หน้าหลัก / หลังคา แผ่นใส เหมาะกับติดตั้งในโรงงานอุตสาหกรรมหรือไม่?


หลังคา แผ่นใส เหมาะกับติดตั้งในโรงงานอุตสาหกรรมหรือไม่?
จำนวนผู้เข้าชม : 1236

หลังคา แผ่นใส เหมาะกับติดตั้งในโรงงานอุตสาหกรรมหรือไม่?


หากลองสังเกตหลังคาโรงงานอุตสาหกรรมหลายแห่งดูดี ๆ จะเห็นได้เลยว่าโรงงานอุตสาหกรรมส่วนใหญ่ มักจะนิยมติดตั้งหลังคาโรงงานแบบทึบแสง เนื่องจากหลังคาทึบแสงจะช่วยป้องกันแสงแดดได้เป็นอย่างดี แต่รู้หรือไม่? ว่า หลังคา แผ่นใส ถึงแม้;ว่าจะมีความโปร่งแสงมาก แต่ก็เป็นอีกหนึ่งวัสดุที่เหมาะสำหรับติดตั้งหลังคาโรงงานอุตสาหกรรมเช่นเดียวกัน

 

วันนี้ แอมเพิลไลท์ อยากจะพาทุกคนมาดูเหตุผลว่าทำไม หลังคา แผ่นใส ถึงเหมาะสำหรับติดตั้งเป็นหลังคาโรงงานอุตสาหกรรม พร้อมทั้งพาไปดูถึงคุณสมบัติ ข้อดี และวัสดุของหลังคาใสที่เหมาะสำหรับกับการติดตั้งหลังคาโรงงาน ถ้าพร้อมแล้วมาเริ่มดูกันเลย 

เหตุผลที่ หลังคา แผ่นใส เหมาะสำหรับติดตั้งหลังคาโรงงาน

โรงงานอุตสาหกรรม คือ สถานที่ประกอบการที่เต็มไปด้วยเจ้าหน้าที่ เครื่องจักร และอุปกรณ์ต่าง ๆ ทั้งยังเป็นสถานที่เก็บสินค้าอีกด้วย ดังนั้นภายในโรงงานควรมีความปลอดโปร่ง มีแสงสว่างส่องถึง มีอากาศถ่ายเทสะดวก และไม่ร้อนอบอ้าว

 

เพราะหากภายในโรงงานมีอากาศที่ไม่ถ่ายเท หรือมีแสงไม่เพียงพอ และมีอากาศร้อนอบอ้าว อาจส่งผลต่อประสิทธิภาพในการทำงานของเจ้าหน้าที่ และเครื่องจักรได้ 

 

ดังนั้นการเลือกวัสดุในการติดตั้งหลังคาโรงงาน จึงเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการ หรือเจ้าของโรงงานควรให้ความสำคัญ ซึ่งการเลือกวัสดุติดตั้งหลังคาที่ดี ควรมีคุณสมบัติในการป้องกันแสงแดด สะท้อนรังสี UV ไม่กักเก็บความร้อนไว้ที่วัสดุ มีความแข็งแรงทนทาน และสามารถใช้งานได้นาน

 

ที่สำคัญต้องเป็นวัสดุที่มีคุณสมบัติโปร่งแสง สามารถให้แสงส่องผ่านเข้ามาภายในโรงงานได้อย่างทั่วถึง เพื่อเป็นการลดภาระค่าใช้จ่าย และเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน 

 

นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมโรงงานอุตสาหกรรมหลายแห่ง ควรเลือกติดตั้งหลังคาแผ่นใสให้กับโรงงาน เพราะ หลังคาแผ่นใส เป็นหลังคาที่มีความโปร่งแสง ทำให้ภายในโรงงานมีแสงสว่างที่เพียงพอในการปฏิบัติงาน

 

นอกจากนี้หลังคาแผ่นใสยังช่วยสร้างบรรยากาศในการทำงานที่ดี ช่วยป้องกันแสงแดด ให้ความร่มเย็น และไม่ทำให้ภายในโรงงานเกิดความร้อน ที่สำคัญปัจจุบันหลังคาแผ่นใสผลิตมาจากวัสดุที่มีความแข็งแรง ทนทานต่อการกัดกร่อน และทนต่อทุกสภาพอากาศ จึงใช้งานได้นาน โดยไม่ต้องบำรุงรักษาบ่อย ๆ   

หลังคา แผ่นใส มีทั้งหมดกี่ประเภท 

ปัจจุบันหลังคาแผ่นใสสำหรับติดตั้งหลังคาโรงงาน จะมีด้วยกันทั้งหมด 5 ประเภท ที่มีคุณสมบัติแตกต่างกันออกไป ดังนี้

