หน้าหลัก / แผ่นสกายไลท์ ตัวช่วยประหยัดไฟในโรงงาน


แผ่นสกายไลท์ ตัวช่วยประหยัดไฟในโรงงาน
จำนวนผู้เข้าชม : 2908

แผ่นสกายไลท์ ช่วยลดการใช้ไฟฟ้า และช่วยประหยัดไฟในโรงงาน


ปัจจุบันโรงงานอุตสาหกรรม และคลังสินค้าสมัยใหม่กำลังเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก เนื่องจากการขยายตัวอย่างรวดเร็วของผู้บริโภค จึงทำให้หลาย ๆ โรงงาน และคลังสินค้ามีการนำเอาเครื่องจักรมูลค่าสูงมาใช้ในการผลิต รวมไปถึงต้นทุนการก่อสร้าง และการใช้พื้นที่ที่สูงขึ้น แอมเพิลไลท์ จะมาแนะนำการลดใช้พลังงานในโรงงานอุตสาหกรรม ที่จะช่วยลดต้นทุนสำหรับผู้ประกอบการ จะมีวิธีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

 

แผ่นสกายไลท์ คืออะไร ?

แผ่นสกายไลท์ (Skylight) วัสดุมุงหลังคาชนิดโปร่งแสง ช่วยเพิ่มแสงสว่างจากธรรมชาติที่เข้าสู่ภายในตัวอาคาร หรือโรงงานอุตสาหกรรม ทำให้แผ่นสกายไลท์ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องด้วยคุณสมบัติที่ช่วยเพิ่มความสว่างภายในอาคาร นอกจากนี้แผ่นสกายไลท์ยังช่วยให้ผู้ประกอบการประหยัดค่าไฟฟ้าไปได้อย่างมาก เพราะแสงธรรมชาติที่ส่องผ่านแผ่นสกายไลท์สามารถกระจายความสว่างได้อย่างทั่วถึง และมีประสิทธิภาพ

นอกจากคุณสมบัติดังกล่าวแล้ว ความสวยงามของแผ่นสกายไลท์ยังช่วยยกระดับอาคารให้ดูดีมากขึ้น ด้วยเหตุนี้ทำให้โครงการชั้นนำส่วนใหญ่นิยมเลือกแผ่นสกายไลท์สำหรับเพิ่มแสงสว่างในตอนกลางวัน เพื่อตอบรับแนวคิดการอนุรักษ์พลังงาน และสร้างความคุ้มค่าในการลงทุนระยะยาวกับแผ่นสกายไลท์ หรือหลังคาโปร่งแสงอย่างสมเหตุสมผล

 

การเลือกใช้วัสดุแผ่นสกายไลท์ มีอะไรบ้าง

แผ่นสกายไลท์ มีข้อแตกต่างกันในเรื่องของวัสดุที่ใช้ ว่าคุณจะเลือกใช้วัสดุอะไรในการติดตั้งให้กับอาคาร โดยสามารถแยกความแตกต่างของวัสดุหลักออกเป็น 2 ส่วนดังนี้

 

1. ส่วนโครงหลังคา

 • เหล็ก วัสดุที่นิยมใช้ทำโครงสร้างหลังคา เพื่อรองรับแผ่นสกายไลท์ มีคุณสมบัติแข็งแรง ง่ายต่อการทำงาน แต่เกิดสนิมง่ายต้องบำรุงรักษาตลอดการใช้งาน
 • โครงหลังคากัลวาไนซ์ เป็นโครงสำเร็จรูป ทนทานต่อสภาพอากาศได้ดี ไม่เกิดสนิม น้ำหนักเบา แต่มีราคาสูงกว่าเหล็ก

 

2.แผ่นหลังคา

 • แผ่นโพลีคาร์บอเนต เป็นวัสดุที่สามารถนำมาใช้เป็นแผ่นสกายไลท์ได้ โดยเลือกใช้ชนิดที่มีความใส นอกจากนี้ยังมีสีให้เลือกหลากหลายและมีขนาดตั้งแต่ 3-10 มิลลิเมตร ติดตั้งง่าย มีให้เลือกใช้ตั้งแต่ราคาถูกไปจนถึงราคาสูง
 • แผ่นอะคริลิก เป็นแผ่นชนิดใสที่ไม่ค่อยทนทานต่อสภาวะแสงแดด นอกจากจะใช้ความหนาของแผ่นตั้งแต่ 6 มิลลิเมตรขึ้นไป แต่มีหลายโทนสีให้เลือก
 • กระจกเทมเปอร์ เป็นกระจกใสผ่านกระบวนการอบที่ความร้อนสูง แล้วนำมาเป่าด้วยลมแรงดันสูงให้เกิดการเย็นตัว จึงมีมาตรฐานมีความปลอดภัย หากเกิดอุบัติเหตุก็ยังคงได้รับความปลอดภัย เพราะกระจกจะแตกออกเป็นเมล็ดข้าวโพด ไม่ทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิต ซึ่งกระจกชนิดนี้นิยมใช้ร่วมกับโครงอะลูมิเนียม
 • กระจกลามิเนต เป็นกระจกนิรภัย 2 ชั้น ชนิดอบเทมเปอร์จะมีความเหนียว และแข็งแรงกว่ากระจกชั้นเดียว ซึ่งกระจกชนิดนี้มีราคาสูงที่สุดในบรรดาวัสดุทั้งหมด สามารถใช้งานร่วมกับโครงอะลูมิเนียม
 • ไฟเบอร์กลาส มีน้ำหนักเบา ทำให้เคลื่อนย้ายสะดวก ติดตั้งง่าย ไม่เป็นสนิม แข็งแรงทนทานเหมือนเหล็ก ไม่นำความร้อน และสามารถทำเป็นฉนวนไฟฟ้ากันความร้อน นอกจากนี้ยังมีอายุการใช้งานได้ไม่ต่ำกว่า 20 ปี

