หน้าหลัก / ความแตกต่างของ แผ่นหลังคาเมทัลชีท VS แผ่นสังกะสี


ความแตกต่างของ แผ่นหลังคาเมทัลชีท VS แผ่นสังกะสี
จำนวนผู้เข้าชม : 6640

ความแตกต่างของ แผ่นหลังคาเมทัลชีท VS แผ่นสังกะสี


ในปัจจุบันโรงงานอุตสาหกรรม สถานประกอบการ และอาคารส่วนใหญ่นิยมเลือกหลังคาเมทัลชีทมาติดตั้งเป็นหลังคาโรงงาน ซึ่งตรงกันข้ามกับสมัยก่อนที่แผ่นสังกะสีจะได้รับความนิยมใช้มากกว่า เนื่องจาก แผ่นสังกะสีมีราคาไม่แพง ติดตั้งง่าย และสามารถหาซื้อได้ตามร้านจำหน่ายอุปกรณ์วัสดุก่อสร้างทั่วไป แต่เมื่อเวลาผ่านไปทั้งเทคโนโลยี และวิวัฒนาการการก่อสร้างได้ถูกพัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้มีวัสดุมุงหลังคามีให้เลือกหลากหลาย

 

ไม่ว่าจะเป็น เมทัลชีท ไฟเบอร์กลาส อะคริลิก ไวนิล และโพลีคาร์บอเนต เป็นต้น ดังนั้นบทความในวันนี้ แอมเพิลไลท์ จะพาทุกคนมาดูความแตกต่างของหลังคาเมทัลชีท และสังกะสี พร้อมแนะนำหลังคาประหยัดพลังงาน ที่สามารถใช้ทดแทนหลังคาเมทัลชีทได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งยังช่วยลดการใช้พลังงานไฟฟ้าได้เป็นอย่างดี จะเป็นอย่างไรไปดูกัน!!

หลังคาเมทัลชีท และแผ่นสังกะสี มีความแตกต่างกันอย่างไร ? 

 • หลังคาเมทัลชีท

หลังคาเมทัลชีท (Metal Sheet) หรือ แผ่นอะลูซิงค์ (Aluzinc Sheet) คือ หลังคาที่ทำมาจากแผ่นเหล็กเคลือบโลหะ โดยมีสัดส่วนอะลูมิเนียม 55% ช่วยป้องกันการผุกร่อนจากการเป็นสนิม และสังกะสี 45% ช่วยป้องกันการกัดกร่อนที่ตัวแผ่น และป้องกันรอยขีดข่วน นอกจากนี้ ยังมีกระบวนการผลิตโดยนำแผ่นเหล็กไปชุบโลหะผสมด้วยความร้อนอย่างต่อเนื่อง และผิวมีลักษณะด้านกว่าสังกะสี

 

อย่างไรก็ตาม เมทัลชีทยังมีคุณสมบัติเด่น คือ ทนทานต่อความร้อนได้ดี ไม่หลุดลอกง่าย มีอายุการใช้งานยาวนาน และน้ำหนักเบา สามารถรีดเป็นลอนได้หลากหลาย ทั้งยังสามารถติดฉนวนกันความร้อนเข้ากับแผ่นได้ทันที ช่วยประหยัดพื้นที่ และมีรอยต่อน้อย จึงไม่ค่อยเกิดปัญหาการรั่วซึม ซึ่งหลังคาเมทัลชีทเหมาะกับสายประหยัดที่ต้องการปกป้องบ้านจากแสงแดด รังสี UV ความร้อน และลมฝน โดยไม่ได้เน้นความสวยงามมักนัก

ข้อดีของเมทัลชีท

 1. สะท้อนความร้อนได้ดีกว่าสังกะสี
 2. น้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย
 3. สามารถดัดองศาได้ตามต้องการ
 4. ราคาย่อมเยา
 5. มีหลายสีให้เลือกใช้

ข้อเสียของเมทัลชีท

 1. หากติดตั้งด้วยการยึดสกรูได้ไม่ดีพอ อาจทำให้เกิดสนิมได้
 2. ด้วยความที่เมทัลชีทเป็นแผ่นเหล็ก ทำให้ตัวแผ่นกักเก็บความร้อนมากกว่าวัสดุชนิดอื่น
 3. จำเป็นต้องติดฉนวนกันความร้อน เพื่อป้องกันไม่ให้บ้านร้อน
 4. มีเสียงดัง เมื่อฝนตก หรือมีของตกกระทบใส่
 5. เนื่องจากความบางของแผ่นเหล็ก ทำให้แผ่นเกิดการชำรุด และผิดรูปได้ง่ายเมื่อผ่านการใช้งานไปนาน ๆ 
 • สังกะสี

