หน้าหลัก / หลังคาโรงงาน เสื่อมสภาพ รีบตรวจเช็กก่อนกลายเป็นปัญหา


หลังคาโรงงาน เสื่อมสภาพรีบตรวจเช็กก่อนกลายเป็นปัญหา
จำนวนผู้เข้าชม : 432

หลังคาโรงงาน เสื่อมสภาพ รีบตรวจเช็กก่อนกลายเป็นปัญหา


หลังคาโรงงาน เป็นหนึ่งในส่วนประกอบสำคัญของโรงงาน ที่ผู้ประกอบการควรให้ความสำคัญตั้งแต่การเลือกใช้วัสดุไปจนถึงการบำรุงรักษา เพราะหากเกิดปัญหาหลังคารั่วซึม อาจทำให้เกิดความเสียหายตามมามากมาย ดังนั้น ผู้ประกอบการจึงควรหมั่นตรวจสอบหลังคาอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต หรือหากตรวจพบจุดรั่วซึม ก็สามารถซ่อมแซมได้ทันเวลา ซึ่งบทความในวันนี้ แอมเพิลไลท์ จะมาชวนผู้ประกอบการทุกท่าน มาดูวิธีตรวจเช็ก หลังคาโรงงาน ต้องทำอย่างไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้วไปดูกัน

รู้ให้ทันป้องกันได้ ! สาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหา หลังคาโรงงาน มีอะไรบ้าง ?

อย่างแรกที่ผู้ประกอบการต้องรู้เกี่ยวกับหลังคาโรงงาน คือ สาเหตุของการเกิดปัญหาหลังคารั่วซึม เกิดจากอะไรบ้าง โดยเราได้รวบรวมมาให้ ดังนี้

  • โครงสร้างหลังคาไม่ได้มาตรฐาน

โครงสร้างหลังคาทำหน้าที่รับน้ำหนักของแผ่นหลังคาทั้งหมด และทำหน้าที่ช่วยยึดแผ่นหลังคาให้เข้ากับโรงงาน เพื่อป้องกันไม่ให้แผ่นวัสดุหลังคาเกิดความเสียหาย หรือแผ่นหลังคาหลุดเมื่อต้องเจอกับสภาพอากาศที่แปรปรวนอยู่ตลอด แต่ทั้งนี้การเลือกวัสดุที่ใช้ทำโครงหลังคาต้องใช้การคำนวณทางวิศวกรรมอย่างละเอียด และรอบคอบ ทั้งยังควรเลือกใช้ช่างที่มีประสบการณ์ และมีความชำนาญในการประกอบติดตั้งโครงหลังคา

 

ที่สำคัญการติดตั้งต้องได้มาตรฐาน และระยะต่าง ๆ ต้องตรงตามที่ผู้ผลิตกำหนด และเหมาะสมกับวัสดุมุงหลังคาแต่ละประเภท โดยตัวอย่างการติดตั้งที่ไม่ได้มาตรฐาน เช่น แผ่นวัสดุตกท้องช้างทำให้เกิดปัญหาการรั่วซึม การเชื่อมเหล็กไม่สมบูรณ์ การทาสีเคลือบกันสนิมด้วยมือ หรือแม้แต่การประกอบจันทันที่ไม่ได้ระดับ สิ่งเหล่านี้ล้วนส่งผลให้หลังคาเกิดการชำรุด หรือเสียหายได้

  • องศาหลังคาไม่เหมาะสมกับวัสดุที่ใช้

ด้วยความที่ประเทศไทยอยู่ในเขตร้อนชื้น การติดตั้งหลังคาจึงต้องคำนึงถึงองศา และความลาดเอียงที่เหมาะสม เพื่อให้น้ำฝนระบายได้ง่าย ซึ่งหากติดตั้งในองศาหลังคาที่น้อยเกินไป อาจทำให้น้ำ และความชื้นสะสมอยู่บนหลังคาจึงเกิดเชื้อราได้ง่าย นอกจากนี้ ยังมีโอกาสที่ทำให้น้ำฝนไหลย้อนกลับเข้าสู่ใต้ชายคาได้อีกด้วย โดยหลักการออกแบบหลังคาที่สามารถป้องกันปัญหาการรั่วซึมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ควรเลือกใช้หลังคาที่มีความชันตั้งแต่ 30 องศาขึ้นไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประเภทของวัสดุที่ใช้มุงหลังคา และข้อกำหนดของหลังคาแต่ละประเภทด้วย

