หน้าหลัก / หลังคาใส สไตล์โมเดิร์น เลือกแบบไหนดีที่สุด


หลังคาใส สไตล์โมเดิร์น เลือกแบบไหนดีที่สุด
จำนวนผู้เข้าชม : 488

หลังคาใส ควรเลือกวัสดุแบบไหน เหมาะกับสไตล์โมเดิร์น


หลังคาใส เป็นวัสดุมุงหลังคาที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันอย่างมาก โดยเฉพาะโรงงาน หรืออาคารสไตล์โมเดิร์น เนื่องจากหลังคาใสมีคุณสมบัติให้แสงธรรมชาติส่องผ่านเข้าสู่ตัวอาคารได้ ทำให้หลังคาใสสไตล์โมเดิร์นจึงตอบโจทย์การก่อสร้างโรงงาน หรืออาคารสมัยใหม่ ที่ต้องการความโปร่งโล่ง เพื่อให้ภาพรวมของโรงงาน และอาคารดูอบอุ่น แต่แฝงไปด้วยความทันสมัยอย่างแท้จริง บทความในวันนี้ แอมเพิลไลท์ จะพาทุกคนมาเลือกวัสดุหลังคาใสให้ตอบโจทย์ทุกการใช้งานมากที่สุด และเข้ากับสไตล์การตกแต่งของอาคารอย่างลงตัว พร้อมแชร์เทคนิคการดูแลหลังคาใสให้มีอายุการใช้งานยาวนาน

ทำความรู้จักหลังคาใสคืออะไร ?

หลังคาใส จะมีรูปร่างและดีไซน์เหมือนกับหลังคาทึบแสง ไม่ว่าจะเป็น คุณสมบัติในการป้องกันแสงแดด การป้องกันรังสี UV และป้องกันฝนได้เช่นเดียวกัน แต่หลังคาใสจะมีจุดเด่นด้านการออกแบบ คือ ไม่มีสีสัน และลวดลาย จึงช่วยกระจายแสงสว่างให้กับโรงงาน หรืออาคารได้ดี

 

ซึ่งปัจจุบันเทรนด์การออกแบบอาคารนิยมออกแบบให้มีความโมเดิร์น และมินิมอล หลังคาทึบแสงจึงไม่ตอบโจทย์ในแง่ของความสวยงามเท่าไหร่นัก ทำให้หลังคาใสจึงกลายเป็นหลังคายอดนิยมที่ผู้ประกอบการเลือกใช้ เพราะหลังคาใสช่วยให้อาคารมีความโปร่งโล่ง และดูทันสมัยตามเทรนด์

วัสดุหลังคาใสสไตล์โมเดิร์น มีให้เลือกกี่ประเภท

สำหรับหลังคาใสมีให้เลือกใช้งานหลากหลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทจะมีคุณสมบัติโดดเด่นแตกต่างกันไป โดยหลังคาใสที่เหมาะกับการติดตั้งในอาคาร มีให้เลือกทั้งหมด 5 ประเภทด้วยกัน ดังนี้

1. หลังคาโปร่งแสงอะคริลิก

หลังคาโปร่งแสงอะคริลิก เรียกได้ว่าเป็นหลังคาที่เข้ากับบ้านโมเดิร์นอย่างมาก ด้วยพื้นผิวที่มีความเรียบ ใส และมีความเงาเทียบเท่ากับกระจก แต่มีน้ำหนักใกล้เคียงหลังคากระจก และไม่เหมาะกับการดัดโค้ง เพราะอาจส่งผลต่อการรั่วซึมของน้ำฝนได้ ทั้งยังป้องกันแสงแดด และรังสี UV ได้มากถึง 90% จึงช่วยประหยัดค่าไฟได้ดี เหมาะกับบ้านในเมืองไทยที่มีอากาศร้อนชื้นตลอดทั้งปี

2. หลังคาโปร่งแสงไฟเบอร์กลาส

หลังคาไฟเบอร์กลาส เป็นวัสดุที่ผลิตด้วยเรซินชนิดพิเศษ เสริมด้วยเส้นใยไฟเบอร์กลาส ทำให้มีความแข็งแรง ยืดหยุ่นสูง และทนทานต่อสภาพอากาศเมืองไทยได้เป็นอย่างดี เนื่องจากหลังคาไฟเบอร์กลาสสามารถป้องกันความร้อน และรังสี UV ได้มากกว่า 99% ที่สำคัญสามารถให้แสงธรรมชาติส่องผ่านได้อย่างทั่วถึง ทำให้อาคารมีความโปร่ง มองไปทางไหนก็สบายตา 

