หน้าหลัก / หลังคาโปร่งแสง ตัวช่วยประหยัดไฟสำหรับโรงงาน


หลังคาโปร่งแสง ตัวช่วยประหยัดไฟสำหรับโรงงาน
จำนวนผู้เข้าชม : 1073

ประหยัดการใช้ไฟฟ้า ด้วยหลังคาโปร่งแสง จากแอมเพิลไลท์


โรงงาน เป็นสถานที่ที่มีจำนวนผู้คนเข้ามาประกอบกิจกรรมในแต่ละวันเป็นจำนวนมาก โดยขอบเขตของสถานที่ที่กว้างขวาง มีขนาดใหญ่ และใช้พื้นที่เยอะ ทำให้ปัญหาที่พบเจอคงหนีไม่พ้นเรื่องของค่าใช้จ่ายทางด้านพลังงาน 

 

ไม่ว่าจะเป็นปริมาณการใช้ไฟในการให้แสงสว่างกับโรงงาน หรือการใช้เครื่องปรับอากาศ เพื่อช่วยลดอุณหภูมิภายในโรงงานที่มีความร้อนสูงมากเกินไป ทำให้เรื่องของค่าใช้จ่าย เช่น ค่าไฟ มักเป็นปัญหาที่แทบจะทุกโรงงานต้องพบเจอ

 

แอมเพิลไลท์ เข้าใจถึงปัญหาที่สร้างความกังวลใจให้แก่ผู้ประกอบการที่มีโรงงานในครอบครอง จึงได้นำเสนอตัวช่วยประหยัดค่าไฟสำหรับโรงงานอย่าง หลังคาโปร่งแสง ผ่านบทความนี้ 

คุณสมบัติของ หลังคาโปร่งแสง ที่ควรค่าแก่การนำไปใช้สำหรับโรงงาน

ก่อนที่เราจะไปดูว่า หลังคาโปร่งแสง ที่น่าสนใจ และคุ้มค่า สำหรับการนำไปใช้งานกับโรงงานมีอะไรบ้าง ก็ควรที่จะรู้จักกับคุณสมบัติของหลังคาโปร่งแสงที่ดีเสียก่อน เพื่อที่จะสามารถคัดเลือกคุณภาพ และความคุ้มค่าก่อนนำไปใช้งานจริงได้ โดยสิ่งที่ตั้งพิจารณามีดังนี้

  • ให้แสงธรรมชาติ

โรงงานอุตสาหกรรม เป็นสถานที่ที่ทำงานแทบจะไม่หยุดพัก ทำให้ต้องใช้แสงสว่างอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นหลังคาโปร่งแสงที่ดีต้องนำแสงธรรมชาติเข้าสู่ภายในอาคาร และกระจ่ายแสงสว่างได้อย่างทั่วถึง แต่ก็ต้องเป็นปริมาณที่ไม่มาก และไม่น้อยจนเกินไป นอกจากนี้ยังช่วยลดปริมาณการใช้หลอดไฟภายในโรงงานได้อีกด้วย ทำให้ค่าใช้จ่ายไม่บานปลาย

  • ให้ความสว่างแต่ต้องป้องกันความร้อน

หลังคาโปร่งแสง ที่ดีต้องให้ความสว่างแต่ก็ต้องไม่มากจนเกินไป เนื่องจากอาจทำให้อุณหภูมิภายในโรงงานสูงขึ้นได้ ดังนั้นควรมองหาหลังคาโปร่งแสงที่มีคุณสมบัติในการป้องกันความร้อน และสามารถกรองรังสี UV ได้

  • ทนทานสูง

หลังคาโปร่งแสง ที่ดีต้องมีความแข็งแรง ทนทาน สามารถใช้งานได้เป็นเวลานาน ไม่ว่าจะเจอสภาพอากาศแบบไหนก็รับมือได้ ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย เพราะหากเลือกหลังคาที่ไม่สามารถใช้งานได้เป็นเวลานาน อาจทำให้ต้องเปลี่ยนบ่อย และกลายเป็นการเพิ่มค่าใช้จ่ายมากกว่าการลดค่าใช้จ่าย

