หน้าหลัก / หลังคาใส ติดตั้งส่วนไหนถึงจะเหมาะสมที่สุด


หลังคาใส ติดตั้งส่วนไหนถึงจะเหมาะสมที่สุด
จำนวนผู้เข้าชม : 1365

อยากต่อเติมหลังคาใส เหมาะกับการติดตั้งบริเวณไหนบ้าง


หลังคาใส ถือเป็นหนึ่งในทางเลือกของการตกแต่งโรงงานให้ดูโปร่ง โล่ง และทันสมัย รวมไปถึงสามารถใช้งานได้อย่างเต็มที่ไปพร้อม ๆ กัน สำหรับหลังคาใสในปัจจุบัน ไม่ได้จำกัดว่าจะต้องใช้แค่กระจกเท่านั้น แต่ยังมีวัสดุอื่น ๆ อีกหลายชนิดที่แข็งแรงทนทาน และสามารถรับกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงได้อย่างดีเยี่ยม ที่สำคัญยังมีความปลอดภัยสูง ไม่ต้องกลัวแตก และเป็นอันตรายต่อเครื่องจักร หรือเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน

 

สำหรับผู้ประกอบการท่านใดที่กำลังคิดว่าจะเลือก หลังคาใส แบบไหนดี แอมเพิลไลท์ จะมาแนะนำวัสดุที่เหมาะแก่การนำไปทำ หลังคาใส สำหรับตึก อาคาร หรือโรงงาน ว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

 

หลังคาใส ที่ดีสำหรับโรงงาน ควรมีคุณสมบัติอย่างไร

หลังคาโรงงานอุตสาหกรรม หรือหลังคาโกดังสินค้า ถือเป็นสิ่งหนึ่งที่สำคัญ และมีบทบาทต่อการทำงานภายในโรงงานเป็นอย่างมาก ซึ่งผู้ประกอบการหลาย ๆ ท่านมักมองข้ามไปว่า การเลือกใช้วัสดุมุงหลังคา ควรต้องมีความละเอียด และรอบคอบ นอกเหนือจากการใช้เกณฑ์งบประมาณเป็นตัวตัดสินใจ ยังมีคุณสมบัติอื่นที่ต้องให้ความสำคัญ ดังนี้

 

1. ไม่ทำให้โรงงานร้อน

โรงงาน ถือเป็นพื้นที่ปฏิบัติงานที่ภายในเต็มไปด้วยเครื่องจักรที่ใช้พลังงานไฟฟ้า และมีการระบายความร้อนออกมาภายในพื้นที่ตลอดเวลา ทำให้การทำงานภายในพื้นที่โรงงาน เกิดความรู้สึกร้อน และอบอ้าวได้ง่าย 

เนื่องจากสาเหตุนี้จึงทำให้หลังคาโรงงานที่ดี ควรมีคุณสมบัติในการป้องกันความร้อน และสะท้อนความร้อน รวมไปถึงรังสี UV จากแสงแดด เพื่อให้ช่วงเวลากลางวัน ที่เป็นช่วงเวลาหลักในการทำงานภายในโรงงานต้องไม่ร้อนจนเกินไป เพราะความร้อนอาจไปทำลายประสิทธิภาพในการทำงานของเครื่องจักร และเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานได้

 

2. แข็งแรงทนทาน ใช้งานได้ยาวนาน

หลังคา คือวัสดุที่ช่วยปกป้องทรัพย์สิน และเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานภายในโรงงานให้พ้นจากแสงแดด ความร้อน ลม และฝุ่นควันจากภายนอก ซึ่งสภาพอากาศที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลานั้น มีผลต่อความเสื่อมสภาพของหลังคาโดยตรง ดังนั้นหากผู้ประกอบการเลือกใช้หลังคาที่ทำมาจากวัสดุที่ไม่มีคุณภาพ และไม่ได้มาตรฐาน ก็อาจทำให้หลังคามีอายุการใช้งานสั้นลง หรือเกิดการผุพังได้ง่าย

