หน้าหลัก / ไม่อยากเสียเงินฟรี ต้องรู้!! ข้อควรระวังในการติดตั้ง หลังคาโปร่งแสง


ไม่อยากเสียเงินฟรี ต้องรู้!! ข้อควรระวังในการติดตั้ง หลังคาโปร่งแสง
จำนวนผู้เข้าชม : 971

ไม่อยากเสียเงินฟรี ต้องรู้!! ข้อควรระวังในการติดตั้ง หลังคาโปร่งแสง


อย่างที่ทุกคนทราบกันเป็นอย่างดีว่า หลังคาโปร่งแสง นั้นมีคุณสมบัติที่โดดเด่นแตกต่างจากหลังคาทั่วไป ตรงที่ หลังคาโปร่งแสง สามารถให้แสงส่องผ่านได้ทั่วทุกบริเวณ แถมวัสดุโปร่งแสงส่วนใหญ่ก็ยังสามารถป้องกันความร้อน สะท้อนรังสี UV ได้มากกว่า 99% และไม่ก่อให้เกิดความร้อนสะสมไว้ที่วัสดุ อย่าง หลังคาโปร่งแสง ไฟเบอร์กลาส หลังคาที่ไม่ก่อให้เกิดความร้อน ทำให้ภายในโรงงาน และอาคาร มีอากาศถ่ายเท ไม่ร้อนอบอ้าวเหมือนหลังคาทึบแสงบางชนิด 

 

แต่ทั้งนี้ หากคุณเป็นเจ้าของโรงงาน หรือผู้ประกอบการที่มีความสนใจอยากติดตั้ง หลังคาโปร่งแสง วันนี้ แอมเพิลไลท์ เรามีข้อควรระวังในการติดตั้งหลังคาโปร่งแสงมาฝากทุกคน เพื่อป้องกันไม่ให้คุณเสียเงินในการติดตั้งไปฟรี ๆ ถ้าอยากรู้แล้วมารับชมไปพร้อมกับเรากันได้เลย 

6 ข้อควรระวัง ก่อนติดตั้ง หลังคาโปร่งแสง 

แม้หลังคาโปร่งแสง จะเป็นวัสดุที่มีความสวยงาม และเหมาะกับการติดตั้งมุงหลังคาในทุก ๆ ส่วน แต่รู้หรือไม่ ? หากติดตั้งผิดวิธี หรือการติดตั้งไม่ได้มาตรฐานก็อาจส่งผลเสียตามมาหลายอย่างได้  เพราะฉะนั้นก่อนตัดสินใจติดตั้งหลังคาโปร่งแสง เรามาดูข้อควรระวังทั้ง 6 ข้อ ดังนี้ 

1. ศึกษาระยะแป และจันทันที่เหมาะสมกับรูปลอนหลังคาก่อนติดตั้ง

การติดตั้งหลังคาโปร่งแสง ควรให้ระยะแป หรือส่วนหนึ่งของโครงสร้างหลังคา ที่ทำหน้าที่เป็นคานรับน้ำหนัก และจันทัน หรือส่วนที่วางเอียงลาดไปตามลักษณะของหลังคา ให้เหมาะสมกับรูปหลังคาโปร่งแสงที่เลือกใช้ เพื่อป้องกันการแอ่นตัวของหลังคา ป้องกันการตกท้องช้าง และช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับหลังคา ทำให้หลังคาเรียงต่อกันอย่างสวยงาม 

2. ไม่ควรซ้อนหลังคามากกว่า 2 ลอน 

ข้อควรระวังอย่างต่อมา คือ การวางหลังคาซ้อนกันมากกว่า 2 ลอน ของหลังคาโปร่งแสงไฟเบอร์กลาส ลอนคลื่น เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเด็ดขาด เพราะจะทำให้หลังคาเป็นเงาทึบต่างจากหลังคาช่องอื่น ๆ ทำให้หลังคาดูไม่สวยงาม และไม่เรียบร้อย ดังนั้น หากมีส่วนใดของหลังคาเกินออกมา ควรทำการตัดทิ้งออกให้เรียบร้อยเสมอกัน เพื่อความสวยงาม ความเรียบร้อย และแสงเงาที่กระทบพอดีกันอย่างลงตัว 

3. การตัด และติดตั้งในส่วนที่ระยะยื่นเกินออกมา  

หากติดตั้งหลังคาโปร่งแสง และมีส่วนใดส่วนหนึ่งยื่นออกมา ให้ทำการตัดส่วนเกินออก เพื่อให้พื้นที่ในส่วนนั้นเปิดโล่ง ทำให้อากาศสามารถถ่ายเทได้อย่างดี และมีความสวยงามมากยิ่งขึ้น ซึ่งถ้าหากต้องการตัดส่วนเกินออก เพื่อให้พื้นที่เปิดโล่ง สามารถทำได้ 2 วิธี คือ

