หน้าหลัก / ก่อนติดตั้งหลังคาเมทัลชีท มีข้อควรรู้อะไรบ้าง


ข้อควรรู้ก่อนติดตั้งหลังคาเมทัลชีท
จำนวนผู้เข้าชม : 2700

ข้อควรรู้ก่อนติดตั้งหลังคาเมทัลชีท


หลายคนอาจจะรู้จัก หลังคาเมทัลชีท ที่ได้รับความนิยมในการใช้งานจากทั่วโลก โดยเฉพาะในกลุ่มงานอุตสาหกรรม โรงงาน หรืออาคารสำเร็จรูป ที่ต้องการความรวดเร็วในการก่อสร้าง นิยมนำประโยชน์ของเมทัลชีทมาใช้เป็นวัสดุมุงหลังคาทั้งส่วนหลังคา และผนังอาคาร อีกทั้งยังได้รับความนิยมมาถึงปัจจุบัน แอมเพิลไลท์จะมาแนะนำ ข้อควรรู้ก่อนติดตั้งหลังคาเมทัลชีท จะมีข้อดีข้อเสียอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย

มาทำความรู้จักกับหลังคาเมทัลชีทกัน

หลังคาเมทัลชีท คือ แผ่นเหล็กรีดลอนโลหะผสมระหว่าง อลูมิเนียม และสังกะสี นำมารีดเป็นแผ่นลอนตามรูปแบบที่ออกแบบไว้ นิยมนำมาใช้เป็นวัสดุมุงหลังคา กั้นผนัง รวมไปถึงการนำมาขึ้นรูปเป็นบานเกล็ดครอบมุมต่าง ๆ ซึ่งแผ่นเมทัลชีทก่อนเอามารีดขึ้นรูปจะมีอยู่ 2 ลักษณะ คือ
 

1. แผ่นเคลือบอลูซิงค์ (Aluzinc)

เป็นการนำเหล็กมาเคลือบสารที่มีส่วนผสมหลักเป็นสังกะสี และอะลูมิเนียม เพื่อป้องกันการผุกร่อนจากการเป็นสนิม มีความสวยงาม และเงางามกว่าการเคลือบสังกะสีแบบเดียวกับแผ่นสังกะสีทั่วไป

2. แผ่นเคลือบสี
เป็นการนำเหล็กมาเคลือบอลูซิงค์ หรือเคลือบสังกะสีเพียงอย่างเดียว ก่อนที่จะนำไปเคลือบสีให้สวยงามทับอีกครั้งหนึ่ง

ข้อดีของการติดตั้งหลังคาเมทัลชีทที่หลังคากระเบื้องทำไม่ได้

  • หลังคาเมทัลชีทยาวต่อเนื่องตลอดทั้งผืน

หลังคาเมทีลชีทเป็นแผ่นเหล็กรีดลอน สามารถผลิตโดยกำหนดความยาวได้ตามต้องการ จึงสามารถช่วยลดปัญหาจุดรั่วรอยต่อ จุดรั่วซึมไปได้อย่างมาก หากเปรียบเทียบกับหลังคากระเบื้องที่ถูกออกแบบมาในลักษณะแผ่นเล็ก ๆ วางทับซ้อนกันตลอดทั้งผืนหลังคา ซึ่งทำให้เกิดข้อบกพร่องในงานก่อสร้างที่อาจเกิดปัญหารั่วซึมได้ในภายหลัง

  • หลังคาเมทัลชีทคลายความร้อนได้ดีกว่า

วัสดุเมทัลชีทจะสามารถคลายความร้อนได้ดีกว่ากระเบื้อง ซึ่งหลังคากระเบื้องผลิตจากคอนกรีต สามารถกันความร้อนได้ดีกว่าวัสดุประเภทโลหะที่มีคุณสมบัตินำความร้อน จะเห็นได้ว่าหลังจากที่พระอาทิตย์ตกดินไปแล้ว ความร้อนที่สะสมภายในอาคารจะถูกคลายออกอย่างรวดเร็ว แต่หลังคากระเบื้องคอนกรีต มีคุณสมบัติที่อมความร้อน ทำให้ภายในอาคารเย็นช้ากว่าหลังคาเมทัลชีท

  • หลังคาเมทัลชีทสามารถออกแบบให้ยื่นยาวได้

การออกแบบหลังคารูปทรงจั่ว โดยปกติจะออกแบบให้มีชายคายาวออกไปประมาณ 1 เมตร เพราะถ้าหากยาวกว่านั้นโครงสร้างหลังคาจะไม่สามารถรับน้ำหนักได้ จึงจำเป็นที่จะต้องออกแบบโครงสร้างเพิ่มเติม เพื่อรองรับน้ำหนักหลังคาที่ยื่นยาวออกไป ซึ่งหลังคาเมทัลชีทมีน้ำหนักเบา สามารถทำชายคายื่นยาวได้ดี

  • หลังคาเมทัลชีทรองรับองศาต่ำ

หลังคาเมทัลชีทสามารถออกแบบให้มีความลาดเอียงต่ำได้ เพราะรุ่นลอนมาตรฐาน สามารถรองรับความชันได้เพียง 4-5 องศา และรุ่นลอนที่ออกแบบมาพิเศษสามารถรองรับความชันได้ 2 องศา ส่วนหลังคากระเบื้องไม่สามารถรองรับองศาต่ำได้