3. หลังคากระจกลามิเนต

หากต้องการใช้หลังคาใสแบบกระจก เพื่อเพิ่มความโมเดิร์นให้กับอาคารมากยิ่งขึ้น ควรเลือกหลังคาที่ทำจากกระจกลามิเนต ซึ่งประกอบไปด้วยกระจก 2 แผ่นประกบกัน โดยมีฟิล์มป้องกันรังสี UV คั่นอยู่ระหว่างกลาง ทำให้วัสดุมีความโดดเด่นในเรื่องของการป้องกันรังสี UV ได้มากกว่า 99% และป้องกันการรั่วซึมได้ดี ไม่ก่อให้เกิดเสียงรบกวนเวลาฝนตก 

4. หลังคาโปร่งแสงโพลีคาร์บอเนต

สำหรับหลังคาโปร่งแสงโพลีคาร์บอเนต ถือเป็นหลังคาสไตล์โมเดิร์นที่นิยมนำมาใช้งานที่สุด เนื่องด้วยคุณสมบัติของโพลีคาร์บอเนตที่มีความแข็งแรงมากกว่ากระจก สามารถต้านทานแรงกระแทกได้ดี แต่มีน้ำหนักที่เบากว่า และดัดงอได้ง่ายกว่ากระจก นอกจากนี้ หลังคาโพลีคาร์บอร์เนตยังมีคุณสมบัติที่ทนต่อความร้อน และรังสี UV ได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยเฉพาะ Virgin Polycarbonate 100% แอมเพอแรม ที่ได้มาตรฐานยุโรป   

5. หลังคาโปร่งแสง uPVC

หลังคา uPVC หรือหลังคาไวนิล เป็นหลังคาที่เหมาะกับอาคารสไตล์โมเดิร์นอย่างมาก เพราะมีคุณสมบัติยืดหยุ่น น้ำหนักเบา แข็งแรง รวมถึงมีความทนทานต่อการกัดกร่อนจากสารเคมี ที่สำคัญ uPVC จะไม่ส่งผ่านความร้อน และดูดซับเสียงได้ดี ทำให้ภายในอาคารปราศจากความร้อน อีกทั้งยังช่วยประหยัดการใช้พลังงานภายในอาคารอีกด้วย

เทคนิคดูแลหลังคาใส ช่วยยืดอายุการใช้งานให้นานยิ่งขึ้น 

หลังคาใส เมื่อใช้งานไปนาน ๆ จะมีความขุ่นมากขึ้น และรับแสงสว่างได้น้อยลงตามอายุการใช้งาน เพื่อคงประสิทธิภาพของหลังคาใสแต่ละชนิด เจ้าของอาคารจึงไม่ควรละเลยการดูแลหลังคาใสอย่างสม่ำเสมอ โดยวิธีการดูแลหลังคาใส สามารถทำตามง่าย ๆ ได้ดังนี้

 

  • หมั่นทำความสะอาดด้วยการใช้น้ำสะอาด อย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง เพื่อคงสภาพหลังคาให้มีความใส และไม่ขุ่นมัว
  • หากมีคราบสกปรกที่ฝังแน่น ไม่ควรขูดคราบสกปรกด้วยของมีคม เพราะแผ่นหลังคาอาจเกิดรอยขูดได้
  • ทำความสะอาดด้วยน้ำยาทำความสะอาดชนิดอ่อน เช่น น้ำยาล้างจาน และทำความสะอาดด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง 

แนะนำหลังคาใสยอดฮิตจากแอมเพิลไลท์ (Ampelite)

  • หลังคาโปร่งแสง รุ่น WONDERCOOL IR

หลังคาไฟเบอร์กลาสโปร่งแสง รุ่น WONDERCOOL IR ผลิตจากเรซินเกรดสูง ทนทานต่อรังสีอัลตราไวโอเลต ผสมอนุภาค IR เหมาะกับอาคารที่ต้องการสะท้อนคลื่นความร้อน และลดความร้อนภายในอาคารได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรืออาคารที่มีระบบปรับอากาศ

