หน้าหลัก / ข้อควรระวัง ก่อนติดตั้ง หลังคาเมทัลชีท


ข้อควรระวัง ก่อนติดตั้ง หลังคาเมทัลชีท
จำนวนผู้เข้าชม : 2971

ก่อนเลือกติดตั้งหลังคาเมทัลชีท มีข้อควรรู้อะไรบ้าง ?


อย่างที่ทุกคนรู้กันว่าวัสดุสำหรับงานหลังคา ที่มีปัญหาการรั่วซึมน้อยที่สุดคือ หลังคาเมทัลชีท เนื่องจากวัสดุเมทัลชีทสามารถสั่งผลิตให้มีความยาวของหลังคาอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งผืนได้ เมื่อหลังคาเป็นผืนเดียวกัน จึงไม่มีรอยต่อระหว่างแผ่น หรือหากมีก็น้อยกว่าหลังคาทั่วไป

 

อีกทั้งวัสดุเมทัลชีทมีน้ำหนักที่เบากว่าวัสดุมุงหลังคาชนิดอื่น จึงช่วยลดปัญหาด้านโครงสร้างหลังคาไปได้มาก อย่างไรก็ตามข้อดีเหล่านี้ก็ยังเห็นข้อผิดพลาดในงานติดตั้งกันบ่อยครั้ง แอมเพิลไลท์ ได้รวบรวมข้อควรระวังที่พบได้บ่อย เพื่อที่คุณจะได้สามารถนำจุดเหล่านี้ ไปประกอบการตัดสินใจก่อนติดตั้งได้ การติดตั้งหลังคาเมทัลชีทจะมีข้อเสียอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย

5 ข้อควรระวังที่อาจเกิดขึ้นเมื่อติดตั้ง

1. จุดรั่วที่หัวสกรู

ปัจจุบันหลังคาเมทัลชีทมีให้เลือกด้วยกัน 2 ระบบ ดังนี้

  • ระบบคลิปล็อก

หากเป็นระบบคลิปล็อก สามารถตัดปัญหาในข้อนี้ไปได้เลย เพราะคุณจะไม่เห็นสกรูบนหลังคา แต่ต้องแลกมาด้วยค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าหลังคาเมทัลชีทแบบทั่วไป

 

  • ระบบยึดเจาะด้วยสกรู

ช่างจะทำการเจาะสกรูลงไปยังแผ่นเหล็กเมทัลชีท เพื่อให้แผ่นเหล็กยึดติดเข้ากับโครงสร้างหลังคาเมทัลชีทได้อย่างแน่นหนา ซึ่งปัญหาที่พบบ่อยคือ ช่างบางคนไม่ได้ใส่แหวนรองยางกันน้ำใต้หัวสกรู และหลังคาเข้าด้วยกัน เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำไหลซึม และการยึดสกรูไม่ควรยึดแน่นเกินไป

เพราะอาจทำให้แหวนรองยางขาดได้ แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ควรหลวมจนเกินไป เพราะอาจส่งผลให้สกรูคลายตัวในภายหลัง และควรเลือกสกรูที่มีคุณภาพดี ไม่เกิดเป็นสนิมในอนาคต บ่อยครั้งที่มีการพบว่าช่างบางรายเจาะสกรูไม่ถูกตำแหน่ง และอาจไม่ได้ปิดรูที่เจาะพลาด ทำให้เกิดรูโหว่กลายเป็นช่องทางน้ำรั่วซึมได้เป็นอย่างดี

แต่อย่างไรก็ตามปัญหารอยรั่วบริเวณหัวสกรู สามารถแก้ไขปัญหาได้ไม่ยากนัก เพียงหาอุปกรณ์ซ่อมแซมที่มีจำหน่ายตามท้องตลาด เช่น ซิลิโคน ฟลิ้นโค้ท และเทปอะลูมิเนียม เป็นต้น

 

2. ระยะแปที่ห่างเกินไป ทำให้ตกท้องช้าง

ปัญหานี้มักพบได้บ่อยในงานต่อเติม โดยเฉพาะหลังคาโรงจอดรถที่ต้องการความกว้างเป็นพิเศษ เพื่อรองรับการจอดรถยนต์ 2 คัน ซึ่งนิยมออกแบบให้ไม่มีเสาคั่นกลาง ยิ่งหลังคามีความกว้างโดยที่ไม่มีเสา ทำให้การคำนวณระยะแปต้องมีความถี่ตามมา หรือออกแบบโครงหลังคาให้งานโครงสร้างมีความแข็งแรงมากขึ้น

 

เพราะหากระยะแปไม่สมส่วนกับน้ำหนักหลังคา อาจส่งผลให้เกิดการแอ่นตัว หรือเรียกว่าตกท้องช้าง ทำให้การติดตั้งจำเป็นต้องดูสเปคความหนาของแผ่นเมทัลชีท ระยะห่างของแป และจำเป็นจะต้องให้วิศวกรคำนวณให้อยู่เสมอ เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค

