หน้าหลัก / สินค้าแนะนำหลังคาเมทัลชีท VS หลังคาเคมบล็อค แบบไหนเหมาะกับอุตสาหกรรมเคมี


หลังคาเมทัลชีท VS หลังคาเคมบล็อค แบบไหนเหมาะกับอุตสาหกรรมเคมี
จำนวนผู้เข้าชม : 1053

หลังคาเมทัลชีท VS หลังคาเคมบล็อค แบบไหนเหมาะกับอุตสาหกรรมเคมี


หลังคาเมทัลชีท (Metal Sheet) เป็นหลังคาที่ได้รับความนิยมในการนำไปใช้เป็นหลังคาโรงงานอุตสาหกรรมประเภทต่าง ๆ เพราะหลังคาเมทัลชีทมีคุณประโยชน์ในเรื่องของน้ำหนักเบา ความแข็งแรงทนทาน และติดตั้งง่าย แต่ด้วยความที่หลังคาเมทัลชีทมีอายุการใช้งานสั้น จากการที่ภายในโรงงานมีสภาวะการกัดกร่อนสูง ส่งผลให้เกิดสนิมอย่างรวดเร็ว และมีเสียงดังเมื่อฝนตก หรือมีของตกกระทบ ทำให้โรงงานอุตสาหกรรมส่วนใหญ่ต้องคอยเปลี่ยนหลังคาอยู่ทุก ๆ 3-5 ปี ส่งผลให้ค่าใช้จ่ายมากขึ้นตามไปด้วย

 

โดยบทความในวันนี้ แอมเพิลไลท์ จะมาแนะนำหลังคาทางเลือกที่สามารถใช้แทน หลังคาเมทัลชีท อีกทั้งยังมีคุณสมบัติ และฟังก์ชันการใช้งานที่ดีกว่า ถ้าอยากรู้ว่าคืออะไร ตามไปดูกัน!!

ข้อเสียของ หลังคาเมทัลชีท ส่งผลกระทบต่อโรงงานอย่างไร? 

ก่อนที่เราจะไปทำความรู้จักหลังคาเคมบล็อค จากแอมเพิลไลท์ เรามาดูสาเหตุที่ทำให้แผ่นเมทัลชีทไม่ตอบโจทย์โรงงาน หรืออาคารได้ดีเท่าหลังคาเคมบล็อค โดยมีข้อเสียหลัก ๆ ดังนี้

 • มีเสียงดังรบกวนเมื่อฝนตก

ด้วยความที่แผ่นหลังคาเมทัลชีทผลิตจากโลหะ ทำให้แผ่นหลังคาค่อนข้างแข็ง และไม่มีฉนวนกันความร้อน หรือโฟมบุหลังคา ส่งผลให้เวลาที่สภาพอากาศแปรปรวน เช่น ฝนตก หรือมีสิ่งของตกกระทบใส่ จะเกิดเสียงดังทำให้เกิดความรำคาญ ส่งผลให้สภาพแวดล้อมภายในโรงงาน หรืออาคารไม่น่าอยู่ และอาจทำให้เจ้าหน้าที่พนักงานเสียสมาธิได้

 • มีราคาค่อนข้างสูง

หลังคาเมทัลชีท เป็นวัสดุที่มีราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับหลังคาชนิดอื่น อีกทั้งยังมีค่าใช้จ่าย ค่าบำรุงรักษาที่สิ้นเปลือง และไม่คุ้มค่าเมื่อเทียบกับอายุการใช้งานในโรงงาน หรืออาคาร ที่มีสภาวะกัดกร่อนสูง ทำให้หลังคาเมทัลชีทไม่ตอบโจทย์การใช้งานในระยะยาวสำหรับโรงงาน

 • ปรับเปลี่ยนได้ยากหากเกิดความเสียหาย

หลังคาเมทัลชีท เป็นแผ่นแบบโลหะ ดังนั้น เมื่อโดนน้ำฝน หรือความชื้นเป็นเวลานาน อาจทำให้โลหะมีการเปลี่ยนสภาพไปจากเดิม หรือที่เรียกว่าคราบสนิม เพราะได้รับปฏิกิริยาเคมีจากอากาศ น้ำ หรือความร้อน ทั้งยังเป็นตัวการทำให้โลหะมีคุณสมบัติแตกต่างไปจากเดิม เช่น มีสีที่เปลี่ยนไป มีความแข็งแรงน้อยลง ทำให้เกิดการผุกร่อน จะเปลี่ยนแผ่นใหม่ก็เป็นเรื่องยาก เพราะมีการติดตั้งที่ค่อนข้างวุ่นวาย

