หน้าหลัก / 8 ข้อดีของ หลังคาเมทัลชีท ที่กระเบื้องทำไม่ได้


8 ข้อดีของ หลังคาเมทัลชีท ที่กระเบื้องทำไม่ได้
จำนวนผู้เข้าชม : 1499

สำรวจข้อดีของหลังคาเมทัลชีท ดีกว่าหลังคากระเบื้องอย่างไร


ในปัจจุบันมีโรงงานอุตสาหกรรมหลายแห่งที่นิยมหันมาใช้ หลังคาเมทัลชีท แทนหลังคากระเบื้อง เนื่องจากหลังคากระเบื้อง มีคุณสมบัติที่อาจเป็นอันตรายต่อเครื่องจักร และพนักงานในโรงงาน อาทิ มีความเปราะ และแตกหักง่าย หรืออาจหล่นลงมาจนทำให้เกิดอุบัติเหตุ หรือการบาดเจ็บต่อพนักงานได้

 

การติดตั้งหลังคาใหม่ (Re Roof) ในโรงงานส่วนมากนิยมติดตั้ง หลังคาเมทัลชีท ร่วมกับหลังคาไฟเบอร์กลาสโปร่งแสง เพื่อช่วยเพิ่มแสงสว่างภายในอาคาร และช่วยลดค่าไฟได้เป็นอย่างดี 

 

วันนี้ แอมเพิลไลท์ จะมาบอกถึง 8 ข้อดีของหลังคาเมทัลชีทที่กระเบื้องทำไม่ได้ ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลย

ทำความรู้จักกับคุณสมบัติเด่นเฉพาะตัวของ หลังคาเมทัลชีท

หลังคาเมทัลชีท (Metal Sheet Roof) เป็นวัสดุโลหะแผ่นบาง ที่ได้รับความนิยมใช้งาน โดยเฉพาะในกลุ่มงานอุตสาหกรรม โรงงาน หรืออาคารสำเร็จรูป ที่ต้องการความรวดเร็วในการก่อสร้าง ต่างก็นิยมนำประโยชน์ของเมทัลชีทมาใช้คลุมเป็นหลังคา และผนังอาคาร จนได้รับความนิยมสูงมาถึงปัจจุบัน เรียกได้ว่าเป็นคู่แข่งตัวสำคัญของวัสดุหลังคากระเบื้องก็ว่าได้

 

 

1. มีความยาวต่อเนื่องตลอดทั้งผืน

วัสดุหลังคากระเบื้องที่คุณคุ้นเคย โดยปกติจะถูกออกแบบในลักษณะเป็นแผ่นเล็ก ๆ วางทับซ้อนกันตลอดทั้งผืนหลังคา ทำให้เกิดข้อบกพร่องในงานก่อสร้าง ที่อาจเกิดรอยต่อ หรือรั่วซึมภายหลังได้ และทำให้เกิดข้อจำกัดในการทำงานบางอย่าง แต่เมทัลชีทเป็นแผ่นเหล็กรีดลอน ที่สามารถผลิตให้มีความกว้าง และยาวได้ จึงช่วยลดปัญหาจุดรอยต่อ และจุดรั่วซึมไปได้มาก

 

 

2. มีคุณสมบัติคายความร้อนได้ดีกว่า

หากให้เปรียบเทียบคุณสมบัติการป้องกันความร้อน แน่นอนว่าหลังคากระเบื้องที่ผลิตจากคอนกรีต สามารถป้องกันความร้อนได้ดีกว่าวัสดุประเภทโลหะ ซึ่งมีคุณสมบัตินำความร้อน

แต่หากเปรียบเทียบในเรื่องของการคายความร้อน วัสดุเมทัลชีทจะสามารถคายความร้อนได้ดีกว่าหลังคากระเบื้อง ส่งผลให้ภายในโรงงาน หรืออาคารต่าง ๆ ที่ติดตั้ง หลังคาเมทัลชีท จะระบายความร้อนได้ดีกว่า และทำให้โรงงานเย็นเร็วกว่าการใช้หลังคากระเบื้อง

 

 

