หน้าหลัก / ข้อควรรู้! หลังคาโรงงาน ควรมีคุณสมบัติอย่างไร


ข้อควรรู้! หลังคาโรงงาน ควรมีคุณสมบัติอย่างไร
จำนวนผู้เข้าชม : 4066

ข้อควรรู้! หลังคาโรงงาน ควรมีคุณสมบัติอย่างไร


หลังคาโรงงาน ถือเป็นส่วนประกอบที่สำคัญอย่างหนึ่ง ที่เจ้าของอาคารหรือผู้ประกอบการควรให้ความสำคัญในการเลือกใช้วัสดุเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากหลังคามีส่วนช่วยป้องกันโรงงานของคุณจากแสงแดด ลม ฝน รวมไปถึงสิ่งอันตรายต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นต่อสินค้า เครื่องจักร และพนักงาน โดยที่ไม่รู้ตัว

ดังนั้นการเลือกใช้วัสดุที่เหมาะกับการติดตั้งหลังคาโรงงานจึงสำคัญ แต่ในปัจจุบันการติดตั้งหลังคาโรงงานก็มีวัสดุให้เลือกใช้หลายชนิด หลายประเภทด้วยกัน ซึ่งการเลือกใช้วัสดุประเภทไหนถึงจะเหมาะสม และตอบโจทย์กับการใช้งานมากที่สุด ในวันนี้ แอมเพิลไลท์ เลยอยากจะพาทุกคนมาดูคุณสมบัติของหลังคาโรงงาน พร้อมทั้งจะมาแนะนำชนิดของวัสดุที่เหมาะสม ถ้าพร้อมแล้วมารับชมกันเลย 

คุณสมบัติของ หลังคาโรงงาน ที่ผู้ประกอบการ เจ้าของโรงงานควรรู้

ก่อนจะเจาะถึงรายละเอียดของวัสดุที่ควรเลือกใช้งาน สำหรับติดตั้งหลังคาโรงงาน ผู้ประกอบการ หรือเจ้าของอาคารควรรู้เกี่ยวกับรายละเอียด และคุณสมบัติของหลังคาโรงงานก่อนว่า หลังคาโรงงานควรมีคุณสมบัติอย่างไร ซึ่งเราได้ทำการรวบรวมมาให้ทั้งหมด 3 คุณสมบัติ ดังนี้ 

 

1. ไม่ทำให้โรงงานร้อน 

คุณสมบัติที่ 1 คือ ต้องไม่ทำให้หลังคาโรงงาน หรือภายในโรงงานร้อนหรืออบอ้าว เพราะโรงงาน คือ สถานประกอบการ สถานที่ปฏิบัติงานที่เต็มไปด้วยเครื่องจักรที่ต้องใช้พลังงานจำนวนมาก ซึ่งจะก่อให้เกิดความร้อนภายในตัวอาคาร อีกทั้งภายในโรงงานยังมีพนักงานที่ต้องใส่เครื่องแบบ  หรือเครื่องแต่งกายที่รัดกุม ทำให้เกิดความร้อนภายในร่างกาย หรือทำให้รู้สึกอึดอัด 

ดังนั้นคุณสมบัติของหลังคาที่ดี จะต้องไม่กักเก็บความร้อนภายในตัวอาคาร หรือไม่ก่อให้เกิดความร้อนที่เพิ่มขึ้นเวลาแสงแดดส่องลงมา ควรจะเป็นหลังคาที่สามารถป้องกันความร้อนจากแสงแดด แสง UV  และสามารถระบายอากาศภายในโรงงานได้เป็นอย่างดี เพื่อช่วยลดความร้อน ความอบอ้าว และช่วยทำให้อากาศถ่ายเทได้อย่างสะดวก 

 

2. มีความแข็งแรง ทนทาน และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

คุณสมบัติที่ 2 คือ หลังคาโรงงานที่ดี ควรจะต้องมีความแข็งแรง มีความทนทานต่อทุกสภาพอากาศ และต้องมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน เพราะ หลังคาเปรียบเสมือนเกราะป้องกันภัย ที่คอยปกป้องทรัพย์สิน สิ่งของ เครื่องจักร และพนักงานภายในโรงงานจากสภาพอากาศ ไม่ว่าจะเป็น แสงแดด ลม ฝน พายุ รวมไปถึงอุบัติเหตุต่าง ๆ อาทิ กิ่งไม้ขนาดใหญ่ร่วงตกลงมา หรือลูกเห็บ เป็นต้น 