 

3. ความลาดเอียงของหลังคาที่น้อยเกินไป

ความลาดเอียงของหลังคาเมทัลชีท เป็นปัจจัยต่อการรั่วซึมจากน้ำฝน หากความลาดเอียงน้อย หรืออยู่ในระยะที่ไม่เหมาะสม ก็จะส่งผลกระทบกับหลังคาทำให้น้ำรั่วซึม ทำให้เกิดปัญหาตามมาอีกมากมายที่ต้องมาตามแก้ไขภายหลัง

 

ดังนั้นการออกแบบโครงสร้างหลังคา และการมุงหลังคา ซึ่งความลาดชันที่เหมาะสมสำหรับหลังคาเมทัลชีท แอมเพิลไลท์ ขอแนะนำตั้งแต่ 5 องศาขึ้นไปจึงจะดีที่สุด

 

4. การลืมเศษโลหะไว้บนหลังคา

ปัญหาเล็กที่เกิดขึ้นจากสาเหตุเล็ก ๆ ที่ไม่ควรมองข้าม หลังจากช่างทำการติดตั้งหลังคาเสร็จแต่ไม่เก็บงานให้เรียบร้อย ปล่อยทิ้งเศษที่เกิดจากงานตัด หรือเจาะไว้บนหลังคา ซึ่งเมื่อผ่านการใช้งานไปนาน ๆ เศษโลหะจะก่อตัวเป็นสนิม ทำให้แผ่นหลังคาผุกร่อนได้

 

โดยปกติหลังคาเมทัลชีทที่ผลิตจากอลูซิงค์ สามารถป้องกันสนิมได้จริง แต่ก็ไม่ได้แปลว่าจะไม่เกิดสนิมขึ้นเลย จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องปัดกวาดให้เรียบร้อยหลังจากติดตั้งหลังคาเสร็จ

 

5. วัสดุไม่ได้มาตรฐาน และไม่มีคุณภาพ

การประหยัดงบการก่อสร้างเป็นสิ่งที่สามารถทำได้ หากมีตัวเลือกที่ถูกกว่าแต่ยังได้มาตรฐานงานที่ดี คุณสามารถเลือกสเปคที่เหมาะสมกับงบประมาณการก่อสร้างได้ แต่วัสดุที่เลือกจำเป็นต้องมีมาตรฐาน และคุณภาพในระดับหนึ่ง และมีความเหมาะสมกับงานประเภทนั้น ๆ 

สุดท้ายนี้ทุกคนก็ได้ทราบถึงข้อควรระวังก่อนติดตั้งหลังคาเมทัลชีท ที่แอมเพิลไลท์ได้รวบรวมมาให้ สำหรับเจ้าของอาคารท่านไหนที่กำลังตามหาวัสดุมุงหลังคาโปร่งแสงที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐานระดับสากล  หากสนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ แผนกประสานงานฝ่ายขาย 082-782-6774 หรือติดต่อสำนักงานใหญ่ สาขากิ่งแก้ว 02-312-4300, 02-103-4490

 

ฟอร์มติดต่อ

ข้อควรระวัง ก่อนติดตั้งหลังคาเมทัลชีท
หลังคากันสาดแอมเพอแรม
หลังคากันสาดแอมเพอแรมTags

หลังคาไฟเบอร์ หลังคาโรงงาน หลังคาเหล็ก หลังคาโพลีคาร์บอเนต หลังคาเมทัลชีท โครงหลังคา กันสาด หลังคาโปร่งแสง กันสาดหน้าบ้าน กันสาดโปร่งแสง กันสาดโรงรถ สกรู หลังคาสะท้อนคลื่นความร้อน หลังคาลดความร้อน หลังคาประหยัดพลังงาน หลังคาทนทานสารเคมี หลังคาปลอดสนิม หลังคาเพิ่มความสว่าง หลังคาไม่ลามไฟ หลังคากันสาด กันสาดหลังบ้าน หลังคาVirginPolycarbonate ตกแต่งบ้าน ผนังโปร่งแสง ติดตั้งหลังคา แผ่นโพลีคาร์บอเนต แผ่นหลังคาโปร่งแสง กันสาดเมทัลชีท หลังคาไวนิล หลังคาใส รับติดตั้งหลังคา แผ่นดีไลท์ กันสาดดีไลท์ น๊อตยึดหลังคา แผ่นเมทัลชีท ราคาเมทัลชีท สกรูยึดหลังคา สกรูยิงหลังคา หลังคาไฟเบอร์กลาส แผ่นหลังคาใส หลังคาโปร่งแสงราคา ศูนย์รวมกันสาด แผ่นโปร่งแสง แผ่นใสมุงหลังคา ต่อเติมหลังบ้าน กันสาดบ้าน หลังคาโมเดิร์น ต่อเติมหลังคาหน้าบ้าน หลังคาโพลี่ หลังคาPolycarbonate หลังคากระจก