โดยผลเสียที่ตามมาเนื่องจากหลังคารั่ว หรือเกิดการแตกหักผุพัง ไม่เพียงแค่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงหลังคา แต่ยังก่อให้เกิดความเสียหายขึ้นกับทรัพย์สินภายในโรงงานได้อีกด้วย 

 

 

3. มีส่วนช่วยในการประหยัดไฟ

สำหรับคุณสมบัติข้อนี้ คงทำให้หลายคนแปลกใจว่า หลังคาจะมีส่วนช่วยในการประหยัดไฟได้อย่างไร ซึ่งคุณสมบัติของหลังคาโรงงานที่ช่วยประหยัดไฟ มีอะไรบ้าง

 

 • คุณสมบัติแรก คือสามารถป้องกันความร้อนได้ดี เพราะถ้าหลังคากันความร้อนได้ เครื่องจักรก็จะทำงานได้เบาขึ้น และสภาพอากาศภายในโรงงานไม่ร้อน ซึ่งมีผลต่อค่าไฟที่ประหยัดมากขึ้น

 

 • คุณสมบัติที่ 2 คือความโปร่งแสงของหลังคา ที่ยอมให้แสงสว่างส่องผ่านได้ ซึ่งหลังคาประเภทนี้จะเรียกว่า แผ่นโปร่งแสง หากผู้ประกอบการเลือกใช้แผ่นโปร่งแสงมาต่อเติมเป็นหลังคาโรงงาน จะช่วยทำให้พื้นที่ภายในโรงงานสว่างมากขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องเปิดไฟจำนวนมากในช่วงเวลากลางวัน เนื่องจากแผ่นโปร่งแสง สามารถปล่อยให้แสงสว่างส่องผ่านเข้ามาภายในโรงงานได้

 

นอกจากแผ่นโปร่งแสงจะช่วยประหยัดไฟแล้ว ยังช่วยให้ภายในโรงงานมีบรรยากาศที่ปลอดโปร่ง โล่ง สว่าง และไม่อึดอัด ก่อให้เกิดสภาพแวดล้อมที่ดีในการทำงานโรงงานอีกด้วย

 

แนะนำ หลังคาใส และวัสดุปูหลังคาที่น่าสนใจ จากแอมเพิลไลท์  

1. หลังคาไฟเบอร์กลาส รุ่น ChemBlok 

หลังคาโปร่งแสงรุ่นนี้ ผลิตมาเพื่อตอบโจทย์ผู้ประกอบการอย่างแท้จริง สามารถใช้ได้กับโรงงานที่มีสารเคมี หรือกรดต่าง ๆ อย่าง อาคารที่อยู่ใกล้ทะเลที่มีไอเกลือ โรงงานที่มีหม้อต้มความร้อน หรือโรงงานปุ๋ย เป็นต้น

 

โดยคุณสมบัติของหลังคาโปร่งแสงไฟเบอร์กลาส รุ่น ChemBlok สามารถใช้ทดแทนหลังคาเมทัลชีทที่มีอายุการใช้งานสั้น เนื่องจากการกัดกร่อนของสารเคมี และสามารถทนทานต่อการกัดกร่อนได้ดีกว่าหลังคาเมทัลชีท นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันปัญหาหลังคารั่วจากการเกิดสนิม สำหรับโรงงานที่มีสภาวะกัดกร่อนรุนแรง

 

หลังคาโปร่งแสงไฟเบอร์กลาส รุ่น ChemBlok สามารถนำมาใช้แทนแผ่นเมทัลชีทได้ทั้งผืนหลังคา และผนัง ที่สำคัญมีให้เลือกทั้งรุ่นทึบแสง และโปร่งแสง สามารถใช้แซมแผ่นกันได้ ซึ่งปริมาณ หลังคาใส ที่ต้องการใช้แซมแผ่นหลังคาแนะนำให้ใช้ในสัดส่วน 10% ของผืนหลังคาจึงจะเหมาะสม