ดังนั้นผู้ประกอบการทุกคนควรเลือกหลังคาจากโรงงาน ที่ผลิตจากวัสดุที่มีคุณภาพดี มีความแข็งแรงทนทาน และควรเลือกวัสดุที่มีอายุการใช้งานที่นาน เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงหรือลดค่าใช้จ่ายเวลาที่ต้องเปลี่ยนแผ่นหลังคาบ่อย ๆ นั่นเอง 

 

3. ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย ประหยัดค่าไฟ

คุณสมบัติที่ 3 คือ หลังคาโรงงานที่ดี จะต้องสามารถช่วยลดค่าใช้จ่าย และประหยัดค่าไฟฟ้าได้ เนื่องจากโรงงานอุตสาหกรรมส่วนใหญ่มีเครื่องจักรที่ต้องใช้พลังงานไฟฟ้าจำนวนมาก ทำให้ผู้ประกอบการต้องเสียค่าใช้จ่าย ค่าไฟฟ้าเยอะ เพราะฉะนั้นจะดีกว่าไหม ถ้าหลังคาสามารถช่วยลดภาระค่าใช้จ่าย ค่าไฟฟ้าในส่วนนี้ได้ 

ปัจจุบันมีหลังคาที่ผลิตจากวัสดุ ที่มีคุณสมบัติกระจายแสง และปกป้องความร้อนได้เป็นอย่างดี ช่วยลดค่าไฟ และยังสามารถกระจายแสงจากธรรมชาติในเวลากลางวันให้กับโรงงานได้ดีอีกด้วย ดังนั้นการหันมาใช้หลังคาไฟเบอร์กลาสโปร่งแสง เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยให้ผู้ประกอบการประหยัดค่าไฟได้เป็นอย่างดี   

 

เลือกวัสดุแบบใดให้เหมาะกับโรงงานอุตสาหกรรม 

เมื่อทราบถึงคุณสมบัติของหลังคาโรงงานที่ผู้ประกอบการควรคำนึงถึง เพื่อเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสมของหลังคาโรงงานกันไปแล้ว ต่อมาเรามาดูในส่วนของประเภทหรือวัสดุกันบ้างดีกว่า ว่าโรงงานอุตสาหกรรมควรเลือกใช้วัสดุประเภทใด?

 

ปัจจุบันหลังคามีให้เลือกใช้งานหลายวัสดุด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น หลังคาเมทัลชีท หลังคาไวนิล หลังคาไฟเบอร์กลาส และอีกมากมายที่มีคุณสมบัติการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป แต่ในวันนี้เราจะมาพูดถึงหลังคาไฟเบอร์กลาส หลังคาโปร่งแสงที่เหมาะกับการติดตั้งหลังคาโรงงานกัน 

 

หลังคาไฟเบอร์กลาส (GRP) คือ หลังคาโปร่งแสงที่ช่วยปกป้องความร้อนจากแสงแดด กระจายแสงได้อย่างทั่วถึง และเป็นธรรมชาติ ที่สามารถสะท้อนรังสี UV ได้ถึง 99% นอกจากนี้หลังคาไฟเบอร์กลาสยังผลิตมาจากวัสดุที่มีคุณภาพดี มีความแข็งแรง ยืดหยุ่น ทนทานต่อทุกสภาพอากาศ และการใช้งานทุกรูปแบบ ทั้งติดตั้งโรงงานอุตสาหกรรม หรือรีโนเวทอาคารเดิมก็สามารถติดตั้งหลังคาไฟเบอร์กลาสได้ 

 

แนะนำ หลังคาโรงงาน ไฟเบอร์กลาส รุ่น เคมบล็อค (ChemBlok)

หลังคาโรงงาน ไฟเบอร์กลาส รุ่น เคมบล็อค (ChemBlok) คือ หลังคา และผนังไฟเบอร์กลาสที่ปลอดสนิม ทนทานต่อการกัดกร่อนของสารเคมี และสภาพแวดล้อม รวมไปถึงสภาพอากาศที่รุนแรงได้อย่างดีเยี่ยม ถือว่าเป็นคุณสมบัติพิเศษที่ไม่เหมือนใคร นอกจากนี้หลังคาไฟเบอร์กลาส รุ่น เคมบล็อค (ChemBlok) ยังสามารถป้องกันการรั่วซึม กระจายแสงได้เป็นอย่างดี และสามารถช่วยลดปริมาณความร้อนที่ส่องลงมาได้ เนื่องจากมีให้เลือกทั้งรุ่นทึบแสง และรุ่นโปร่งแสง

 