 • หลังคา แผ่นใส ไฟเบอร์กลาส 

วัสดุแรกที่นิยมสำหรับติดตั้งหลังคาโรงงานมากที่สุด คือ หลังคาไฟเบอร์กลาส หลังคาโปร่งแสงที่ผลิตมาจากเรซินผสมเส้นใยไฟเบอร์กลาส มีคุณสมบัติในการป้องกันแสงแดด สะท้อนรังสี UV ได้ 99% ไม่กักเก็บความร้อนไว้ที่วัสดุ แถมยังสามารถป้องกันน้ำฝน และการรั่วซึมได้เป็นอย่างดี 

 

นอกจากนี้หลังคาไฟเบอร์กลาสยังเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรง และทนทานต่อการใช้งาน ทำให้หลังคามีอายุการใช้งานที่นานกว่า 10-30 ปี ทั้งยังสามารถกระจายแสงจากธรรมชาติได้ทั่วทุกพื้นที่ภายในโรงงาน 

 • หลังคา แผ่นใส กระจกลามิเนต 

สำหรับหลังคากระจกลามิเนต เป็นกระจกนิรภัยชนิดหนึ่งที่ประกอบไปด้วยกระจก 2 ชั้น คือ กระจกนิรภัยเทมเปอร์ และกระจกธรรมดา ทำให้หลังคากระจกลามิเนตมีความแข็งแรง ซึ่งกระจกลามิเนตจะมีคุณสมบัติในการป้องกันแสงแดด

 

เนื่องจากมีฟิล์มคั่นตรงกลาง สามารถป้องกันน้ำฝนได้ดี และช่วยกระจายแสงได้ทั่วถึง แต่มีข้อเสียตรงที่หลังคากระจกลามิเนตมีน้ำหนักที่มากพอสมควร ทำให้ต้องเสียเงินในการสร้างโครงสร้างที่แข็งแรง 

 • หลังคา แผ่นใสอะคริลิก 

หลังคาแผ่นใสอะคริลิก เป็นหลังคาที่ผลิตมาจากพลาสติก มีความใสคล้ายคลึงกับกระจก แต่หลังคาใสอะคริลิกจะมีน้ำหนักที่เบากว่าอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งหลังคาใสอะคริลิกมีคุณสมบัติในการป้องกันความร้อนจากแสงแดดได้ดี

 

แต่มีข้อเสีย คือ ราคาสูงกว่าหลังคาโปร่งแสงทั่วไปในท้องตลาด และต้องใช้อุปกรณ์ในการติดตั้งค่อนข้างเยอะ นอกจากนี้ยังมีวิธีติดตั้งที่ซับซ้อน หรือหากติดตั้งไม่ดีก็อาจเกิดปัญหาตามมาเมื่อใช้งานไปนาน ๆ ได้ 

 • หลังคา แผ่นใส UPVC

หลังคาแผ่นใส UPVC หรือ Unplasticzed Polyvinyl Choride เป็นหลังคาที่ผลิตมาจากพลาสติก มีลักษณะเป็นแผ่นโปร่งแสงสีขาวขุ่น มีน้ำหนักเบาแต่มีความแข็งแรง และทนทานต่อการใช้งานกว่าพลาสติกทั่วไป แต่มีข้อเสีย คือ หากโดนแสงแดดมาก ๆ อาจทำให้วัสดุเกิดการบิดตัว หรือหลังคาแอ่นตัวได้ 

 • หลังคา แผ่นใสโพลีคาร์บอเนต 

หลังคาแผ่นใสโพลีคาร์บอเนต เป็นวัสดุที่มีความแข็งแรง ทนทานต่อความร้อนได้เป็นอย่างดี สามารถป้องกันความร้อน และกระจายแสงจากธรรมชาติได้อย่างทั่วถึง แถมยังป้องกันการรั่วซึมได้ดี แต่มีข้อเสียตรงที่วัสดุเมื่อกระทบกับฝน หรือมีบางสิ่งตกกระทบใส่ จะทำให้เกิดเสียงดังรบกวนได้ และเมื่อใช้งานไปนาน ๆ พื้นผิวของแผ่นจะขุ่นมั่ว หรือสีอาจซีดจางไปตามอายุการใช้งาน

 

ทั้งนี้ถ้าให้แนะนำ หลังคา แผ่นใส ที่เหมาะสำหรับติดตั้งมุงหลังคาโรงงานอุตสาหกรรมมากที่สุด เราขอแนะนำให้ผู้ประกอบการติดตั้งหลังคาแผ่นใสไฟเบอร์กลาส เนื่องจากหลังคาไฟเบอร์กลาสเป็นหลังคาที่มีคุณสมบัติของการเป็นวัสดุมุงหลังคาโรงงานที่ดีที่สุด 

