หน้าหลัก / ประโยชน์ของแสงธรรมชาติที่มีมากกว่าการให้แสงสว่าง


เพิ่มแสงธรรมชาติ เพิ่มยอดขาย เพิ่มผลกำไร
จำนวนผู้เข้าชม : 5023

เพิ่มแสงธรรมชาติ เพิ่มยอดขาย เพิ่มผลกำไร


นอกเหนือจากการให้ความสว่างสู่ตัวอาคารโดยไม่จำเป็นต้องเปิดไฟ เป็นการลดค่าใช้จ่ายให้กับตัวอาคารในระยะยาว และเป็นการลดการใช้พลังงาน ช่วยแก้ปัญหาโลกร้อนแล้ว แสงธรรมชาติยังมีคุณประโยชน์มากกว่าจนคุณอาจคาดไม่ถึง

1. แสงธรรมชาติช่วยเพิ่มยอดขายให้กับร้านค้า

  • การวิจัยจากคณะกรรมาธิการด้านพลังงานของแคลิฟอร์เนีย (California Energy Commissioni) มีผลสรุปออกมาว่าร้านค้าปลีกที่มีแสงธรรมชาติจะขายได้มากกว่าร้านค้าที่ไม่มีแสงธรรมชาติเข้ามาถึง 40%
  • ลูกค้าประมาณ 85% ของการวิจัย กล่าวว่าร้านค้าที่มีแสงธรรมชาติเข้ามาให้ความรู้สึกสะอาดกว่าร้านใช้เพียงแสงจากหลอดไฟ
  • ลูกค้าประมาณ 65% ของการวิจัย กล่าวว่าร้านค้าที่มีแสงธรรมชาติให้ความรู้สึกว่าเป็นร้านค้าที่ขนาดใหญ่กว่า เปิดโล่งและผ่อนคลายในการจับจ่ายใช้สอย
  • การวิจัยครั้งนี้ ยังได้แนะนำเพิ่มเติมว่าการให้แสงธรรมมชาติ เข้ามาในร้านค้านั้นทำให้ ลูกค้านั้นผ่อนคลายจึงทำให้จับจ่ายใช้สอยคล่องขึ้น และเกิดความภักดีต่อร้านค้านั้นๆมากขึ้น อีกทั้งยังบอกอีกว่าทำให้พนักงานมีกำลังใจในการทำงานที่ดีขึ้น

2. แสงธรรมชาติเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน

  • ศาสตรจารย์ Alan Hedge ณ Cornell University โดยทำการวิจัยเรื่องแสงธรรมชาติในสภาพแวดล้อมการทำงาน โดยผลการวิจัยชี้ว่าการมีแสงธรรมชาติในอาคาร ทำให้
  1. ลดอาการปวดตา ปวดศีรษะ และตาพร่ามัวของพนักงาน
  2. ลดอาการง่วงนอน
  3. เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน

การนำแสงธรรมชาติเข้าสู่ภายในอาคารโดยเฉพาะอาคารห้างสรรพสินค้า hypermarket ด้วยการเพิ่มหลังคาโปร่งแสง หลังคาใส คิดเป็นพื้นที่ 10% ของผืนหลังคาดังเช่นโครงการ เซ็นทรัลเฟสติวัล อีสต์วิลล์ (Central Festival East Ville) โครงการศูนย์การค้าแบบเปิด (Open-Air) ที่สมบูรณ์แบบที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ชูคอนเซปต์เอาใจคนเมือง “Bangkok Escape” ทีออกแบบโดยใช้หลังคาโปร่งแสงนำแสงธรรมชาติเข้ามาภายในอาคารด้วยการใช้แผ่นหลังคาไฟเบอร์กลาสโปร่งแส่งรุ่น COOL-LITE ของบริษัท แอมเพิลไลท์ไฟเบอร์กลาส (ประเทศไทย) จำกัด ช่วยลดความร้อน ให้แสงสว่างเป็นธรรมชาติ เพื่อการพักผ่อน ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ และกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวันของคนยุคใหม่

ฟอร์มติดต่อ

สินค้าแนะนำ
หลังคากันสาดแอมเพอแรม
หลังคากันสาดแอมเพอแรมTags

หลังคาไฟเบอร์ หลังคาโรงงาน หลังคาเหล็ก หลังคาโพลีคาร์บอเนต หลังคาเมทัลชีท โครงหลังคา กันสาด หลังคาโปร่งแสง กันสาดหน้าบ้าน กันสาดโปร่งแสง กันสาดโรงรถ สกรู หลังคาสะท้อนคลื่นความร้อน หลังคาลดความร้อน หลังคาประหยัดพลังงาน หลังคาทนทานสารเคมี หลังคาปลอดสนิม หลังคาเพิ่มความสว่าง หลังคาไม่ลามไฟ หลังคากันสาด กันสาดหลังบ้าน หลังคาVirginPolycarbonate ตกแต่งบ้าน ผนังโปร่งแสง ติดตั้งหลังคา แผ่นโพลีคาร์บอเนต แผ่นหลังคาโปร่งแสง กันสาดเมทัลชีท หลังคาไวนิล หลังคาใส รับติดตั้งหลังคา แผ่นดีไลท์ กันสาดดีไลท์ น๊อตยึดหลังคา แผ่นเมทัลชีท ราคาเมทัลชีท สกรูยึดหลังคา สกรูยิงหลังคา หลังคาไฟเบอร์กลาส แผ่นหลังคาใส หลังคาโปร่งแสงราคา ศูนย์รวมกันสาด แผ่นโปร่งแสง แผ่นใสมุงหลังคา ต่อเติมหลังบ้าน กันสาดบ้าน หลังคาโมเดิร์น ต่อเติมหลังคาหน้าบ้าน หลังคาโพลี่ หลังคาPolycarbonate หลังคากระจก