ซึ่งสามารถเลือกหลังคาไฟเบอร์กลาส รุ่น เคมบล็อค ให้เหมาะกับการติดตั้งหลังคาโรงงานอุตสาหกรรมได้ทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็น โรงงานผลิตปุ๋ยหรือสารเคมี, โรงงานผลิตหรือเก็บเกลือ, โรงงานหลอมโลหะ, โรงงานที่เกี่ยวกับกระบวนการปิโตรเคมี ฯลฯ รวมทั้งยังสามารถใช้หลังคาไฟเบอร์กลาส รุ่น เคมบล็อค แทนหลังคาโรงงานเมทัลชีท เพื่อยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้นอีกด้วย 

 

จากคุณสมบัติของหลังคา และประเภทของวัสดุที่เหมาะกับการติดตั้งหลังคาโรงงานที่กล่าวไปในข้างต้น จะทราบเลยว่าหลังคาไฟเบอร์กลาส เป็นวัสดุที่ตอบโจทย์กับการใช้งานมากที่สุด เนื่องจากไฟเบอร์กลาสเป็นแผ่นโปร่งแสง ที่ช่วยกระจายแสงสว่างได้อย่างทั่วถึง ช่วยปกป้องความร้อนจากแสงแดด ป้องกันรังสี UV และมีความแข็งแรงทนทาน ซึ่งหลังคาไฟเบอร์กลาสก็มีหลายรุ่นให้เลือกใช้งานด้วยกัน 

แต่เราขอแนะนำหลังคาโรงงานไฟเบอร์กลาส รุ่น เคมบล็อค (ChemBlok) เพราะนอกจากจะช่วยปกป้องความร้อนจากแสงแดด ป้องกันการรั่วซึม และมีความแข็งแรงทนทานแล้ว หลังคาโรงงานไฟเบอร์กลาส รุ่น เคมบล็อค ยังมีคุณสมบัติพิเศษที่ช่วยป้องกันการเกิดสนิม ทนทานต่อการกัดกร่อนของสารเคมี และสภาพแวดล้อม สภาพอากาศที่รุนแรงได้อย่างดีเยี่ยม 

 

สำหรับใครที่มองหาวัสดุมุงหลังคาที่มีคุณภาพ ได้รับมาตรฐานระดับสากล หรืออยากสอบถาม ปรึกษาปัญหาเกี่ยวกับการเลือกใช้งานวัสดุให้เหมาะสม ก็สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือสนใจสั่งซื้อสินค้า แอมเพิลไลท์  สามารถติดต่อได้ที่ แผนกประสานงานฝ่ายขาย 082-782-6774 หรือติดต่อสำนักงานใหญ่ สาขากิ่งแก้ว 02-312-4300, 02-103-4490

 

ฟอร์มติดต่อ

ข้อควรรู้! หลังคาโรงงาน ควรมีคุณสมบัติอย่างไร
หลังคากันสาดแอมเพอแรม
หลังคากันสาดแอมเพอแรมTags

หลังคาไฟเบอร์ หลังคาโรงงาน หลังคาเหล็ก หลังคาโพลีคาร์บอเนต หลังคาเมทัลชีท โครงหลังคา กันสาด หลังคาโปร่งแสง กันสาดหน้าบ้าน กันสาดโปร่งแสง กันสาดโรงรถ สกรู หลังคาสะท้อนคลื่นความร้อน หลังคาลดความร้อน หลังคาประหยัดพลังงาน หลังคาทนทานสารเคมี หลังคาปลอดสนิม หลังคาเพิ่มความสว่าง หลังคาไม่ลามไฟ หลังคากันสาด กันสาดหลังบ้าน หลังคาVirginPolycarbonate ตกแต่งบ้าน ผนังโปร่งแสง ติดตั้งหลังคา แผ่นโพลีคาร์บอเนต แผ่นหลังคาโปร่งแสง กันสาดเมทัลชีท หลังคาไวนิล หลังคาใส รับติดตั้งหลังคา แผ่นดีไลท์ กันสาดดีไลท์ น๊อตยึดหลังคา แผ่นเมทัลชีท ราคาเมทัลชีท สกรูยึดหลังคา สกรูยิงหลังคา หลังคาไฟเบอร์กลาส แผ่นหลังคาใส หลังคาโปร่งแสงราคา ศูนย์รวมกันสาด แผ่นโปร่งแสง แผ่นใสมุงหลังคา ต่อเติมหลังบ้าน กันสาดบ้าน หลังคาโมเดิร์น ต่อเติมหลังคาหน้าบ้าน หลังคาโพลี่ หลังคาPolycarbonate หลังคากระจก