หน้าหลัก / หมดห่วง! ปัญหาน้ำรั่วซึมในอาคาร ด้วยหลังคาเมทัลชีท จากแอมเพิลไลท์


หมดห่วง! ปัญหาน้ำรั่วซึมในอาคาร ด้วยหลังคาเมทัลชีท จากแอมเพิลไลท์
จำนวนผู้เข้าชม : 542

เบื่อปัญหาน้ำรั่วซึมในอาคาร เลือกใช้หลังคาเมทัลชีท ผลิตจากแอมเพิลไลท์


แม้จะเริ่มเข้าสู่ฤดูร้อนแต่ก็ประมาทไม่ได้ เพราะเป็นช่วงที่มักจะเกิดพายุ ทำฝนฟ้าคะนองทั่วทุกพื้นที่ เหตุนี้ทำให้เจ้าของอาคารหลายแห่งเริ่มเป็นกังวล โดยเฉพาะเจ้าของโรงงาน และโกดังเก็บสินค้าต่าง ๆ ที่กลัวว่าหลังคาอาคารอาจเกิดปัญหาน้ำรั่วซึม

 

ดังนั้น การแก้ปัญหาน้ำรั่วซึมหลังคาอาคาร ควรดำเนินการตั้งแต่เนิ่น ๆ ก่อนที่จะเข้าสู่ช่วงฝนฟ้าคะนอง เนื่องจาก ประเทศไทยอยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตร อากาศจึงมีความแปรปรวนง่าย ในบทความนี้ แอมเพิลไลท์ จะมาแนะนำหลังคาเมทัลชีท ตัวช่วยจบปัญหาหลังคารั่วซึมได้เป็นอย่างดี

สำรวจ ปัญหาหลังคาอาคารรั่วซึม เกิดจากอะไร?

ปัญหาหลังคาอาคารรั่วซึม เป็นสิ่งที่กวนใจเจ้าของอาคารมากที่สุด เพราะเป็นสิ่งที่สร้างความเสียหายให้แก่สิ่งของต่าง ๆ ภายในอาคาร ที่อาจต้องใช้เวลาแก้ปัญหายาวนาน วันนี้ชวนทุกคนมาสำรวจสิ่งที่อาจเป็นสาเหตุทำให้หลังคาอาคารรั่วซึมได้ ว่าจะมีอะไรบ้าง ไปติดตามอ่านกันเลย

  • หลังคาเสื่อมสภาพ

ปัญหาแรกที่ต้องเจออย่างแน่นอนหลังจากใช้งานหลังคามายาวนาน คือ วัสดุมุงหลังคาอาคารเสื่อมสภาพ ไม่ว่าจะเป็น ระยะเวลาสั้นหรือยาว แต่ท้ายที่สุดแล้ววัสดุมุงหลังคาก็ไม่สามารถอยู่ในสภาพเดิมได้ มีเพียงแต่การเลือกใช้วัสดุมุงหลังคาทนทาน ที่จะช่วยยืดอายุการใช้งานไปได้เท่านั้น

  • รางน้ำเกิดการรั่วซึม

บางครั้งรางน้ำอาจมีเศษฝุ่นผง เศษสิ่งสกปรก และเศษใบไม้เข้าไปอุดตันได้ หรือหากใช้งานผ่านมาแล้วช่วงหนึ่ง รางน้ำที่เจอทั้งแดด ลม และฝน อาจเกิดสนิม นอกจากนี้ การติดตั้งรางน้ำที่ไม่ได้มาตรฐานตั้งแต่แรก ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดการรั่วซึม ดังนั้น ควรเลือกวัสดุทำรางน้ำที่ได้คุณภาพ และติดตั้งอย่างดีตั้งแต่ต้น เพื่อป้องกันปัญหาการรั่วซึมในอนาคต ทั้งยังช่วยยืดระยะเวลาในการเกิดปัญหาน้ำรั่วซึมออกไปได้ระยะหนึ่ง