 • ไม่มีลวดลายให้เลือก

เนื่องจากแผ่นเมทัลชีททำมาจากแผ่นโลหะธรรมดา ไม่ได้มีการตกแต่ง หรือปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์ภายนอก จึงอาจจะไม่เหมาะสมกับดีไซน์ของสิ่งก่อสร้างบางแห่ง และอาจไม่ตอบโจทย์กับความต้องการของผู้ประกอบการเท่าที่ควร

 • โครงสร้างต้องแน่นหนา

การติดตั้งแผ่นหลังคาเมทัลชีท ต้องมีโครงสร้างในการติดตั้งที่แน่นหนา เพราะหากเกิดความบกพร่องในการก่อสร้าง อาจทำให้เกิดปัญหาการระบายน้ำได้ ซึ่งหากปล่อยไว้นานก็จะกลายเป็นปัญหาการรั่วซึมต่อไป

หลังคาเคมบล็อค ทางเลือกใหม่สำหรับโรงงานอุตสาหกรรม

ด้วยความที่หลังคาเมทัลชีทมีอายุการใช้งานสั้น และจำเป็นต้องบุฉนวนกันร้อน เพื่อป้องกันการเกิดเสียงดังเมื่อฝนตก แอมเพิลไลท์ จึงได้ทำการผลิตหลังคาที่ใช้สำหรับทดแทนแผ่นเมทัลชีท คือ หลังคาเคมบล็อค (Chemblok) เป็นหลังคาโปร่งแสงที่ผลิตจากไฟเบอร์กลาส และใช้ทดแทนหลังคาเมทัลชีทได้ โดยคุณสมบัติเด่นของหลังคาเคมบล็อค มีดังนี้

 

 • ทนทานต่อการกัดกร่อนได้สูงเป็นพิเศษ
 • มีให้เลือกทั้งแบบโปร่งแสง และทึบแสงตามความต้องการใช้งาน
 • ช่วยป้องกันปัญหาหลังคารั่วซึม จากการเกิดสนิม
 • ช่วยป้องกันความร้อน และสะท้อนรังสี UV
 • แข็งแรงทนทาน และมีอายุการใช้งานนานเกินกว่า 10 ปี
 • มีการรับประกันสินค้าสูงสุด 20 ปี
 • ช่วยลดค่าใช้จ่าย และค่าซ่อมบำรุงได้ดี เมื่อเทียบกับเมทัลชีท
 • ช่วยลดการใช้ไฟฟ้าได้ดีในตอนกลางวัน
 • ไม่ทำให้อากาศภายในโรงงาน หรืออาคารร้อนอบอ้าว

 

นอกจากนี้ หลังคาโปร่งแสงไฟเบอร์กลาส รุ่นเคมบล็อค ยังเหมาะกับโรงงานผลิตปุ๋ย หรือสารเคมี, โรงงานผลิต หรือเก็บเกลือ, โรงงานบำบัดน้ำเสีย, โรงไฟฟ้า, โรงงานหลอมโลหะ, โรงงานผลิตเยื่อกระดาษ, โรงงานแปรรูปยาง, โรงงานเกี่ยวกับกระบวนการปิโตรเคมี, โรงฟอกหนัง และโรงงาน หรืออาคารที่อยู่ติดทะเล เป็นต้น โดยหลังคาเคมบล็อคมีสีให้เลือกทั้งหมด 2 สี คือ

 • Alloy Grey

หลังคาเคมบล็อค สี Alloy Grey จะเป็นหลังคาแบบทึบแสง โดยแสงธรรมชาติไม่สามารถส่องผ่านได้ จึงมั่นใจได้เลยว่าหลังคาเคมบล็อคสามารถป้องกันความร้อนได้ 100% ทำให้อุณหภูมิภายในโรงงาน หรืออาคารไม่สูงเกินไป จนเป็นปัญหากับสารเคมีในโรงงาน ทั้งยังมีประสิทธิภาพการบังเงาอยู่ที่ 0.12 และมีน้ำหนัก 2400 GSM