  • หลังคาโปร่งแสง รุ่น COOL-LITE

หลังคาไฟเบอร์กลาสโปร่งแสง รุ่น COOL-LITE ผลิตจากเรซินเกรดสูงพิเศษมาตรฐานออสเตรเลีย ทนทานต่อรังสีอัลตราไวโอเลต สภาวะอากาศ และการกัดกร่อนของผิวหน้าเป็นพิเศษ เหมาะสำหรับอาคารที่ต้องการลดความร้อน หรืออาคารที่มีระบบปรับอากาศ

  • หลังคาโปร่งแสง รุ่น SUPRAGlAS

หลังคาไฟเบอร์กลาสโปร่งแสง รุ่น SUPRAGLAS มีความทนทาน สวยงามยาวนาน และให้ความสว่างสม่ำเสมอ เหมาะกับอาคารที่ต้องการประหยัดพลังงานโดยใช้แสงจากธรรมชาติ ช่วยกระจายแสงสว่างสม่ำเสมอ

  • หลังคาโปร่งแสง รุ่น TopLite Plus

หลังคาไฟเบอร์กลาสโปร่งแสง รุ่น TopLite Plus ช่วยเพิ่มความสว่างเข้ามาภายในอาคาร ประหยัดค่าไฟ ทั้งยังมีอายุการใช้งานยาวนาน เหมาะกับอาคารทันสมัยทั่วไปที่ต้องการแสงสว่างจากธรรมชาติ และกระจายแสงสม่ำเสมอ

สำหรับเจ้าของอาคารท่านใดที่กำลังมองหาหลังคาใส สไตล์โมเดิร์นที่สามารถป้องกันความร้อนได้ดี ให้แสงธรรมชาจิส่องผ่านมาถึง และมีความแข็งแรง ทนทานต่อการใช้งาน ก็อย่าลืมมาลองดูสินค้าของแอมเพิลไลท์กันได้ หากยังไม่มั่นใจ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ แผนกประสานงานฝ่ายขาย 082-782-6774 หรือติดต่อสำนักงานใหญ่ สาขากิ่งแก้ว 02-312-4300, 02-103-4490 

 

ฟอร์มติดต่อ

หลังคาใส สไตล์โมเดิร์น เลือกแบบไหนดีที่สุด
หลังคากันสาดแอมเพอแรม
หลังคากันสาดแอมเพอแรมTags

หลังคาไฟเบอร์ หลังคาโรงงาน หลังคาเหล็ก หลังคาโพลีคาร์บอเนต หลังคาเมทัลชีท โครงหลังคา กันสาด หลังคาโปร่งแสง กันสาดหน้าบ้าน กันสาดโปร่งแสง กันสาดโรงรถ สกรู หลังคาสะท้อนคลื่นความร้อน หลังคาลดความร้อน หลังคาประหยัดพลังงาน หลังคาทนทานสารเคมี หลังคาปลอดสนิม หลังคาเพิ่มความสว่าง หลังคาไม่ลามไฟ หลังคากันสาด กันสาดหลังบ้าน หลังคาVirginPolycarbonate ตกแต่งบ้าน ผนังโปร่งแสง ติดตั้งหลังคา แผ่นโพลีคาร์บอเนต แผ่นหลังคาโปร่งแสง กันสาดเมทัลชีท หลังคาไวนิล หลังคาใส รับติดตั้งหลังคา แผ่นดีไลท์ กันสาดดีไลท์ น๊อตยึดหลังคา แผ่นเมทัลชีท ราคาเมทัลชีท สกรูยึดหลังคา สกรูยิงหลังคา หลังคาไฟเบอร์กลาส แผ่นหลังคาใส หลังคาโปร่งแสงราคา ศูนย์รวมกันสาด แผ่นโปร่งแสง แผ่นใสมุงหลังคา ต่อเติมหลังบ้าน กันสาดบ้าน หลังคาโมเดิร์น ต่อเติมหลังคาหน้าบ้าน หลังคาโพลี่ หลังคาPolycarbonate หลังคากระจก