การเลือกใช้วัสดุแบบไหนล้วนขึ้นอยู่กับงบประมาณ และควรปรึกษากับผู้ออกแบบเพื่อขอคำแนะนำว่าชนิดไหน เหมาะสมกับรูปแบบอาคารมากที่สุด เพราะไม่ว่าจะเป็นวัสดุรูปแบบไหน และชนิดไหน ก็สามารถดีไซน์ออกมาให้มีลูกเล่น และสวยงามได้เสมอ

 

ประโยชน์ของแผ่นสกายไลท์ (Skylight)

 1. ประหยัดค่าไฟ เนื่องจากไม่ต้องเปิดไฟในตอนกลางวัน เพราะแสงสว่างจะถูกกระจายอย่างทั่วถึงภายในตัวอาคาร และจะไม่ส่องลงมาเป็นจุด หรือหย่อม ๆ 
 2. ความทนทานและแข็งแรง เหมาะสำหรับการใช้เป็นหลังคาอาคาร หรือจะเอามาต่อเติมทำผนังก็ได้เช่นกัน 
 3. มีการระบายน้ำได้ดี ทำให้สิ่งสกปรกไม่สามารถเกาะได้ ทนทานต่อทุกสภาพอากาศ
 4. ช่วยลดความร้อนที่ถ่ายเทเข้าสู่ตัวอาคาร
 5. ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมตัวอาคาร
 6. เพิ่มความคุ้มค่าของการลงทุน
 7. ลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุของการทำงาน เนื่องจากแสงไม่เพียงพอ
 8. เพิ่มประสิทธิภาพระหว่างวันให้กับผู้ปฏิบัติงานในอาคาร
 9. ร้านขายผลิตภัณฑ์หลังคา และผนังไฟเบอร์กลาส เช่น แอมเพิลไลท์ มีใบรับประกันที่เชื่อถือได้

 

สุดท้ายนี้ทุกคนก็ได้ทราบถึงข้อดีของแผ่นสกายไลท์ ที่แอมเพิลไลท์ได้รวบรวมมาให้ สำหรับเจ้าของอาคารท่านไหนที่กำลังตามหาวัสดุมุงหลังคาโปร่งแสงที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐานระดับสากล  หากสนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ แผนกประสานงานฝ่ายขาย 082-782-6774 หรือติดต่อสำนักงานใหญ่ สาขากิ่งแก้ว 02-312-4300, 02-103-4490

 

 

 

 

ฟอร์มติดต่อ

แผ่นสกายไลท์ ตัวช่วยประหยัดไฟในโรงงาน
หลังคากันสาดแอมเพอแรม
หลังคากันสาดแอมเพอแรมTags

หลังคาไฟเบอร์ หลังคาโรงงาน หลังคาเหล็ก หลังคาโพลีคาร์บอเนต หลังคาเมทัลชีท โครงหลังคา กันสาด หลังคาโปร่งแสง กันสาดหน้าบ้าน กันสาดโปร่งแสง กันสาดโรงรถ สกรู หลังคาสะท้อนคลื่นความร้อน หลังคาลดความร้อน หลังคาประหยัดพลังงาน หลังคาทนทานสารเคมี หลังคาปลอดสนิม หลังคาเพิ่มความสว่าง หลังคาไม่ลามไฟ หลังคากันสาด กันสาดหลังบ้าน หลังคาVirginPolycarbonate ตกแต่งบ้าน ผนังโปร่งแสง ติดตั้งหลังคา แผ่นโพลีคาร์บอเนต แผ่นหลังคาโปร่งแสง กันสาดเมทัลชีท หลังคาไวนิล หลังคาใส รับติดตั้งหลังคา แผ่นดีไลท์ กันสาดดีไลท์ น๊อตยึดหลังคา แผ่นเมทัลชีท ราคาเมทัลชีท สกรูยึดหลังคา สกรูยิงหลังคา หลังคาไฟเบอร์กลาส แผ่นหลังคาใส หลังคาโปร่งแสงราคา ศูนย์รวมกันสาด แผ่นโปร่งแสง แผ่นใสมุงหลังคา ต่อเติมหลังบ้าน กันสาดบ้าน หลังคาโมเดิร์น ต่อเติมหลังคาหน้าบ้าน หลังคาโพลี่ หลังคาPolycarbonate หลังคากระจก