5 วัสดุยอดนิยมของการนำไปทำ หลังคาโปร่งแสง 

  • หลังคาไฟเบอร์กลาส

GRP (Glass Reinforced Polyester) หรือที่รู้จักกันในนามของ ไฟเบอร์กลาส วัสดุคุณภาพสูง มีคุณสมบัติในการป้องกันความร้อน สามารถกระจายแสงได้อย่างทั่วถึง และแสงที่กรองผ่านหลังคาไฟเบอร์กลาสโปร่งแสงจะมีความเป็นธรรมชาติ นอกจากนี้ยังสะท้อนรังสียูวีได้ถึง 99% สามารถปกป้องคุณจากอันตรายของแสงแดดได้อย่างมีประสิทธิภาพ และอีกหนึ่งคุณสมบัติเด่นของหลังคาไฟเบอร์กลาสที่มีน้ำหนักเบา โอกาสขยายตัวต่ำเมื่อเจอความร้อน หรือแสงแดด และไม่หดตัวกลับเมื่ออากาศเย็นในเวลากลางคืน ตอบโจทย์การใช้งานได้หลายรูปแบบตามต้องการ 

  • อะคริลิก

อะคริลิก มีคุณสมบัติของพื้นผิวที่เรียบ มัน และเงา ทำให้นิยมนำไปใช้เป็นกันสาด หรือหลังคาสำหรับบ้านสไตล์โมเดิร์น โดยจุดเด่นของวัสดุประเภทนี้ คือ มีลักษณะเหมือนกระจกแต่มีน้ำหนักที่เบากว่า เนื้อเหนียวแน่น ไม่เป็นฝ้า หรือแตกลายได้ง่าย นอกจากนี้ยังมีข้อควรระวังคือต้องติดตั้งโดยผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เนื่องจากเป็นวัสดุที่มีความละเอียดอ่อนสูง ทำให้อาจเกิดการรั่วซึมจากน้ำฝนได้ง่าย

  • กระจกลามิเนต

แผ่นกระจกลามิเนต มีลักษณะเหมือนแผ่นกระจก 2 แผ่น ประกบเข้าหากัน แต่จะมีแผ่นกรอง UV แทรกอยู่ตรงกลาง โดยจุดเด่นที่น่าสนใจ คือ ไม่ค่อยทำให้เกิดเสียงดังรบกวนเวลาฝนตก และมีสีสันให้เลือกค่อนข้างหลากหลาย แต่ก็มีความจำเป็นที่จะต้องทำความสะอาดอยู่เป็นประจำ เพื่อลดรอยคราบเหลืองที่เกิดขึ้นได้ 

  • โพลีคาร์บอเนต

แผ่นโพลีคาร์บอเนต มีรูปแบบให้เลือกหลัก ๆ 3 รูปแบบ คือ แบบลูกฟูก แบบเรียบ และแบบลอน ซึ่งโพลีคาร์บอเนตมีคุณสมบัติเด่นคือ น้ำหนักเบา มีความยืดหยุ่นขยายตัวได้สูง และสามารถดัดแปลงรูปทรงได้หลากหลาย โดยตัวแผ่นเคลือบด้วยสารที่ป้องกันรังสี UV 

  • UPVC

UPVC (Unplasticized Polyvinyl Chloride) เป็นหนึ่งในวัสดุที่นิยมนำมาใช้สำหรับการทำกันสาด หรือหลังคาแบบโปร่งแสง มีน้ำหนักเบา ช่วยป้องกันเสียงรบกวนได้พอประมาณ มีความแข็งแรงทนทานสามารถดัดเปลี่ยนรูปทรงได้ แต่ต้องทำอย่างระมัดระวัง และควรหลีกเลี่ยงใช้งานบริเวณที่แดดแรง เพราะสีแผ่นจะซีดจางได้อย่างรวดเร็ว 

นึกถึง หลังคาโปร่งแสง นึกถึง แอมเพิลไลท์ (Ampelite) 

บริษัท แอมเพิลไลท์ เวิลด์ จำกัด เป็นผู้ผลิตแผ่นหลังคา และผนังโปร่งแสงไฟเบอร์กลาสคุณภาพสูง จากประเทศออสเตรเลีย ที่มีประสบการณ์ยาวนานกว่า 45 ปี และได้รับการรับรองมาตรฐานสากล มีกระบวนการผลิตที่น่าเชื่อถือ และยังเป็นบริษัทที่ครบวงจรทั้งด้านการผลิต และการบริการรายแรกของประเทศไทย โดยรุ่นของหลังคาที่เป็น หลังคาโปร่งแสง สามารถกรองแสงธรรมชาติลงมาได้ แต่ยังคงให้ความร่มเย็นแก่ภายในอาคาร มีดังนี้