หลังคาสังกะสี คือ หลังคาที่ทำมาจากแผ่นเหล็กเคลือบโลหะสังกะสีเกือบ 100% มีกระบวนการผลิตโดยการนำแผ่นเหล็กไปชุบ หรืออาบโลหะสังกะสีด้วยความร้อน ทำให้แผ่นมีความมันเงา เหมาะกับคนที่ต้องการควบคุมงบประมาณ สามารถกันแดดกันฝนได้ โดยไม่สนเรื่องความสวยงาม และความทนทาน รวมไปถึงไม่กังวลว่าจะมีเสียงดังรบกวนเมื่อฝนตก

ข้อดีของสังกะสี

 1. ราคาถูกกว่าวัสดุอื่น ๆ
 2. น้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย
 3. มีให้เลือกหลายขนาด และหลายสี
 4. ราคาจำหน่ายจะแตกต่างกันไปตามคุณภาพของสังกะสี

ข้อเสียของสังกะสี

 1. เนื่องจากสังกะสีเป็นแผ่นโลหะ จึงเกิดสนิมได้ง่าย
 2. มีปัญหาเรื่องการเปราะ แตก และเป็นรู ทำให้เกิดปัญหาการรั่วซึมง่าย
 3. มีเสียงดังรบกวนเมื่อฝนตก
 4. ไม่สามารถทนต่อแรงลม และแรงกระแทกได้
 5. ไม่มีความสวยงาม ไม่ทันสมัย และไม่โมเดิร์น

 

กล่าวสรุปความแตกต่างของหลังคาเมทัลชีท และสังกะสี คือ ธาตุโลหะที่ใช้เคลือบผิว ด้วยคุณสมบัติของชั้นเคลือบสีที่ดี และการติดตั้งที่ได้มาตรฐาน ทำให้แผ่นเมทัลชีทมีอายุการใช้งานยาวนานกว่าแผ่นสังกะสีถึง 4 เท่า เมื่อเทียบในสภาพแวดล้อมเดียวกัน ทำให้แผ่นไม่เป็นสนิมง่าย และสีสันสดใสไม่ซีดจาง

นวัตกรรมใหม่! ตัวช่วยประหยัดไฟ ใช้ทดแทนหลังคาเมทัลชีท

เนื่องจาก แผ่นหลังคาเมทัลชีทมีอายุการใช้งานสั้น เพราะปัญหาการเกิดสนิม การผุกร่อนของสารเคมี ทั้งยังต้องทำการบุฉนวนกันความร้อน เพื่อช่วยป้องกันการเกิดเสียงดัง และเสียงรบกวนเมื่อฝนตก แอมเพิลไลท์ จึงได้คิดค้นหลังคาโรงงานที่ใช้ทดแทนหลังคาเมทัลชีท นั่นก็คือ หลังคาโปร่งแสงเคมบล็อค (Chemblok) 

 

หลังคาเคมบล็อค เป็นหลังคาโปร่งแสงที่ผลิตจากไฟเบอร์กลาส สามารถใช้ทดแทนหลังคาเมทัลชีทได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยคุณสมบัติที่ทนทานต่อการกัดกร่อนได้สูงเป็นพิเศษ ช่วยป้องกันปัญหาหลังคารั่วซึมจากการเกิดสนิม ช่วยป้องกันความร้อน และสะท้อนรังสี UV ทั้งยังมีความแข็งแรงทนทาน มีอายุการใช้งานยาวนานเกิน 10 ปี

 

ที่สำคัญ ช่วยลดค่าใช้จ่าย ค่าซ่อมบำรุง และลดการใช้ไฟฟ้าในตอนกลางวัน รวมถึงไม่ทำในอากาศภายในโรงงานร้อนอบอ้าว ซึ่งหลังคาเคมบล็อคจากแอมเพิลไลท์ มีให้เลือกทั้งแบบโปร่งแสง และแบบทึบแสง สามารถเลือกได้ตามความต้องการใช้งาน และมีการรับประกันสินค้าสูงสุด 20 ปี นอกจากนี้หลังคาโปร่งแสงไฟเบอร์กลาส รุ่นเคมเบล็อค ยังเหมาะกับ

 