เนื่องจากการติดตั้งที่ต้องทับซ้อนกันเป็นชั้น ๆ หากองศาต่ำมากเกินไป เมื่อฝนสาดลมแรงจะส่งผลให้น้ำไหลย้อนกลับ เป็นเหตุให้น้ำรั่วซึมเข้าภายในอาคาร ส่วนหลังคาเมทัลชีทเป็นแผ่นเดียวกันทั้งผืนจึงไม่ทำให้เกิดปัญหาเหล่านี้

  • มีน้ำหนักเบาและต้นทุนต่ำกว่าหลังคากระเบื้อง

ในการออกแบบวิศวกรรมโครงสร้างหลังคาเมทัลชีท จะช่วยลดภาระการแบกน้ำหนัก จึงทำให้งบประมาณในการก่อสร้างถูกกว่าหลังคากระเบื้อง ด้วยน้ำหนักของกระเบื้องที่ผลิตจากคอนกรีต ทำให้โครงสร้างหลังคาและโครงสร้างอาคารต้องแบบรับน้ำหนักมากกว่าหลังคาเมทัลชีท

  • หลังคาเมทัลชีทประหยัดเวลาการก่อสร้าง

หลังคาเมทัลชีทมีขนาดใหญ่ เป็นแผ่นเดียวกันตลอดทั้งผืน ทำให้ใช้เวลาในการก่อสร้างอย่างรวดเร็ว เพราะเพียงแค่วาง และติดตั้งตามขั้นตอนก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว ซึ่งหากเปรียบเทียบกับการปูกระเบื้องหลังคา ที่แผ่นหลังคากระเบื้องมีขนาดเล็ก ต้องมีความประณีต และชำนาญในการเรียงกระเบื้องทีละแผ่นเรียงทับกันจนจบงาน ไม่อย่างนั้นอาจก่อให้เกิดปัญหารั่วซึมในภายหลังได้

  • หลังคาเมทัลชีทปรับโค้งได้ตามต้องการ

ด้วยกระบวนการผลิตเมทัลชีท ซึ่งเป็นแผ่นเหล็กรีดลอนจึงสามารถรองรับการบิดงอได้ แตกต่างจากงานกระเบื้องคอนกรีต ที่ไม่สามารถดัดโค้งได้ คุณสมบัติข้อนี้ทำให้เกิดวิวัฒนาการด้านดีไซน์ ทำให้เกิดงานสถาปัตยกรรมรูปแบบใหม่มากมาย

  • หลังคาเมทัลชีทสามารถกรุผนังได้

ในปัจจุบันเริ่มนำหลังคาเมทัลชีทมาใช้กันมากขึ้นเรื่อย ๆ ปรับโฉมผนังบ้านให้ดูดี เพียงแค่ติดตั้งเมทัลชีทเข้ากับผนังบ้าน ก็ช่วยทำให้เกิดความสวยงามมากขึ้น

สุดท้ายนี้ทุกคนก็ได้ทราบข้อดี และคุณสมบัติเด่นของหลังคาเมทัลชีท ที่แอมเพิลไลท์ได้รวบรวมมาให้แล้ว สำหรับเจ้าของอาคารท่านไหนที่กำลังตามหาวัสดุมุงหลังคาโปร่งแสงที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐานระดับสากล  หากสนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ แผนกประสานงานฝ่ายขาย 082-782-6774 หรือติดต่อสำนักงานใหญ่ สาขากิ่งแก้ว 02-312-4300, 02-103-4490

 

 

 

 

 

ฟอร์มติดต่อ

สินค้าแนะนำ
หลังคากันสาดแอมเพอแรม
หลังคากันสาดแอมเพอแรมTags

หลังคาไฟเบอร์ หลังคาโรงงาน หลังคาเหล็ก หลังคาโพลีคาร์บอเนต หลังคาเมทัลชีท โครงหลังคา กันสาด หลังคาโปร่งแสง กันสาดหน้าบ้าน กันสาดโปร่งแสง กันสาดโรงรถ สกรู หลังคาสะท้อนคลื่นความร้อน หลังคาลดความร้อน หลังคาประหยัดพลังงาน หลังคาทนทานสารเคมี หลังคาปลอดสนิม หลังคาเพิ่มความสว่าง หลังคาไม่ลามไฟ หลังคากันสาด กันสาดหลังบ้าน หลังคาVirginPolycarbonate ตกแต่งบ้าน ผนังโปร่งแสง ติดตั้งหลังคา แผ่นโพลีคาร์บอเนต แผ่นหลังคาโปร่งแสง กันสาดเมทัลชีท หลังคาไวนิล หลังคาใส รับติดตั้งหลังคา แผ่นดีไลท์ กันสาดดีไลท์ น๊อตยึดหลังคา แผ่นเมทัลชีท ราคาเมทัลชีท สกรูยึดหลังคา สกรูยิงหลังคา หลังคาไฟเบอร์กลาส แผ่นหลังคาใส หลังคาโปร่งแสงราคา ศูนย์รวมกันสาด แผ่นโปร่งแสง แผ่นใสมุงหลังคา ต่อเติมหลังบ้าน กันสาดบ้าน หลังคาโมเดิร์น ต่อเติมหลังคาหน้าบ้าน หลังคาโพลี่ หลังคาPolycarbonate หลังคากระจก