3. สามารถออกแบบให้ชายคายื่นยาวได้

การออกแบบหลังคารูปทรงไทย เช่น ปั้นหยา หรือหน้าจั่ว โดยปกติแล้วจะออกแบบให้มีชายคายาวออกไปประมาณ 1 เมตร ซึ่งนอกจากการดีไซน์แล้ว ยังเกี่ยวข้องกับด้านโครงสร้างหลังคา เพราะหากมีความยาวที่เกินกว่านั้น โครงสร้างหลังคาจะไม่สามารถรองรับน้ำหนักได้ 

 

เพราะฉะนั้นจึงถือเป็นเรื่องจำเป็น ที่ต้องออกแบบโครงสร้างเพิ่มเติม เพื่อมารองรับน้ำหนักหลังคาที่ยื่นยาวออกไป แต่หากเป็นวัสดุเมทัลชีทที่มีน้ำหนักเบา ทำให้การออกแบบหลังคา สามารถข้ามขีดจำกัดเหล่านี้ไปได้

 

 

4. ออกแบบให้รองรับองศาต่ำได้ดี

นอกจากชายคาแล้ว จุดที่เมทัลชีททำคะแนนได้ดี คือ สามารถออกแบบรูปทรงหลังคาต่ำได้ โดยปกติการใช้หลังคากระเบื้องจะออกแบบองศาความชันประมาณ 25-40 องศา แต่ก็ไม่สามารถเทียบเท่ากับเมทัลชีทได้ เพราะ หลังคาเมทัลชีท สามารถรองรับความชันเพียง 4-5 องศา สำหรับรุ่นธรรมดา และต่ำสุด 2 องศาสำหรับรุ่นที่ถูกออกแบบมาพิเศษ

 

โดยเหตุผลที่หลังคากระเบื้องไม่สามารถรองรับองศาต่ำได้ เกิดจากกระบวนการติดตั้งที่จำเป็นต้องซ้อนทับกันเป็นชั้น ๆ หากองศาต่ำเกินไป กรณีมีฝนสาด หรือลมแรง จะส่งผลให้น้ำไหลย้อนกลับ เป็นเหตุให้เกิดปัญหาน้ำรั่วซึมเข้าอาคาร ส่วนหลังคาเมทัลชีทเป็นแผ่นเดียวกันทั้งผืน ทำให้ไม่เกิดปัญหาดังกล่าว

 

 

5. มีน้ำหนักเบากว่า จึงมีต้นทุนต่ำกว่า

สิ่งที่ทำให้หลังคาเมทัลชีท ชนะหลังคากระเบื้องได้ขาดรอย คือ เรื่องของน้ำหนัก เนื่องจากหลังคากระเบื้องที่ผลิตจากคอนกรีต ทำให้โครงสร้างหลังคา และโครงสร้างอาคาร ต้องแบบรับน้ำหนักที่มากกว่า ในขณะที่หลังคาเมทัลชีทมีน้ำหนักเบา ทำให้ง่ายต่อการออกแบบวิศวกรรมโครงสร้าง จะช่วยลดภาระการแบกรับน้ำหนัก และช่วยประหยัดงบประมาณในงานก่อสร้างได้ดีกว่า

 

 

6. ช่วยประหยัดเวลาในการก่อสร้าง จบงานได้ไว

งานปูกระเบื้องหลังคา เป็นงานที่ค่อนข้างใช้เวลา เนื่องจากแผ่นหลังคากระเบื้องมีขนาดเล็ก จึงต้องค่อย ๆ เรียงแผ่นกระเบื้องทีละแผ่นทับซ้อนกันจนกระทั่งจบงาน ซึ่งงานลักษณะนี้ต้องอาศัยความประณีต และชำนาญ ไม่อย่างนั้นอาจก่อให้เกิดปัญหารั่วซึมในภายหลังได้

แต่หากเป็นหลังคาเมทัลชีทที่มีขนาดใหญ่ เป็นแผ่นเดียวกันตลอดทั้งผืน เพียงแค่วาง และติดตั้ง จึงใช้เวลารวดเร็วกว่าการติดตั้งหลังคากระเบื้อง