 • โรงงานผลิตปุ๋ย หรือสารเคมี
 • โรงงานผลิต หรือเก็บเกลือ
 • โรงงานบำบัดน้ำเสีย
 • โรงไฟฟ้า
 • โรงงานหลอมโลหะ
 • โรงงานผลิตเยื่อกระดาษ
 • โรงงานแปรรูปยาง
 • โรงงานที่เกี่ยวกับกระบวนการปิโตรเคมี
 • โรงฟอกหนัง 
 • โรงงาน หรืออาคารที่อยู่ติดทะเล

 

โดยหลังคาโปร่งแสงไฟเบอร์กลาส รุ่นเคมบล็อค มีให้เลือกด้วยกัน 2 สี คือ

1. หลังคาโปร่งแสง รุ่น Chemblok สี Alloy Grey

หลังคาไฟเบอร์กลาสแบบทึบแสง โดยแสงธรรมชาติไม่สามารถส่องผ่านได้ มั่นใจได้เลยว่าหลังคาเคมบล็อคสามารถป้องกันความร้อนได้ 100% โดยไม่ทำให้อุณหภูมิภายในโรงงาน หรืออาคารร้อน และสูงเกินไป 

2. หลังคาโปร่งแสง รุ่น Chemblok สี Opal

หลังคาไฟเบอร์กลาสแบบโปร่งแสง สามารถยอมให้แสงธรรมชาติส่องผ่านเข้าสู่โรงงานได้เป็นอย่างดี โดยความสว่างของแสงจะเหลือเพียงครึ่งหนึ่งของปริมาณแสงทั้งหมด ช่วยป้องกันความร้อน และช่วยเพิ่มแสงสว่างให้กับโรงงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ


ทั้งนี้บริษัท แอมเพิลไลท์ ผู้ผลิตหลังคา และผนังโปร่งแสงไฟเบอร์กลาสคุณภาพสูงที่มีประสบการณ์ยาวนานกว่า 45 ปี และได้การรับรองมาตรฐาน AS 4256.3.2006 License no. SMKB 20629 จาก SAI GLOBAL ซึ่งเป็นสถาบันรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ และกระบวนการผลิตที่น่าเชื่อถือ จากประเทศออสเตรเลีย สำหรับใครที่ต้องการสอบถาม หรือปรึกษาปัญหาเพิ่มเติม สามารถ ติดต่อแผนกประสานงานฝ่ายขาย ได้ที่ 082-782-6774 หรือติดต่อสำนักงานใหญ่ สาขากิ่งแก้ว 02-312-4300, 02-103-4490

ฟอร์มติดต่อ

ความแตกต่างของ แผ่นหลังคาเมทัลชีท VS แผ่นสังกะสี
หลังคากันสาดแอมเพอแรม
หลังคากันสาดแอมเพอแรมTags

หลังคาไฟเบอร์ หลังคาโรงงาน หลังคาเหล็ก หลังคาโพลีคาร์บอเนต หลังคาเมทัลชีท โครงหลังคา กันสาด หลังคาโปร่งแสง กันสาดหน้าบ้าน กันสาดโปร่งแสง กันสาดโรงรถ สกรู หลังคาสะท้อนคลื่นความร้อน หลังคาลดความร้อน หลังคาประหยัดพลังงาน หลังคาทนทานสารเคมี หลังคาปลอดสนิม หลังคาเพิ่มความสว่าง หลังคาไม่ลามไฟ หลังคากันสาด กันสาดหลังบ้าน หลังคาVirginPolycarbonate ตกแต่งบ้าน ผนังโปร่งแสง ติดตั้งหลังคา แผ่นโพลีคาร์บอเนต แผ่นหลังคาโปร่งแสง กันสาดเมทัลชีท หลังคาไวนิล หลังคาใส รับติดตั้งหลังคา แผ่นดีไลท์ กันสาดดีไลท์ น๊อตยึดหลังคา แผ่นเมทัลชีท ราคาเมทัลชีท สกรูยึดหลังคา สกรูยิงหลังคา หลังคาไฟเบอร์กลาส แผ่นหลังคาใส หลังคาโปร่งแสงราคา ศูนย์รวมกันสาด แผ่นโปร่งแสง แผ่นใสมุงหลังคา ต่อเติมหลังบ้าน กันสาดบ้าน หลังคาโมเดิร์น ต่อเติมหลังคาหน้าบ้าน หลังคาโพลี่ หลังคาPolycarbonate หลังคากระจก