 

  • เลือกให้ส่วนเกินอยู่ด้านใดด้านหนึ่งของพื้นที่นั้น ๆ และทำการตัดส่วนเกินออก ทำให้พื้นที่ในบริเวณนั้นมีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น 
  • แบ่งระยะส่วนเกินซ้าย และขวาให้อยู่ในระยะที่เท่ากัน จากนั้นทำการตัดส่วนเกินทั้ง 2 ด้านออกจากกัน ก็จะทำให้การติดตั้งดูสวยงาม และมีความเรียบร้อยมากยิ่งขึ้น 

 

4. ระวังติดตั้ง หลังคาโปร่งแสง ผิดด้าน 

หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าหลังคาโปร่งแสงส่วนใหญ่นั้นมีการเคลือบฟิล์มป้องกัน 2 ชั้น อย่าง หลังคาไฟเบอร์กลาส จากแอมเพิลไลท์ ที่เคลือบด้วยเทคโนโลยี 2 COATS SYSTEM ทั้งด้านบน และด้านล่าง ทำให้ทั้งสองด้านมีความคล้ายคลึงกัน ดังนั้น ก่อนทำการติดตั้งควรตรวจเช็กให้ดี เพราะหากติดตั้งผิดด้าน อาจทำให้หลังคาเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ 

5. ระดับความลาดเอียง

นอกจากระยะแป และจันทัน ที่เหมาะสมกับรูปลอนหลังคาโปร่งแสงที่เลือกใช้แล้ว อย่างต่อมาที่ควรระวัง คือ ระดับความลาดเอียงที่ควรติดตั้งต้องไม่น้อยกว่า 5 องศา เพื่อการระบายน้ำที่ดี ป้องกันการรั่ว หรือการไหลซึมย้อนกลับไปตรงรอยต่อ ทั้งยังป้องกันการตกค้างของน้ำ ฝุ่น และสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่อาจทำให้หลังคาโปร่งแสงเสื่อมสภาพไว 

6. การทำความสะอาด หลังการติดตั้ง 

เมื่อทำการติดตั้งเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อีกหนึ่งข้อควรระวัง คือ เมื่อทำการติดตั้งเสร็จให้ช่างทำความสะอาด และเก็บกวาดเศษวัสดุต่าง ๆ ให้เรียบร้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเศษโลหะ และผงจากการเจาะเหล็ก หรือวัสดุเจาะยึดต่าง ๆ ที่อาจก่อให้เกิดคราบสนิม หรือสิ่งสกปรกบนหลังคา ที่พอเวลาผ่านไปจะทำความสะอาดได้ยากจนกลายเป็นคราบฝังลึก ทำให้เวลามองขึ้นไปแล้ว หลังคาไม่สวยงาม งานไม่เรียบร้อย และดูสกปรก

หลังคาโปร่งแสง มีทั้งหมดกี่แบบ เลือกแบบไหนเหมาะสมที่สุด

อย่างที่ได้บอกไปคร่าว ๆ แล้วว่า หลังคาโปร่งแสงมีให้เลือกใช้งานหลากหลายประเภทด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น หลังคาอะคริลิก หลังคาไฟเบอร์กลาส หลังคากระจกลามิเนต หลังคา UPVC และหลังคาโพลีคาร์บอเนต ที่มีคุณสมบัติแตกต่างกันออกไป ดังนี้ 

  • หลังคาอะคริลิก

หลังคาอะคริลิก จะมีความใสคล้ายคลึงกับกระจก แต่มีน้ำหนักเบา และมีความแข็งแรงทนมากกว่ากระจกทั่วไป ทั้งยังมีคุณสมบัติในการช่วยป้องกันความร้อนได้เป็นอย่างดี การติดตั้งควรใช้ช่างที่มีความชำนาญประสบการณ์สูงเนื่องจากอุปกรณ์มีความซับซ้อน ติดตั้งไม่ดีส่งผลต่อการใช้งาน น้ำรั่วซึมได้ง่าย

  • หลังคาไฟเบอร์กลาส

หลังคาไฟเบอร์กลาส เป็นหลังคาโปร่งแสงที่ผลิตมาจากเรซินผสมด้วยเส้นใยไฟเบอร์กลาส เคลือบด้วยสารป้องกันความร้อน ทำให้วัสดุมีความแข็งแรง ทนทาน และมีความยืดหยุ่น วัสดุไม่แตกหักง่ายเหมือนหลังคาโปร่งแสงทั่วไป ทั้งยังสามารถป้องกันความร้อนได้มากถึง 99%  