 

 

7. โค้งได้ตามต้องกา

 

ด้วยกระบวนการผลิตเมทัลชีท ซึ่งเป็นแผ่นเหล็กรีดลอนจึงสามารถรองรับการบิดงอได้ ต่างจากกระเบื้องคอนกรีตที่ไม่สามารถดัดโค้งได้ และด้วยเหตุนี้ทำให้เกิดวิวัฒนาการด้านดีไซน์ และเกิดงานสถาปัตยกรรมรูปแบบใหม่ ๆ มากมาย

 

 

8. ไม่ได้เป็นแค่หลังคา แต่สามารถกรุผนังได้

ข้อดีของวัสดุเมทัลชีท ที่ปัจจุบันเริ่มมีการนำมาใช้กันมากขึ้นเรื่อย ๆ หากท่านใดที่ต้องการปรับเปลี่ยนผนังให้มีความเท่ เพียงแค่ติดตั้งเมทัลชีทเข้ากับผนังก็จะช่วยเพิ่มความสวยงามได้ทันที

หลังคาไฟเบอร์กลาส ทางเลือกใหม่ จากแอมเพิลไลท์

จะดีกว่าไหม ? ถ้าหลังคาที่ใช้สำหรับอาคาร หรือโรงงานอุตสาหกรรม สามารถทนทานต่อการกัดกร่อนของสารเคมีได้เป็นอย่างดี ปลอดสนิม ทนต่อสภาวะแวดล้อมที่รุนแรงได้อย่างดีเยี่ยม และมีอายุการใช้งานที่นานกว่า หลังคาเมทัลชีท 

 

นอกจากนี้ยังมีแผ่นไฟเบอร์กลาสโปร่งแสง จาก แอมเพิลไลท์ ที่อาคาร หรือโรงงานอุตสาหกรรมส่วนใหญ่ นิยมติดตั้งร่วมกับหลังคาเมทัลชีท เพื่อช่วยเพิ่มแสงสว่างภายในตัวอาคาร ช่วยป้องกันความร้อนไม่ให้เข้าสู่ตัวอาคาร และช่วยประหยัดค่าไฟในช่วงเวลากลางวันได้เป็นอย่างดี จะมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง เราไปดูกันเลย

  • หลังคาโปร่งแสงไฟเบอร์กลาส รุ่น ChemBlok

หลังคาและผนังโปร่งแสงไฟเบอร์กลาสปลอดสนิม รุ่น ChemBlok สามารถทดแทนการใช้หลังคาเมทัลชีท ที่มีอายุการใช้งานสั้น ทนทานต่อการกัดกร่อนของสารเคมี หรือสภาวะแวดล้อมได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญมีการรับประกันการใช้งานจากแอมเพิลไลท์ถึง 20 ปี

 

นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันปัญหาหลังคารั่วซึม จากการเกิดสนิม สำหรับโครงการที่มีสภาวะกัดกร่อนรุนแรง เช่น โรงงานผลิตปุ๋ยหรือสารเคมี โรงงานผลิตเก็บเกลือ โรงงานบำบัดน้ำเสีย โรงไฟฟ้า หรือโรงงานเกี่ยวกับกระบวนการปิโตรเคมี และโรงฟอกหนัง เป็นต้น 

  • หลังคาโปร่งแสงไฟเบอร์กลาส รุ่น WonderCool IR

ผลิตจากเรซิ่นเกรดสูง มีคุณสมบัติทนทานต่อรังสีอัลตราไวโอเลต ผสมอนุภาค IR (Infrared Reflector) ผลิตจากกระบวนการ Solar Nano Technology นอกจากนี้ยังยอมให้แสงธรรมชาติส่องผ่านเข้าสู่ตัวอาคารได้อย่างดีเยี่ยม และมีการรับประกันสินค้านานถึง 30 ปี

 

โดยหลังคาโปร่งแสงไฟเบอร์กลาส รุ่น WonderCool IR เหมาะสำหรับอาคาร หรือโรงงานที่ต้องการสะท้อนคลื่นความร้อน และช่วยลดความร้อนภายในอาคารได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรืออาคารที่มีระบบปรับอากาศ เช่น 