 • Opal

หลังคาเคมบล็อค สี Opal เป็นหลังคาโปร่งแสงที่ยอมให้แสงธรรมชาติส่องผ่านเข้าสู่ภายในอาคารได้ โดยความสว่างของแสงจะเหลือเพียงครึ่งหนึ่งของปริมาณทั้งหมด ช่วยป้องกันความร้อน และช่วยเพิ่มแสงสว่างให้กับโรงงานของคุณได้เป็นอย่างดี ทั้งยังมีประสิทธิภาพการบังเงาอยู่ที่ 0.53 และมีน้ำหนัก 2400 GSM

 

เพราะฉะนั้น หลังคาเคมบล็อค (Chemblok) จึงเหมาะสำหรับโรงงาน หรืออาคารที่มีสภาวะกัดกร่อนรุนแรง ที่สำคัญหลังคาเคมบล็อคยังเป็นหลังคาที่คุ้มค่าแก่การลงทุนในระยะยาว ทั้งยังช่วยลดปัญหา และค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุง ส่งผลให้หลังคาเคมบล็อคเป็นทางเลือกที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการแข่งขันทางธุรกิจของผู้ประกอบการได้เป็นอย่างดี

 

อย่างไรก็ตาม บริษัท แอมเพิลไลท์ ผู้ผลิตหลังคา และผนังโปร่งแสงไฟเบอร์กลาสคุณภาพสูง ที่มีประสบการณ์ยาวนานกว่า 45 ปี และได้การรับรองมาตรฐาน AS 4256.3.2006 License no. SMKB 20629 จาก SAI GLOBAL ซึ่งเป็นสถาบันรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ และกระบวนการผลิตที่น่าเชื่อถือ จากประเทศออสเตรเลีย สำหรับใครที่ต้องการสอบถาม หรือปรึกษาปัญหาเพิ่มเติม สามารถติดต่อแผนกประสานงานฝ่ายขายได้ที่ 082-782-6774 หรือติดต่อสำนักงานใหญ่ สาขากิ่งแก้ว 02-312-4300, 02-103-4490 

 

ฟอร์มติดต่อ

สินค้าแนะนำหลังคาเมทัลชีท VS หลังคาเคมบล็อค แบบไหนเหมาะกับอุตสาหกรรมเคมี
หลังคากันสาดแอมเพอแรม
หลังคากันสาดแอมเพอแรมTags

หลังคาไฟเบอร์ หลังคาโรงงาน หลังคาเหล็ก หลังคาโพลีคาร์บอเนต หลังคาเมทัลชีท โครงหลังคา กันสาด หลังคาโปร่งแสง กันสาดหน้าบ้าน กันสาดโปร่งแสง กันสาดโรงรถ สกรู หลังคาสะท้อนคลื่นความร้อน หลังคาลดความร้อน หลังคาประหยัดพลังงาน หลังคาทนทานสารเคมี หลังคาปลอดสนิม หลังคาเพิ่มความสว่าง หลังคาไม่ลามไฟ หลังคากันสาด กันสาดหลังบ้าน หลังคาVirginPolycarbonate ตกแต่งบ้าน ผนังโปร่งแสง ติดตั้งหลังคา แผ่นโพลีคาร์บอเนต แผ่นหลังคาโปร่งแสง กันสาดเมทัลชีท หลังคาไวนิล หลังคาใส รับติดตั้งหลังคา แผ่นดีไลท์ กันสาดดีไลท์ น๊อตยึดหลังคา แผ่นเมทัลชีท ราคาเมทัลชีท สกรูยึดหลังคา สกรูยิงหลังคา หลังคาไฟเบอร์กลาส แผ่นหลังคาใส หลังคาโปร่งแสงราคา ศูนย์รวมกันสาด แผ่นโปร่งแสง แผ่นใสมุงหลังคา ต่อเติมหลังบ้าน กันสาดบ้าน หลังคาโมเดิร์น ต่อเติมหลังคาหน้าบ้าน หลังคาโพลี่ หลังคาPolycarbonate หลังคากระจก