หน้าหลัก / แผ่นโปร่งแสง ให้แสงธรรมชาติเพื่อความยั่งยืน


แผ่นโปร่งแสง ให้แสงธรรมชาติเพื่อความยั่งยืน
จำนวนผู้เข้าชม : 1701

แผ่นโปร่งแสง ให้แสงธรรมชาติเพื่อความยั่งยืน


ในปัจจุบันที่เราทุกคนต่างได้รับผลกระทบจากปัญหาภาวะโลกร้อนที่รุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้หลายคนเริ่มตื่นตัวเรื่องโลกร้อน และหันมาหาพลังงานทางเลือกที่สามารถผลิตและนำมาใช้ได้อย่างยั่งยืน โดยไม่ส่งผลกระทบต่อธรรมชาติอย่างการใช้ “พลังงานแสงอาทิตย์” ซึ่งเป็นการนำแสงอาทิตย์มาผลิตเป็นกระแสไฟฟ้า หรือที่คุ้นเคยกันดีว่า เซลล์แสงอาทิตย์ (Solar Cell) หรือที่เรียกว่า โซลาร์รูฟท็อป (Solar Rooftop) ที่ช่วยลดค่าไฟฟ้าในแต่ละเดือน 

แต่คุณรู้หรือไม่ว่า ก่อนที่โซลาร์รูฟท็อปจะให้ประโยชน์และคุ้มทุนสูงสุดกับเรา คุณจำเป็นจะต้องเตรียมอะไรบ้าง และมีทางเลือกไหนที่สามารถสร้างแสงสว่างให้กับอาคารแทนการติดตั้ง Solar Cell ได้หรือไม่ ก็ต้องมาทำความรู้จักกับ การติดตั้งแผ่นโปร่งแสง หรือ สกายไลท์ (Skylight) แล้วทั้ง 2 อย่างนี้จะมีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร แอมเพิลไลท์จะมาบอกคุณเอง

 

ทำความรู้จัก โซลาร์รูฟท็อป และข้อดี-ข้อเสียที่ควรรู้

เซลล์แสงอาทิตย์ หรือ Solar Cell คืออุปกรณ์ที่สามารถแปลงพลังงานแสงอาทิตย์ ให้เป็นพลังงานไฟฟ้า ซึ่งกระแสไฟฟ้าที่ได้จากโซลาเซลล์ จะเป็นไฟฟ้ากระแสตรง (Direct Current) ที่เราสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทันที หรือจะเก็บไว้ในแบตเตอรี่เพื่อใช้งานในภายหลังก็ได้เช่นกัน โดยการผลิตไฟฟ้าจากโซลาเซลล์ ถือเป็นพลังงานสะอาด ที่ไม่สร้างมลภาวะแก่สิ่งแวดล้อม รวมถึงไม่ปล่อยก๊าซเรือนกระจก ที่สำคัญคือ เป็นพลังงานที่ใช้ได้ไม่มีวันหมด ไม่เหมือนกับแหล่งพลังงานอื่น ๆ 

ในส่วนของโซลาร์รูฟท็อป หรือ การติดตั้ง Solar Cell บริเวณหลังคาของอาคารเป็นแผงขนาดใหญ่ เป็นการติดตั้งเพื่อนำพลังงานแสงอาทิตย์มาผลิตกระแสไฟฟ้าสำหรับใช้งานในอาคารในปริมาณมาก เพื่อลดค่าไฟฟ้าที่ต้องจ่ายในแต่ละเดือน แต่ด้วยการติดตั้งและดูแล Solar Cell ที่ต้องใช้ต้นทุนค่อนข้างสูง โดยมีตั้งแต่หลักแสนไปจนถึงหลักล้านบาท บวกกับปัจจัยเรื่องความไม่แน่นอนของสภาพอากาศที่ส่งผลกับประสิทธิภาพการทำงานของโซลาเซลล์ ทำให้ต้องใช้เวลายาวนานกว่าจะคุ้มทุน 

ข้อดีของการติดตั้ง Solar Cell

 1. ผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังงานสะอาด ไม่สร้างมลภาวะแก่สิ่งแวดล้อม
 2. ช่วยลดค่าไฟฟ้าที่ต้องจ่ายในแต่ละเดือนได้บ้าง
 3. เป็นพลังงานที่ใช้ได้ไม่มีวันหมด

ข้อเสียของการติดตั้ง Solar Cell

 1. ต้นทุนในการติดตั้งและดูแลค่อนข้างสูง (มีตั้งแต่หลักแสนไปจนถึงหลักล้านบาท)
 2. ยังไม่ได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐอย่างชัดเจน
 3. สภาพอากาศส่งผลโดยตรงกับประสิทธิภาพการผลิตไฟฟ้า
 4. อาจเกิดอันตรายจากเพลิงไหม้ที่ส่งผลเรื่องความปลอดภัย

 

แผ่นโปร่งแสง (Skylight) ทางเลือกใหม่ของการประหยัดพลังงานอย่างยั่งยืน

เมื่อพูดถึงทางเลือกประหยัดพลังงานที่ยั่งยืน และนิยมทำกันมานานแล้วอย่าง “การติดตั้งแผ่นโปร่งแสง” หรือ สกายไลท์ (Skylight) ที่เป็นการพัฒนาเทคโนโลยีนวัตกรรมวัสดุมุงหลังคาให้มีความโปร่งแสง เพื่อให้เกิดความคุ้มค่า จากการดึงประโยชน์ของแสงสว่างจากธรรมชาติ มาใช้ในการสร้างแสงสว่างให้กับอาคารขนาดใหญ่ เช่น หลังคาโรงงานอุตสาหกรรม เรือนเพาะชำ ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ เป็นต้น โดยไม่ต้องติดตั้งหลอดไฟหรือใช้กระแสไฟฟ้าเลยแม้แต่น้อย ซึ่งจะช่วยลดค่ากระแสไฟฟ้าที่ต้องจ่ายในแต่ละเดือนให้กับเจ้าของอาคารได้ในระยะยาว และยังมีประโยชน์ต่อเจ้าของอาคารอีกมากมาย ดังนี้

