หน้าหลัก / หลังคาไวนิล วัสดุมุงหลังคาสไตล์โมเดิร์น


หลังคาไวนิล วัสดุมุงหลังคาสไตล์โมเดิร์น
จำนวนผู้เข้าชม : 13111

หลังคาไวนิล วัสดุมุงหลังคาสไตล์โมเดิร์น


แอมเพิลไลท์จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ หลังคาไวนิล ว่ามีข้อดีอย่างไรบ้าง เหมาะแก่การนำมาใช้เป็นวัสดุมุงหลังคาหรือไม่ ถ้าพร้อมแล้วอย่ารอช้า ไปดูกันเลย

โดย หลังคาไวนิล เป็นวัสดุแผ่นหลังคาที่ทำจาก UPVC (Unplasticised Poly Vinyl Chloride) มีคุณสมบัติทนทานต่อสภาวะอากาศ ไม่ลามไฟ ไม่เป็นพิษ มีการนำความร้อนที่ต่ำและสามารถดูดซับเสียงได้ นอกจากนี้ยังมีอายุการใช้งานถึง 10 ปี

หลังคาไวนิลมีข้อดีอย่างไรบ้าง

หลังคาไวนิล ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้อยู่อาศัย ที่มีดีไซน์ทันสมัยเข้ากับสไตล์ของบ้านได้ง่าย และยังเป็นวัสดุมุงหลังคาที่ได้รับความนิยม สามารถป้องกันแสงแดดได้ดี อีกทั้งเป็นตัวช่วยในเรื่องของการปกป้องบ้านจากสภาพอากาศต่าง ๆ อีกด้วย

แผ่นหลังคาไวนิล ยังสามารถขึ้นรูปได้อีกหลากหลายลักษณะ อย่าง แบบท้องเรียบ, ลอนคู่, ลอนเดี่ยว, ลอนสาม และอื่น ๆ ซึ่งมีลักษณะที่ต่างไปจากหลังคาเมทัลชีทและแผ่นหลังคาลอนคู่ทั่วไป ตรงที่แผ่นหลังคาไวนิลมักจะใช้การเข้าลิ้นเพื่อต่อแผ่นหลังคาเข้าด้วยกัน จึงทำให้แผ่นหลังคาสามารถทำลอนที่แบนกว่าหลังคาแบบอื่น ๆ เพื่อช่วยลดปัญหาเรื่องการรั่วซึมตามรอยต่อแผ่นได้

ข้อดี ข้อเสีย ของหลังคาไวนิล รู้ไว้ไม่ผิดหวัง

ข้อดี

 1. ทนทานต่อแรงกระแทก เพราะเป็นวัสดุที่มีความยืดหยุ่นได้เป็นอย่างดี เช่น หากมีของแข็งหล่นใส่หลังคา ถ้าเป็นกระเบื้องลอนคู่อาจจะเกิดการแตกหัก และหากเป็นเมทัลชีทอาจจะบุบได้ แต่หลังคาไวนิลแทบจะไม่เป็นอะไรเลย
 2. ช่วยประหยัดไฟ เพราะสามารถป้องกันความร้อนได้
 3. ดูดซับเสียงได้เป็นอย่างดี ต่อให้ฝนตกก็ไม่เกิดเสียงรบกวน
 4. ไม่ลามไฟ สามารถเลือกใช้ได้ตามต้องการ
 5. ไม่ต้องกังวลเรื่องหลังคารั่ว เพราะสามารถออกแบบหลังคาที่มีความลาดชันน้อยได้จากการเข้าลิ้น

ข้อเสีย

 1. มีราคาต่อตารางเมตรที่สูงกว่าเมทัลชีท กระเบื้องลอนคู่ และหลังคาไฟเบอร์กลาส
 2. มีแต่แบบทึบแสง ไม่มีชนิดโปร่งแสง
 3. เมื่อใช้ไประยะหนึ่งจะเห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของสีที่ซีดจางลง
 4. หลังคาไวนิลผลิตจากพลาสติกมีคุณสมบัติสะสมความร้อนไว้ที่เนื้อวัสดุทำให้แผ่นขยายตัวได้บิดงอได้ง่าย
 5. ต้องใช้โครงสร้างแปถี่ ใช้เหล็กแปจำนวนมากยึดแผ่นไวนิล เพื่อป้องกันหลังคาไวนิลขยายตัวตกท้องช้างสาเหตุทำให้หลังคารั่ว
 6. หลังคาไวนิลมีน้ำหนักต่อตารางเมตรที่มากส่งผลเสียต่อโครงสร้างบ้านต้องแบกรับน้ำหนักเสียงต่อการทรุดตัวของกันสาด
 7. เนื้อในแผ่นกันสาดไวนิลเป็นรูพรุน ดูดซัพความชื้นได้ดีทำให้เกิดเชื้อราดำได้ง่าย