  • อุปกรณ์ยึดหลังคาเสื่อมสภาพ

นอกจากต้องใส่ใจกับวัสดุมุงหลังคาอาคารแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน คือ วัสดุ หรืออุปกรณ์ยึดหลังคา เพราะเป็นสิ่งที่อยู่ภายนอกอาคาร ต้องเจอมลภาวะอยู่ตลอดเวลา หากเลือกตัวยึดหลังคาที่ไม่ได้มาตรฐาน เมื่อผ่านการใช้งานไปนาน ๆ อาจทำให้เกิดสนิม ส่งผลให้เกิดปัญหาการรั่วซึมตามมาในภายหลัง แต่แก้ไขได้ด้วยการเปลี่ยนชุดอุปกรณ์ใหม่ โดยเลือกใช้วัสดุที่ได้มาตรฐาน และมีการรับประกันยาวนาน

  • การรั่วซึมบริเวณรอยต่อหลังคา

ปัญหาอาคารรั่วซึมบริเวณรอยต่อหลังคา มักเกิดจากการติดตั้งที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็น ปัญหาของวัสดุมุงหลังคาที่ไม่ลงล็อกพอดีกัน หรือการทำให้รอยต่อระหว่างแผ่นหลังคามีช่องว่าง

 

นอกจากนี้ วัสดุป้องกันการรั่วซึมที่ใช้สำหรับอุดรอยรั่วหลังคาเสื่อมสภาพก็มีส่วนเกี่ยวข้องด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้น การติดตั้งตั้งหลังคาครั้งแรกควรเลือกช่างฝีมือดี ที่มีผลงานการันตีคุณภาพการทำงาน จึงมั่นใจได้ว่าการมุงหลังคาอาคารมีคุณภาพ และได้มาตรฐานตั้งแต่ครั้งแรกที่ติดตั้ง

  • โครงสร้างหลังคามีปัญหา

ส่วนใหญ่ปัญหาหลังคาอาคารรั่วซึมจากโครงสร้างมักเกิดกับหลังคาประเภทกระเบื้อง เพราะเป็นวัสดุที่มีน้ำหนักมาก ถ้าติดตั้งไม่ได้มาตรฐานตั้งแต่แรก อาจทำให้เกิดปัญหาตามมาในภายหลัง

 

ซึ่งเมื่อเกิดการรั่วซึม อาจทำให้โครงสร้างหลังคาส่วนอื่นได้รับความเสียหาย และผุพังก่อนเวลาอันสมควร ดังนั้น ควรติดตั้งหลังคาให้ได้มาตรฐานตั้งแต่ครั้งแรก รวมถึงเลือกใช้วัสดุมุงหลังคา และช่างที่เชี่ยวชาญ ไม่เช่นนั้นอาจเกิดปัญหาใหญ่ที่แก้ได้ยากในอนาคตอันใกล้

แนะแนวทางการรับมือปัญหาน้ำรั่วซึม ด้วยหลังคาเมทัลชีท

การเลือกใช้หลังคาเมทัลชีท นอกจากกันความร้อนได้ดีแล้ว ยังสามารถกันรอยรั่วซึมของน้ำลงสู่ตัวอาคารได้ด้วย เพราะหลังคาเมทัลชีทเป็นหลังคาเหล็กแผ่นบางที่ถูกเคลือบด้วยอะลูมิเนียม และสังกะสี พร้อมการเคลือบสารป้องกันสนิม ลดโอกาสเกิดการกัดกร่อนที่มาจากปฏิกิริยาระหว่างสภาพอากาศกับตัวหลังคา 

 

นอกจากนี้ การบุฉนวนโพรียูริเทนโฟม หรือฉนวนกันความร้อนพียูโฟมที่หลังคาเมทัลชีท ยังช่วยป้องกันการรั่วซึมได้ดี และลดเสียงกระทบหลังคาเมื่อเกิดฝนตก อีกทั้งการเลือกลอนหลังคา และความหนาที่เหมาะสมต่อตัวอาคาร ยังช่วยลดโอกาสเกิดรอยรั่วซึมได้เช่นเดียวกัน แถมยังยืดอายุการใช้งานหลังคาได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย

หลังคาเมทัลชีท จากแอมเพิลไลท์ รุ่นพิเศษ แก้ปัญหาน้ำรั่วซึม

หากกำลังมองหาหลังคาเมทัลชีทสำหรับติดตั้งอาคารที่ช่วยป้องกันการรั่วซึมได้ดี อาจยังไม่มีหลังคาเมทัลชีทเจ้าไหนที่ตอบโจทย์เจ้าของอาคารได้ ดังนั้น จึงขอแนะนำหลังคาไฟเบอร์กลาส รุ่น เคมบล็อค (Chemblok) จากแอมเพิลไลท์ ที่ถูกพัฒนามาจากหลังคาเมทัลชีทให้มีประสิทธิภาพทนทาน และกันรอยรั่วซึมได้ดีกว่า