  • หลังคาวันเดอร์คูล ไออาร์ (WonderCool IR)

หลังคาไฟเบอร์กลาส รุ่นโปร่งแสง ที่สามารถช่วยสะท้อนความร้อนส่วนเกินออกไปได้ เนื่องจากผลิตจากเรซินเกรดคุณภาพ ทำให้ทนทานต่อรังสี UV และช่วยควบคุมอุณหภูมิของโรงงาน เหมาะกับโรงงานที่มีกิจกรรมทำงานของพนักงานจำนวนมาก วันละหลายชั่วโมงเพื่อช่วยให้บรรยากาศภายในโรงงานไม่อบอ้าว และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานที่มากขึ้น

  • หลังคาคูลไลท์ (Cool-Lite)

แบบหลังคาไฟเบอร์กลาส รุ่นโปรงแสงแต่ไม่โปร่งใส เสริมความแข็งแรงด้วยใยไฟเบอร์กลาสคุณภาพ ที่มีชั้นเคลือบ 2 ชั้น ทั้งด้านบน และด้านล่าง ทำให้สามารถทนต่อสภาพอากาศทุกรูปแบบ และช่วยลดอุณหภูมิภายในอาคาร เหมาะสำหรับโรงงานที่ตั้งอยู่ในพื้นที่เปิด เพราะอาจโดนแสงอาทิตย์ หรือความร้อน

ดังนั้นหากผู้ประกอบการคนไหนที่กำลังมองหา หลังคาโปร่งแสง เข้ามาเป็นตัวช่วยสำหรับการลดค่าใช้จ่ายค่าไฟลง และยังสามารถเพิ่มบรรยากาศที่น่าอยู่อาศัยให้แก่พนักงานภายในโรงงาน ก็อย่าลืมนึกถึง แอมเพิลไลท์ เพื่อนคู่คิดของคุณทั้งเรื่องหลังคา และกันสาดที่มีคุณภาพ เมื่อได้ลองใช้จะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

หากสนใจสามารถติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ติดต่อแผนกประสานงานฝ่ายขายได้ที่ 082-782-6774 หรือติดต่อสำนักงานใหญ่ สาขากิ่งแก้ว 02-312-4300, 02-103-4490

 

ฟอร์มติดต่อ

สินค้าแนะนำหลังคาโปร่งแสง ตัวช่วยประหยัดไฟสำหรับโรงงาน
หลังคากันสาดแอมเพอแรม
หลังคากันสาดแอมเพอแรมTags

หลังคาไฟเบอร์ หลังคาโรงงาน หลังคาเหล็ก หลังคาโพลีคาร์บอเนต หลังคาเมทัลชีท โครงหลังคา กันสาด หลังคาโปร่งแสง กันสาดหน้าบ้าน กันสาดโปร่งแสง กันสาดโรงรถ สกรู หลังคาสะท้อนคลื่นความร้อน หลังคาลดความร้อน หลังคาประหยัดพลังงาน หลังคาทนทานสารเคมี หลังคาปลอดสนิม หลังคาเพิ่มความสว่าง หลังคาไม่ลามไฟ หลังคากันสาด กันสาดหลังบ้าน หลังคาVirginPolycarbonate ตกแต่งบ้าน ผนังโปร่งแสง ติดตั้งหลังคา แผ่นโพลีคาร์บอเนต แผ่นหลังคาโปร่งแสง กันสาดเมทัลชีท หลังคาไวนิล หลังคาใส รับติดตั้งหลังคา แผ่นดีไลท์ กันสาดดีไลท์ น๊อตยึดหลังคา แผ่นเมทัลชีท ราคาเมทัลชีท สกรูยึดหลังคา สกรูยิงหลังคา หลังคาไฟเบอร์กลาส แผ่นหลังคาใส หลังคาโปร่งแสงราคา ศูนย์รวมกันสาด แผ่นโปร่งแสง แผ่นใสมุงหลังคา ต่อเติมหลังบ้าน กันสาดบ้าน หลังคาโมเดิร์น ต่อเติมหลังคาหน้าบ้าน หลังคาโพลี่ หลังคาPolycarbonate หลังคากระจก