 

อาทิ หากต้องการสร้างโรงงานที่มีความโมเดิร์น จำเป็นต้องใช้หลังคาที่มีความลาดชันน้อย เพื่อให้ได้รูปทรงหลังคาที่เหมาะสมกับสไตล์โมเดิร์น ซึ่งการปรับองศาความลาดชันหลังคาที่ต่ำกว่ามาตรฐาน จำเป็นที่จะต้องปรึกษาสถาปนิก วิศวกร หรือผู้เชี่ยวชาญ เพื่อคำนวณระยะทับซ้อนของแผ่นหลังคา เพื่อป้องกันปัญหาหลังคารั่วซึมที่อาจเกิดขึ้นได้

  • ระยะแปห่างเกินไป อาจทำให้เกิดการตกท้องช้าง

การติดตั้งโครงหลังคาที่วางระยะแปห่างเกินไป จะทำให้เกิดปัญหาหลังคารั่วซึม เพราะ “แป” เป็นชิ้นส่วนสำคัญของโครงสร้างหลังคาที่คอยรับน้ำหนักหลังคาทั้งผืน นอกจากนี้ การติดตั้ง “จันทัน” ที่มีระยะห่างเกินไปทำให้แปเกิดการแอ่นตัว หรือตกท้องช้าง

 

ซึ่งจะไปดันแผ่นหลังคาที่เรียงตัวกันทำให้เกิดช่องว่าง และเมื่อฝนตกน้ำฝนจะไหลย้อนเข้ามาในส่วนของใต้หลังคาได้ เพราะฉะนั้นการป้องกัน คือ ต้องให้วิศวกรคำนวณน้ำหนักของหลังคา โดยความยากของวัสดุที่ใช้มุงหลังคาควรเลือกให้เหมาะสมกับขนาดของแป เพื่อไม่ให้แปรองรับน้ำหนักมากเกินไป

  • การติดตั้งสันหลังคา และตะเข้สัน ไม่ตรงตามมาตรฐาน

จุดที่เกิดการรั่วซึมบ่อย ๆ มักจะเป็นบริเวณรอยต่อระหว่างผืนหลังคาแต่ละด้าน โดยเฉพาะบริเวณสันหลังคา และตะเข้สัน จึงต้องมีวัสดุครอบตัวปิดรอยต่อเอาไว้ อย่างไรก็ตาม หากการติดตั้งโดยช่างที่ไม่มีความชำนาญ และความเชี่ยวชาญมากพอ อาจทำให้เกิดช่องว่างระหว่างแผ่นที่ทำให้น้ำรั่วซึมเข้าสู่โรงงานได้

  • เกิดการรั่วซึมบริเวณอุปกรณ์ที่ใช้ในการยึด

การเจาะยึดแผ่นหลังคามีโอกาสเกิดช่อง หรือรูโหว่จากการใช้อุปกรณ์ยึด เช่น สกรู หรือตะปูเกลียว เป็นต้น โดยขั้นตอนนี้ควรตรวจเช็กตั้งแต่ยังไม่ติดตั้งฝ้าเพดาน เพื่อให้ตรวจสอบได้ง่าย และสะดวกมากขึ้น

 

นอกจากนี้ ตัววัสดุมีหน้าที่ป้องกันน้ำไม่ให้เข้าตามรอยยึด ซึ่งหากเกิดสนิมก็จะเกิดรอยรั่วตามมาได้ เพราะฉะนั้นการเลือกใช้วัสดุคุณภาพสูง และได้มาตรฐาน ถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก เพื่อความแข็งแรง และประสิทธิภาพในการป้องกันสนิมที่ดี

หลังคาโรงงาน เลือกอย่างไรให้ใช้งานได้ยาวนาน

คุณสมบัติของ หลังคาโรงงาน ที่ดีต้องไม่ทำให้ภายในโรงงานร้อนอบอ้าว ต้องช่วยระบายอากาศได้ดี เพื่อช่วยลดความร้อน และช่วยให้อากาศถ่ายเทมากขึ้น รวมไปถึงการเลือกหลังคาที่มีความแข็งแรง และทนทานต่อสภาพอากาศได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งสภาพอากาศที่แปรปรวนในประเทศไทย

 