 

เพราะหลังคาไฟเบอร์กลาส มีความแข็งแรง ทนทานต่อสภาพอากาศทุกประเภท และยังทนทานต่อการกัดกร่อนของสารเคมี จึงเหมาะกับโรงงานอุตสาหกรรมมากที่สุด

 

นอกจากนี้ยังเป็นวัสดุที่มีความโปร่งแสงแต่ไม่โปร่งใส ทำให้เวลาที่แสงจากธรรมชาติส่องผ่านเข้ามา เป็นแสงสว่างที่พอดีต่อสายตา และกระจายแสงได้อย่างทั่วถึง ทั้งยังเป็นแสงสว่างที่เป็นมิตรต่อสายตา และการทำงาน ที่สำคัญไม่กักเก็บความร้อนไว้ที่ตัววัสดุ ทำให้ภายในโรงงานมีความปลอดโปร่ง และไม่ร้อนอบอ้าว

แนะนำ 8 รุ่น หลังคา แผ่นใส ไฟเบอร์กลาสจากแอมเพิลไลท์ 

สำหรับการติดตั้งมุงหลังคาโรงงานอุตสาหกรรม เราขอแนะนำหลังคาแผ่นใสจากแบรนด์ แอมเพิลไลท์ ทั้งหมด 8 รุ่นด้วยกัน ที่มีความพิเศษแตกต่างกันออกไป ดังนี้ 

 • หลังคานิรภัย Webglas 

หลังคานิรภัยไฟเบอร์กลาสโปร่งแสง เสริมความแข็งแรงด้วยเส้นใยถักประสาน WebMatt ชนิดพิเศษ สามารถรองรับน้ำหนักได้ดี ปลอดภัย ทนต่อแรงลม และการกัดกร่อนของสารเคมีเป็นพิเศษ สามารถเดินบนแผ่นได้ เหมาะกับโรงงาน หรืออาคารมีการ Maintenance เดินบนโครงสร้างหลังคาอาคารเป็นประจำ

 • หลังคา และผนังไฟเบอร์กลาสโปร่งแสง Wondercool IR

หลังคาโปร่งแสงไฟเบอร์กลาส ผลิตจากเรซินเกรดสูงพิเศษ ทนทานต่อรังสีอัลตราไวโอเลต ผสมอนุภาค IR (Infrared Reflector) ผลิตจากขบวนการ Solar Nano Technology สามารถสะท้อนความร้อน และให้ Visible Light ส่องผ่านได้ดีเยี่ยม

 

อย่างไรก็ตามหลังคาโปร่งแสงแอมเพิลไลท์ รุ่น WonderCOOL IR® เป็นที่นิยมกับอาคารที่ต้องการสะท้อนคลื่นความร้อน และลดความร้อนภายในอาคารอย่างมีประสิทธิภาพ หรืออาคารที่มีระบบปรับอากาศ 

 • หลังคา และผนังไฟเบอร์กลาสโปร่งแสง Cool-Lite

ผลิตจากเรซินเกรดสูงพิเศษมาตรฐานออสเตรเลีย เสริมกำลังด้วยใยแก้วคุณภาพสูงทั่วแผ่น ผ่านการเคลือบ 2 ชั้น จึงทนทานต่อรังสีอัลตราไวโอเลต สภาวะอากาศ และการกัดกร่อนของผิวหน้าได้ดีเป็นพิเศษ

 

อีกหนึ่งรุ่นของหลังคาโปร่งแสงแอมเพิลไลท์ ตัวเลือกลำดับต้นๆที่สถาปนิกผู้ออกแบบเลือกใช้กับอาคารที่มีระบบปรับอากาศ เช่น ห้างสรรพสินค้า และ Supermarket

 • หลังคา และผนังไฟเบอร์กลาสโปร่งแสง Supra Glas

หลังคาไฟเบอร์กลาสโปร่งแสง รุ่น SupraGlas มีความแข็งแรงทนทาน ช่วยกระจายแสงอย่างสม่ำเสมอทั่วทุกพื้นที่ และช่วยประหยัดพลังงานได้ดีกับอาคารที่ต้องการประหยัดพลังงานโดยใช้แสงจากธรรมชาติเข้าสู่ภายในอาคาร ทั้งยังช่วยกระจายแสงสว่างสม่ำเสมอทนทานไม่น้อยกว่าหลังคาเมทัลชีท