 

  • Supercenter
  • Mega Store
  • Department Store
  • Commercial Building 
  • Green Building

 

  • หลังคาโปร่งแสงไฟเบอร์กลาส รุ่น COOL-LITE

ผลิตจากเรซิ่นเกรดสูงชนิดพิเศษ มาตรฐานออสเตรเลีย เสริมกำลังด้วยเส้นใยไฟเบอร์กลาสคุณภาพสูงทั่วทั้งแผ่น ด้วยเทคโนโลยีการเคลือบ 2 ชั้น จึงทำให้หลังคารุ่นนี้ทนทานต่อรังสีอัลตราไวโอเลต สภาวะอากาศ และการกัดกร่อนของผิวหน้าเป็นพิเศษ พร้อมการรับประกันสินค้า 30 ปี

 

โดยหลังคาโปร่งแสงไฟเบอร์กลาส รุ่น COOL-LITE เหมาะกับอาคาร หรือโรงงานที่ต้องการให้แสงธรรมชาติส่องผ่านสู่ตัวอาคารอย่างสม่ำเสมอ มีความทนทานเป็นพิเศษ เหมาะสำหรับอาคารที่ต้องการลดความร้อน หรืออาคารที่มีระบบปรับอากาศ เช่น ห้างสรรพสินค้า, ซูเปอร์มาร์เก็ต หรือโรงยิม เป็นต้น

 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ ข้อดีของ หลังคาเมทัลชีท ที่กระเบื้องทำไม่ได้ พร้อมทั้งแนะนำหลังคาไฟเบอร์กลาส ที่ใช้สำหรับทดแทนหลังคาเมทัลชีท ด้วยคุณสมบัติการใช้งานที่ดีกว่า และคุ้มค่ากว่า หากผู้ประกอบการท่านใดที่สนใจ หรือต้องการสอบถามเพิ่มเติม สามารถติดต่อแผนกประสานงานฝ่ายขายได้ที่ 082-782-6774 หรือติดต่อสำนักงานใหญ่ สาขากิ่งแก้ว 02-312-4300, 02-103-4490

 

 

 

 

 

 
 

ฟอร์มติดต่อ

หลังคาเมทัลชีท
หลังคากันสาดแอมเพอแรม
หลังคากันสาดแอมเพอแรมTags

หลังคาไฟเบอร์ หลังคาโรงงาน หลังคาเหล็ก หลังคาโพลีคาร์บอเนต หลังคาเมทัลชีท โครงหลังคา กันสาด หลังคาโปร่งแสง กันสาดหน้าบ้าน กันสาดโปร่งแสง กันสาดโรงรถ สกรู หลังคาสะท้อนคลื่นความร้อน หลังคาลดความร้อน หลังคาประหยัดพลังงาน หลังคาทนทานสารเคมี หลังคาปลอดสนิม หลังคาเพิ่มความสว่าง หลังคาไม่ลามไฟ หลังคากันสาด กันสาดหลังบ้าน หลังคาVirginPolycarbonate ตกแต่งบ้าน ผนังโปร่งแสง ติดตั้งหลังคา แผ่นโพลีคาร์บอเนต แผ่นหลังคาโปร่งแสง กันสาดเมทัลชีท หลังคาไวนิล หลังคาใส รับติดตั้งหลังคา แผ่นดีไลท์ กันสาดดีไลท์ น๊อตยึดหลังคา แผ่นเมทัลชีท ราคาเมทัลชีท สกรูยึดหลังคา สกรูยิงหลังคา หลังคาไฟเบอร์กลาส แผ่นหลังคาใส หลังคาโปร่งแสงราคา ศูนย์รวมกันสาด แผ่นโปร่งแสง แผ่นใสมุงหลังคา ต่อเติมหลังบ้าน กันสาดบ้าน หลังคาโมเดิร์น ต่อเติมหลังคาหน้าบ้าน หลังคาโพลี่ หลังคาPolycarbonate หลังคากระจก