 

2. หลังคาไฟเบอร์กลาส รุ่น WonderCool IR

หลังคาไฟเบอร์กลาสโปร่งแสง รุ่น WonderCool IR ผลิตจากเรซิ่นเกรดสูง ทนทานต่อรังสีอัลตร้าไวโอเลต และผสมอนุภาค IR (Infrared Reflector) ผลิตจากขบวนการ Solar Nano Technology จึงสามารถสะท้อนความร้อน และให้แสงส่องผ่านได้อย่างดีเยี่ยม

 

ซึ่งหลังคาจาก แอมเพิลไลท์ รุ่น WonderCool IR เหมาะกับอาคาร หรือโรงงานที่ต้องการสะท้อนคลื่นความร้อน และช่วยลดความร้อนภายในอาคารได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรืออาคารที่มีระบบปรับอากาศ เช่น Supercenter, Mega Store, Department Store, Commercial Building และอาคาร หรือโรงงานที่เน้นการลดความร้อน และช่วยประหยัดไฟ (Green Building)

 

3. หลังคาไฟเบอร์กลาส รุ่น Cool-Lite

หลังคาไฟเบอร์กลาสโปร่งแสง รุ่น Cool-Lite ผลิตจากเรซิ่นเกรดสูงชนิดพิเศษ ได้รับมาตรฐานจากออสเตรเลีย เสริมความแข็งแรงด้วยเส้นใยไฟเบอร์กลาส คุณภาพสูงทั่วทั้งแผ่น ด้วยเทคโนโลยีการเคลือบสองชั้น ทำให้หลังคาไฟเบอร์กลาสรุ่นนี้ทนทานต่อรังสีอัลตราไวโอเลต และสภาวะอากาศ รวมไปถึงทนต่อการกัดกร่อนของผิวหน้าได้ดีเป็นพิเศษ โดยหลังคารุ่นนี้สามารถปล่อยให้แสงสว่างผ่านเข้าสู่ตัวอาคารได้อย่างสม่ำเสมอ และทั่วถึง มีความทนทานเป็นพิเศษ เหมาะสำหรับอาคารที่ต้องการลดความร้อน หรืออาคารที่มีระบบปรับอากาศ อย่าง ห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต และโรงยิม

 

4. หลังคาใส Amperam Advanced Skylight System

หลังคาใส หรือแผ่นสกายไลท์ รุ่น แอมเพิลแรม สามารถติดตั้งร่วมกับวัสดุหลังคาอื่น ๆ ได้ แบ่งเป็น 2 แบบ ดังนี้

 

 • AMPGLAZE (แอมเกรซ)

เป็นระบบหลังคา Solid Polycarbonate ผลิตจาก Virgin Polycarbonate ที่มีความใส และมีความสวยงามเหมือนกระจก ซึ่งระบบแผ่นกระจก Glazing System มาพร้อมการออกแบบที่หรูหรา และทันสมัย มีความแข็งแรงทนทาน สามารถใช้งานได้หลากหลาย มีลักษณะเป็นแผ่นตันคล้ายกระจก

 

ที่สำคัญมีความทนทาน ไม่เปราะแตกง่าย และมีความคุ้มค่ากว่าเมื่อเทียบกับระบบกระจกทั่วไป นอกจากนี้ยังป้องกันการรั่วซึมได้ เนื่องจากติดตั้งด้วยระบบ Standing Seam

 

คุณสมบัติพิเศษ

 • ใสเหมือนกระจก แต่ไม่เปราะ หรือแตกหักง่าย
 • ระบบการติดตั้ง Standing Seam ช่วยป้องกันการรั่วซึม
 • ขยายตัวได้อิสระ ไร้รอยเจาะ
 • น้ำหนักเบา และดัดโค้งได้

 

 • AMPAL (แอมพาว)