 • หลังคา และผนังไฟเบอร์กลาส ChemBlok

หลังคาไฟเบอร์กลาส รุ่นปลอดสนิม ทนทานต่อการกัดกร่อนของสารเคมี และสภาพอากาศที่รุนแรงได้ ทั้งยังป้องกันปัญหาหลังคารั่วจากการเกิดสนิม นอกจากนี้สามารถใช้แทนหลังคาเมทัลชีทที่มีอายุการใช้งานที่สั้น แต่หลังคา ChemBlok ความคุ้มค่ายาวนานที่สามารถนำมาใช้ทดแทนหลังคาเมทัลชีทกับอาคาร และโรงงานปิโตรเคมี

 • หลังคา และผนังไฟเบอร์กลาสโปร่งแสง Sealex Duragel

หลังคาไฟเบอร์กลาสผลิตจากเรซินคุณภาพสูง ทำให้มีความแข็งแรงทนทาน และมีอายุการใช้งานที่นาน นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติที่ช่วยเพิ่มความสว่างเข้ามาภายในอาคาร ช่วยประหยัดค่าไฟ และให้ความเย็นสบายให้กับโรงงาน 

 • หลังคา และผนังไฟเบอร์กลาสโปร่งแสง Toplite Plus

หลังคาไฟเบอร์กลาส รุ่นนี้มีคุณสมบัติเด่น คือ ช่วยเพิ่มความสว่างให้กับตัวอาคาร และช่วยลดค่าใช้จ่ายจากการใช้กระแสไฟฟ้า อีกทั้งยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน 

 • หลังคาไฟเบอร์กลาสโปร่งแสง SL Fire Retardant 

SL Fire Retardant ผลิตจากเรซินเกรดสูงพิเศษ มาตรฐานจากประเทศออสเตรเลีย สามารถหน่วงการลามไฟ และทนทานต่อรังสีอัลตราไวโอเลต ทั้งยังมีความแข็งแรงทนทานต่อการใช้งาน จึงเป็นที่นิยมสำหรับอาคารที่ต้องการความปลอดภัยจากอัคคีภัย และลดอันตรายจากเพลิงไหม้ที่ยังได้ประโชยน์จากแสงธรรมชาติ

 

และนี่ก็คือเหตุผลว่าทำไม หลังคา แผ่นใส จึงเหมาะสำหรับติดตั้งโรงงานอุตสาหกรรม สำหรับผู้ประกอบท่านใดสนใจ อยากติดตั้งหลังคาแผ่นใส สามารถเลือกหลังคาไฟเบอร์กลาส 8 รุ่นฮิต จากแอมเพิลไลท์ ให้เหมาะกับหลังคาโรงงานอุตสาหกรรมของคุณได้ หรือหากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อเราได้ที่ แผนกประสานงานฝ่ายขาย 082-782-6774 หรือติดต่อสำนักงานใหญ่ สาขากิ่งแก้ว 02-312-4300, 02-103-4490

 

ฟอร์มติดต่อ

หลังคา แผ่นใส เหมาะกับติดตั้งในโรงงานอุตสาหกรรมหรือไม่?
หลังคากันสาดแอมเพอแรม
หลังคากันสาดแอมเพอแรมTags

หลังคาไฟเบอร์ หลังคาโรงงาน หลังคาเหล็ก หลังคาโพลีคาร์บอเนต หลังคาเมทัลชีท โครงหลังคา กันสาด หลังคาโปร่งแสง กันสาดหน้าบ้าน กันสาดโปร่งแสง กันสาดโรงรถ สกรู หลังคาสะท้อนคลื่นความร้อน หลังคาลดความร้อน หลังคาประหยัดพลังงาน หลังคาทนทานสารเคมี หลังคาปลอดสนิม หลังคาเพิ่มความสว่าง หลังคาไม่ลามไฟ หลังคากันสาด กันสาดหลังบ้าน หลังคาVirginPolycarbonate ตกแต่งบ้าน ผนังโปร่งแสง ติดตั้งหลังคา แผ่นโพลีคาร์บอเนต แผ่นหลังคาโปร่งแสง กันสาดเมทัลชีท หลังคาไวนิล หลังคาใส รับติดตั้งหลังคา แผ่นดีไลท์ กันสาดดีไลท์ น๊อตยึดหลังคา แผ่นเมทัลชีท ราคาเมทัลชีท สกรูยึดหลังคา สกรูยิงหลังคา หลังคาไฟเบอร์กลาส แผ่นหลังคาใส หลังคาโปร่งแสงราคา ศูนย์รวมกันสาด แผ่นโปร่งแสง แผ่นใสมุงหลังคา ต่อเติมหลังบ้าน กันสาดบ้าน หลังคาโมเดิร์น ต่อเติมหลังคาหน้าบ้าน หลังคาโพลี่ หลังคาPolycarbonate หลังคากระจก