 

สำหรับหลังคาไฟเบอร์กลาส รุ่นเคมบล็อค มีคุณสมบัติในการป้องกันสนิมได้ดีเยี่ยม แถมยังทนทานต่อการกัดกร่อนของสารเคมี และสภาพแวดล้อมภายนอกได้ดีกว่าหลังคาอื่น ๆ โดยมีให้เลือก 2 สี ได้แก่ สี Alloy Grey ที่ปริมาณแสงส่องผ่านได้ 0% ทำให้ปริมาณความร้อนไม่ถูกส่งผ่านมาถึงตัวอาคาร และสี Opal ช่วยให้ปริมาณแสงส่องผ่านได้ 54% แต่ปริมาณความร้อนส่งผ่านเพียง 47% เท่านั้น

 

ซึ่งทั้ง 2 สี เหมาะกับการติดตั้งให้กับอาคาร หรือโรงงาน โกดังเก็บของขนาดใหญ่ รับประกันยาวนานถึง 20 ปี รับรองว่าไม่มีปัญหาหลังคารั่วซึมมากวนใจเจ้าของอาคารอย่างแน่นอน นอกจากนี้ หลังคาเค็มบล็อคสี Opal ยังเหมาะแก่การติดตั้งควบคู่ไปพร้อมกับหลังคาเมทัลชีททั่วไปอีกด้วย เพราะเป็นหลังคาไฟเบอร์กลาสโปร่งแสง ที่ช่วยให้แสงธรรมชาติลอดผ่านสาดส่องเข้ามาภายในอาคารได้

 

ทำให้เจ้าของอาคารประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนของค่าไฟ ลดการใช้พลังงานโดยไม่จำเป็น ถือเป็นการรักษ์โลกทางอ้อมอีกด้วย ทั้งนี้หากสนใจหลังคาไฟเบอร์กลาส รุ่น เคมบล็อค จากทางแอมเพิลไลท์ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ แผนกประสานงานฝ่ายขาย 082-782-6774 หรือติดต่อสำนักงานใหญ่ สาขากิ่งแก้ว 02-312-4300, 02-103-4490

 

ฟอร์มติดต่อ

หมดห่วง! ปัญหาน้ำรั่วซึมในอาคาร ด้วยหลังคาเมทัลชีท จากแอมเพิลไลท์
หลังคากันสาดแอมเพอแรม
หลังคากันสาดแอมเพอแรมTags

หลังคาไฟเบอร์ หลังคาโรงงาน หลังคาเหล็ก หลังคาโพลีคาร์บอเนต หลังคาเมทัลชีท โครงหลังคา กันสาด หลังคาโปร่งแสง กันสาดหน้าบ้าน กันสาดโปร่งแสง กันสาดโรงรถ สกรู หลังคาสะท้อนคลื่นความร้อน หลังคาลดความร้อน หลังคาประหยัดพลังงาน หลังคาทนทานสารเคมี หลังคาปลอดสนิม หลังคาเพิ่มความสว่าง หลังคาไม่ลามไฟ หลังคากันสาด กันสาดหลังบ้าน หลังคาVirginPolycarbonate ตกแต่งบ้าน ผนังโปร่งแสง ติดตั้งหลังคา แผ่นโพลีคาร์บอเนต แผ่นหลังคาโปร่งแสง กันสาดเมทัลชีท หลังคาไวนิล หลังคาใส รับติดตั้งหลังคา แผ่นดีไลท์ กันสาดดีไลท์ น๊อตยึดหลังคา แผ่นเมทัลชีท ราคาเมทัลชีท สกรูยึดหลังคา สกรูยิงหลังคา หลังคาไฟเบอร์กลาส แผ่นหลังคาใส หลังคาโปร่งแสงราคา ศูนย์รวมกันสาด แผ่นโปร่งแสง แผ่นใสมุงหลังคา ต่อเติมหลังบ้าน กันสาดบ้าน หลังคาโมเดิร์น ต่อเติมหลังคาหน้าบ้าน หลังคาโพลี่ หลังคาPolycarbonate หลังคากระจก