  • หลังคากระจกลามิเนต

หลังคากระจกลามิเนต เป็นหลังคาที่ประกอบไปด้วยกระจก 2 ชนิด คือ กระจกนิรภัยเทมเปอร์ และกระจกธรรมดาประกบติดกัน แล้วใช้แผ่นฟิล์มคั่นตรงกลาง ทำให้กระจกมีความแข็งแรง และป้องกันความร้อนได้มากยิ่งขึ้น 

  • หลังคา UPVC 

หลังคา UPVC คือ หลังคาโปร่งแสงแบบสีขาวขุ่น ที่ผลิตมาจากพลาสติกคุณภาพดี ทำให้มีความแข็งแรง และความทนทานกว่าพลาสติกทั่วไป แต่หากเจอแสงแดดมาก ๆ ก็อาจทำให้วัสดุเกิดการแอ่นตัวได้ 

  • หลังคาโพลีคาร์บอเนต 

หลังคาโพลีคาร์บอเนต ผลิตมาจากโพลีคาร์บอเนตที่มีคุณสมบัติเสริมสร้างความแข็งแรง ความทนทาน และสามารถทนต่อความร้อนได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งมีให้เลือกทั้งแบบตัน และแบบลูกฟูก 

 

ซึ่งถ้าให้ถามว่าหลังคาโปร่งแสงชนิดไหน เหมาะสำหรับติดตั้งมุงหลังคาโรงงานมากที่สุด คำตอบคือ หลังคาโปร่งแสงไฟเบอร์กลาส เพราะหลังคาชนิดนี้เป็นหลังคาที่มีความแข็งแรง ความทนทาน และความยืดหยุ่นมากที่สุด จึงสามารถใช้งานได้ยาวนานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป

 

ทั้งยังเป็นวัสดุที่โดดเด่นในเรื่องของการให้แสงส่องผ่านมาถึงทั่วทุกบริเวณ สามารถป้องกันความร้อน สะท้อนรังสี UV ได้ 99% หมดกังวลเรื่องความร้อนอบอ้าว เพราะหลังคาไฟเบอร์กลาสไม่กักเก็บความร้อนไว้ที่วัสดุ ทำให้อาคาร และโรงงานมีความร่มเย็น ปลอดโปร่ง 

 

และนี่ก็คือ 6 ข้อควรระวังก่อนติดตั้ง หลังคาโปร่งแสง ที่เจ้าของโรงงาน และเจ้าของอาคารควรรู้ก่อนตัดสินใจติดตั้ง เพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดจนทำให้คุณต้องสูญเงินเปล่า แต่สำหรับใครที่สนใจหลังคาโปร่งแสงไฟเบอร์กลาส หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ แผนกประสานงานฝ่ายขาย 082-782-6774 หรือสำนักงานใหญ่ สาขากิ่งแก้ว 02-312-4300, 02-103-4490

 

ฟอร์มติดต่อ

ไม่อยากเสียเงินฟรี ต้องรู้!! ข้อควรระวังในการติดตั้ง หลังคาโปร่งแสง
หลังคากันสาดแอมเพอแรม
หลังคากันสาดแอมเพอแรมTags

หลังคาไฟเบอร์ หลังคาโรงงาน หลังคาเหล็ก หลังคาโพลีคาร์บอเนต หลังคาเมทัลชีท โครงหลังคา กันสาด หลังคาโปร่งแสง กันสาดหน้าบ้าน กันสาดโปร่งแสง กันสาดโรงรถ สกรู หลังคาสะท้อนคลื่นความร้อน หลังคาลดความร้อน หลังคาประหยัดพลังงาน หลังคาทนทานสารเคมี หลังคาปลอดสนิม หลังคาเพิ่มความสว่าง หลังคาไม่ลามไฟ หลังคากันสาด กันสาดหลังบ้าน หลังคาVirginPolycarbonate ตกแต่งบ้าน ผนังโปร่งแสง ติดตั้งหลังคา แผ่นโพลีคาร์บอเนต แผ่นหลังคาโปร่งแสง กันสาดเมทัลชีท หลังคาไวนิล หลังคาใส รับติดตั้งหลังคา แผ่นดีไลท์ กันสาดดีไลท์ น๊อตยึดหลังคา แผ่นเมทัลชีท ราคาเมทัลชีท สกรูยึดหลังคา สกรูยิงหลังคา หลังคาไฟเบอร์กลาส แผ่นหลังคาใส หลังคาโปร่งแสงราคา ศูนย์รวมกันสาด แผ่นโปร่งแสง แผ่นใสมุงหลังคา ต่อเติมหลังบ้าน กันสาดบ้าน หลังคาโมเดิร์น ต่อเติมหลังคาหน้าบ้าน หลังคาโพลี่ หลังคาPolycarbonate หลังคากระจก