ระบบหลังคา Multiwall Polycarbonate ผลิตจาก Virgin Polycarbonate ที่มีคุณสมบัติโดดเด่นในเรื่องของการเป็นฉนวน Thermal Insulation และการส่องผ่านของแสง Light Transmission มีโครงสร้างหน้าตัดที่แข็งแรงตลอดทั้งแผ่น ซึ่งแข็งแรงกว่าแผ่นโพลีคาร์บอเนตทั่วไป ช่วยป้องกันการรั่วซึม เนื่องจากติดตั้งด้วยระบบ Standing Seam

 

คุณสมบัติพิเศษ

 • เป็นฉนวนลดความร้อนจากภายนอกเข้าสู่ภายใน
 • ระบบการติดตั้ง Standing Seam ช่วยป้องกันการรั่วซึม
 • ขยายตัวได้อิสระ ไร้รอยเจาะ
 • น้ำหนักเบา และดัดโค้งได้ดี

 

โดยส่วนใหญ่แล้วศูนย์การค้า อย่าง Community Mall หรือ Open Mall มักจะนิยมติด หลังคาใส หรือหลังคาโปร่งแสง ร่วมกับหลังคาเมทัลชีท หรือหลังคาไฟเบอร์กลาส รุ่น WonderCool IR เพื่อเพิ่มแสงสว่างเข้าสู่ภายในอาคาร ไม่ว่าจะเป็นส่วนของหลังคา หรือส่วนของผนัง นอกจากนี้ แอมเพิลไลท์ มีบานเกล็ดโปร่งแสงที่ช่วยระบายอากาศ ทำให้ลดความร้อนภายในอาคารได้เป็นอย่างดี

 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ หลังคาใส ติดตั้งส่วนไหนจึงจะเหมาะสม นอกจากนี้ แอมเพิลไลท์ ยังได้อธิบายความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับลักษณะหลังคาโรงงานที่ดี และแนะนำสินค้าที่เหมาะสมต่อการใช้งานประเภทต่าง ๆ ที่มีความคุ้มค่ากว่าหลังคาปกติทั่วไป 

 

หากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อเราได้ที่ แผนกประสานงานฝ่ายขาย 082-782-6774 หรือติดต่อสำนักงานใหญ่ สาขากิ่งแก้ว 02-312-4300, 02-103-4490

 

ฟอร์มติดต่อ

หลังคาใส
หลังคากันสาดแอมเพอแรม
หลังคากันสาดแอมเพอแรมTags

หลังคาไฟเบอร์ หลังคาโรงงาน หลังคาเหล็ก หลังคาโพลีคาร์บอเนต หลังคาเมทัลชีท โครงหลังคา กันสาด หลังคาโปร่งแสง กันสาดหน้าบ้าน กันสาดโปร่งแสง กันสาดโรงรถ สกรู หลังคาสะท้อนคลื่นความร้อน หลังคาลดความร้อน หลังคาประหยัดพลังงาน หลังคาทนทานสารเคมี หลังคาปลอดสนิม หลังคาเพิ่มความสว่าง หลังคาไม่ลามไฟ หลังคากันสาด กันสาดหลังบ้าน หลังคาVirginPolycarbonate ตกแต่งบ้าน ผนังโปร่งแสง ติดตั้งหลังคา แผ่นโพลีคาร์บอเนต แผ่นหลังคาโปร่งแสง กันสาดเมทัลชีท หลังคาไวนิล หลังคาใส รับติดตั้งหลังคา แผ่นดีไลท์ กันสาดดีไลท์ น๊อตยึดหลังคา แผ่นเมทัลชีท ราคาเมทัลชีท สกรูยึดหลังคา สกรูยิงหลังคา หลังคาไฟเบอร์กลาส แผ่นหลังคาใส หลังคาโปร่งแสงราคา ศูนย์รวมกันสาด แผ่นโปร่งแสง แผ่นใสมุงหลังคา ต่อเติมหลังบ้าน กันสาดบ้าน หลังคาโมเดิร์น ต่อเติมหลังคาหน้าบ้าน หลังคาโพลี่ หลังคาPolycarbonate หลังคากระจก