อย่างไรก็ตาม ควรเลือกใช้วัสดุมุงหลังคาที่มีอายุการใช้งานยาวนาน เพราะจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุง และอื่น ๆ ซึ่งคุณสมบัติทั้งหมดนี้สามารถหาได้ในวัสดุมุงหลังคา อย่าง หลังคาไฟเบอร์กลาส จากแอมเพิลไลท์ เป็นหลังคาโปร่งแสงที่ตอบโจทย์โรงงาน และสถานประกอบการได้ดีที่สุด เนื่องจากมีคุณสมบัติช่วยป้องกันแสงแดด ความร้อน และสะท้อนรังสี UV ได้มากถึง 99% ทั้งยังมีความแข็งแรงทนทานเป็นพิเศษ และมีความยืดหยุ่นสูง โดยสามารถดัดโค้งตามรูปแบบหลังคาที่ต้องการได้ 

 

ที่สำคัญหลังคาไฟเบอร์กลาส ยังช่วยกระจายแสงสว่างจากธรรมชาติให้เข้าสู่โรงงานได้อย่างทั่วถึงโดยที่ไม่ร้อน ถือเป็นการลดการใช้พลังงานในตอนกลางวันได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีอายุการใช้งานยาวนานกว่าหลังคาไฟเบอร์กลาสทั่วไป พร้อมใบรับประกันสินค้า 15-30 ปี ระบุตามรุ่นผลิตภัณฑ์ซึ่ง แอมเพิลไลท์ เราเป็นผู้ดูแลหลังคา และเป็นผู้ผลิตหลังคาไฟเบอร์กลาสคุณภาพได้รับการรับรองมาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก.) และการมาตรฐาน AS 4256.3:2006 จาก SAI Global 


รวมทั้งยังมีการทดสอบผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง ทั้งจากสถาบันภายนอก และหน่วยงานทดสอบภายในอย่างสม่ำเสมอ จึง​​มั่นใจได้ว่าหลังคาไฟเบอร์กลาสของ แอมเพิลไลท์ เป็นวัสดุมุงหลังคาที่มีคุณภาพ ตอบโจทย์ทุกการใช้งานอย่างแน่นอน หากสนใจสามารถติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ติดต่อแผนกประสานงานฝ่ายขาย ได้ที่ 082-782-6774 หรือติดต่อสำนักงานใหญ่ สาขากิ่งแก้ว 02-312-4300, 02-103-4490

ฟอร์มติดต่อ

หลังคาโรงงาน เสื่อมสภาพ รีบตรวจเช็กก่อนกลายเป็นปัญหา
หลังคากันสาดแอมเพอแรม
หลังคากันสาดแอมเพอแรม



Tags

หลังคาไฟเบอร์ หลังคาโรงงาน หลังคาเหล็ก หลังคาโพลีคาร์บอเนต หลังคาเมทัลชีท โครงหลังคา กันสาด หลังคาโปร่งแสง กันสาดหน้าบ้าน กันสาดโปร่งแสง กันสาดโรงรถ สกรู หลังคาสะท้อนคลื่นความร้อน หลังคาลดความร้อน หลังคาประหยัดพลังงาน หลังคาทนทานสารเคมี หลังคาปลอดสนิม หลังคาเพิ่มความสว่าง หลังคาไม่ลามไฟ หลังคากันสาด กันสาดหลังบ้าน หลังคาVirginPolycarbonate ตกแต่งบ้าน ผนังโปร่งแสง ติดตั้งหลังคา แผ่นโพลีคาร์บอเนต แผ่นหลังคาโปร่งแสง กันสาดเมทัลชีท หลังคาไวนิล หลังคาใส รับติดตั้งหลังคา แผ่นดีไลท์ กันสาดดีไลท์ น๊อตยึดหลังคา แผ่นเมทัลชีท ราคาเมทัลชีท สกรูยึดหลังคา สกรูยิงหลังคา หลังคาไฟเบอร์กลาส แผ่นหลังคาใส หลังคาโปร่งแสงราคา ศูนย์รวมกันสาด แผ่นโปร่งแสง แผ่นใสมุงหลังคา ต่อเติมหลังบ้าน กันสาดบ้าน หลังคาโมเดิร์น ต่อเติมหลังคาหน้าบ้าน หลังคาโพลี่ หลังคาPolycarbonate หลังคากระจก