 • เพิ่มประสิทธิภาพการพักผ่อน จากผลการศึกษาพบว่า พนักงานที่ได้รับแสงธรรมชาติในช่วงกลางวัน จะได้รับการนอนหลับที่ดีขึ้นในช่วงกลางคืน โดยมีเวลานอนหลับเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 46 นาที/สัปดาห์
 • ประสิทธิภาพการทำงานเพิ่มขึ้น มีผลการศึกษาพบว่า แสงธรรมชาติมีผลต่อการทำงานให้มีประสิทธิภาพ ทั้งยังสามารถสร้างแรงบันดาลใจ และเสริมบุคลิกภาพของพนักงาน ที่สำคัญคือ สามารถเพิ่มสมาธิในการจดจ่อกับสิ่งที่ทำหรือเรียนรู้ และเพิ่มประสิทธิภาพในการสื่อสารระหว่างทีมได้ดีขึ้นด้วย
 • เพิ่มยอดขายให้กับร้านค้า จากการวิจัยพบว่า ร้านค้าที่มีแสงธรรมชาติเข้ามา จะให้ความรู้สึกสะอาดกว่าร้านที่ใช้เพียงหลอดไฟ นอกจากนี้ แสงธรรมชาติที่เข้ามา ยังให้ความรู้สึกโปร่ง โล่ง และทำให้ลูกค้ารู้สึกผ่อนคลายในการจับจ่ายใช้สอยอีกด้วย 
 • ลดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา เนื่องจากแผ่นโปร่งแสงมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ทำให้ไม่จำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายในการดูแลเป็นประจำ
 • สามารถสะท้อนความร้อนจากภายนอกได้ ผ่านแผ่นหลังคาโปร่งแสงแอมเพิลไลท์ รุ่น WONDERCOOL IR ที่มีคุณสมบัติสะท้อนรังสีอัลตราไวโอเลต ที่ไม่นำพาความร้อนเข้าสู่ภายในตัวอาคาร แต่ยังให้แสงส่องผ่านได้ดีเยี่ยม 

 

เมื่อได้ทราบข้อดีของการติดตั้ง Solar Cell และแผ่นโปร่งแสง หรือ Skylight กันไปแล้ว เราเชื่อว่าทุกคนคงจะไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมการติดตั้งแผ่นโปร่งแสง (Skylight) จึงยังได้รับความนิยม และเป็นที่ยอมรับจากหลาย ๆ โครงการชั้นนำในประเทศ ที่เน้นการนำองค์ประกอบพื้นฐานของสถาปัตยกรรมมาใช้ในการสร้างบรรยากาศให้กับอาคาร 

สำหรับเจ้าของอาคารที่กำลังมองหาแผ่นโปร่งแสงที่สร้างแสงสว่างให้กับอาคารได้อย่างยั่งยืน และยังมีคุณสมบัติที่ช่วยสะท้อนความร้อนไม่ให้เข้าสู่ตัวอาคารได้อย่างดี แผ่นหลังคาโปร่งแสงแอมเพิลไลท์ รุ่น WONDERCOOL IR เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ และได้รับมาตรฐานระดับสากล พร้อมให้คุณสร้างบรรยากาศที่เป็นมิตรทั้งต่อพนักงานและลูกค้าได้อย่างแท้จริง หาสนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ แผนกประสานงานฝ่ายขาย 082-782-6774 หรือติดต่อสำนักงานใหญ่ สาขากิ่งแก้ว 02-312-4300, 02-103-4490

ฟอร์มติดต่อ

สินค้าแนะนำ
หลังคากันสาดแอมเพอแรม
หลังคากันสาดแอมเพอแรมTags

หลังคาไฟเบอร์ หลังคาโรงงาน หลังคาเหล็ก หลังคาโพลีคาร์บอเนต หลังคาเมทัลชีท โครงหลังคา กันสาด หลังคาโปร่งแสง กันสาดหน้าบ้าน กันสาดโปร่งแสง กันสาดโรงรถ สกรู หลังคาสะท้อนคลื่นความร้อน หลังคาลดความร้อน หลังคาประหยัดพลังงาน หลังคาทนทานสารเคมี หลังคาปลอดสนิม หลังคาเพิ่มความสว่าง หลังคาไม่ลามไฟ หลังคากันสาด กันสาดหลังบ้าน หลังคาVirginPolycarbonate ตกแต่งบ้าน ผนังโปร่งแสง ติดตั้งหลังคา แผ่นโพลีคาร์บอเนต แผ่นหลังคาโปร่งแสง กันสาดเมทัลชีท หลังคาไวนิล หลังคาใส รับติดตั้งหลังคา แผ่นดีไลท์ กันสาดดีไลท์ น๊อตยึดหลังคา แผ่นเมทัลชีท ราคาเมทัลชีท สกรูยึดหลังคา สกรูยิงหลังคา หลังคาไฟเบอร์กลาส แผ่นหลังคาใส หลังคาโปร่งแสงราคา ศูนย์รวมกันสาด แผ่นโปร่งแสง แผ่นใสมุงหลังคา ต่อเติมหลังบ้าน กันสาดบ้าน หลังคาโมเดิร์น ต่อเติมหลังคาหน้าบ้าน หลังคาโพลี่ หลังคาPolycarbonate หลังคากระจก