หลังคาไวนิลทนทานแค่ไหน

อายุการใช้งานของหลังคาไวนิลนั้นสามารถอยู่ได้นานถึง 10 ปี ถือว่าทนทานกว่าหลังคาโพลีคาร์บอเนตได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของความแข็งแรงและความทนทานต่อสภาพภูมิอากาศ แต่สิ่งที่ไม่ถูกกับหลังคาประเภท UPVC ก็คือสะเก็ดไฟ หรือความร้อนที่สูงกว่าความร้อนของแสงแดด เช่น ถ้าจะทำโรงงานหรือสตูดิโอมีประกาย หรือ อุปกรณ์ที่แผ่ความร้อนสูง อย่าง เตาเซรามิก หลังคาประเภทนี้ก็อาจไม่ใช้ตัวเลือกที่เหมาะสมมากนัก

หลังคาไวนิลกับหลังคาเมทัลชีทแตกต่างกันอย่างไร

หากเปรียบเทียบระหว่างหลังคาไวนิลกับหลังคาเมทัลชีท สำหรับหลังคาเมทัลชีทอยู่ที่ 2,500-3,000 บาท หากเป็นหลังคาไวนิลที่ทำจาก UPVC อาจจะแพงกว่ากันเกือบเท่าตัว แต่ข้อดีที่วัสดุอื่นไม่มีก็คือการป้องกันความร้อนที่ดี และยังเงียบกว่าหลังคาเมทัลชีทในยามฝนตก ถ้าหากคุณต้องการเพียงหลังคาที่ทนแดดทนฝน มีน้ำหนักที่เบาในราคาประหยัดหลังคาเมทัลชีทก็ยังถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจกว่าหลังคาไวนิล

เมื่อใช้หลังคา UPVC แล้วส่วนประกอบอื่น ๆ ต้องเป็น UPVC ด้วยหรือไม่

หากคุณหมายถึงกรอบบานประตู หน้าต่าง ที่ทำจาก UPVC คงไม่จำเป็น แต่ถ้าเป็นส่วนประกอบที่เกี่ยวข้องกับหลังคาโดยตรง เช่น แผ่นปิดลอน เฟรชชิงที่เชื่อมกับอาคารหรือฝ้าใต้ชายคา ควรเป็นวัสดุประเภทเดียวกัน ก็จะช่วยลดปัญหาการยืด-หดตัวของวัสดุที่แตกต่างกันได้ แต่สำหรับวัสดุประกอบอย่างรางน้ำ คุณสามารถใช้ของเดิมได้ตามความต้องการ

อย่างไรก็ตามการเลือกหลังคาบ้าน ควรเลือกหลังคาที่มีคุณสมบัติแข็งแรง ทนทาน สามารถปกป้องบ้านของคุณจากแสงแดดได้ เพื่อเป็นการป้องกันบ้านจากสภาพอากาศต่าง ๆ แถมยังสามารถออกแบบรูปทรงต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี หลังคาไวนิลจึงตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้เช่นกัน

แอมเพิลไลท์หวังว่าข้อมูลที่เรานำมาฝากจะช่วยเป็นประโยชน์สำหรับใครหลาย ๆ คนไม่มากก็น้อย  สำหรับเจ้าของอาคารท่านไหนที่กำลังตามหาวัสดุมุงหลังคาที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐานระดับสากล หรือต้องการปรึกษาเกี่ยวกับการเลือกวัสดุให้เหมาะสมกับอาคาร หรือโรงงานสามารถติดต่อเราได้ที่ แผนกประสานงานฝ่ายขาย 082-782-6774 หรือติดต่อสำนักงานใหญ่ สาขากิ่งแก้ว 02-312-4300, 02-103-4490

 

     

 

ฟอร์มติดต่อ

หลังคาไวนิล
หลังคากันสาดแอมเพอแรม
หลังคากันสาดแอมเพอแรมTags

หลังคาไฟเบอร์ หลังคาโรงงาน หลังคาเหล็ก หลังคาโพลีคาร์บอเนต หลังคาเมทัลชีท โครงหลังคา กันสาด หลังคาโปร่งแสง กันสาดหน้าบ้าน กันสาดโปร่งแสง กันสาดโรงรถ สกรู หลังคาสะท้อนคลื่นความร้อน หลังคาลดความร้อน หลังคาประหยัดพลังงาน หลังคาทนทานสารเคมี หลังคาปลอดสนิม หลังคาเพิ่มความสว่าง หลังคาไม่ลามไฟ หลังคากันสาด กันสาดหลังบ้าน หลังคาVirginPolycarbonate ตกแต่งบ้าน ผนังโปร่งแสง ติดตั้งหลังคา แผ่นโพลีคาร์บอเนต แผ่นหลังคาโปร่งแสง กันสาดเมทัลชีท หลังคาไวนิล หลังคาใส รับติดตั้งหลังคา แผ่นดีไลท์ กันสาดดีไลท์ น๊อตยึดหลังคา แผ่นเมทัลชีท ราคาเมทัลชีท สกรูยึดหลังคา สกรูยิงหลังคา หลังคาไฟเบอร์กลาส แผ่นหลังคาใส หลังคาโปร่งแสงราคา ศูนย์รวมกันสาด แผ่นโปร่งแสง แผ่นใสมุงหลังคา ต่อเติมหลังบ้าน กันสาดบ้าน หลังคาโมเดิร์น ต่อเติมหลังคาหน้าบ้าน หลังคาโพลี่ หลังคาPolycarbonate หลังคากระจก