หน้าหลัก / แผ่นโพลีคาร์บอเนตใส ตอบโจทย์โรงงานสมัยใหม่ประเภทไหนบ้าง


แผ่นโพลีคาร์บอเนตใส ตอบโจทย์โรงงานสมัยใหม่ประเภทไหนบ้าง
จำนวนผู้เข้าชม : 127

สำรวจ! หลังคาโพลีคาร์บอเนต เพิ่มความสวยงามให้กับอาคารได้จริงหรือ ?


แผ่นโพลีคาร์บอเนตใส ถือเป็นวัสดุมุงหลังคายอดนิยมที่ช่วยตกแต่งโรงงานให้ดูทันสมัย เรียบหรู ตรงตามการตกแต่งอาคารสไตล์โมเดิร์น ทั้งยังมีคุณสมบัติในการทนต่อสภาพอากาศได้อย่างดีเยี่ยม จึงช่วยปกป้องเครื่องจักรไม่ให้เกิดความเสียหาย และช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานในโรงงานได้ดียิ่งขึ้น

 

ในบทความวันนี้ แอมเพิลไลท์ จะมาแนะนำว่าโรงงานสมัยใหม่ ประเภทไหนบ้างที่เหมาะกับการติดตั้งแผ่นโพลีคาร์บอเนตใส พร้อมเผยข้อดีเกี่ยวกับแผ่นโพลีคาร์บอเนตที่ผู้ประกอบการทุกคนควรรู้ จะมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันได้เลย

ทำความรู้จัก แผ่นโพลีคาร์บอเนต หลังคาใสเข้ากับโรงงานหลากรูปแบบ

แผ่นโพลีคาร์บอเนต (Polycarbonate) เป็นแผ่นพลาสติกชนิดหนึ่งที่ผลิตขึ้นจากโพลีเมอร์เทอร์โมพลาสติก ซึ่งมีกลุ่มคาร์บอเนตเป็นส่วนประกอบสำคัญ ทำให้วัสดุมีความเหนียว ยืดหยุ่น ทนทาน น้ำหนักเบา และป้องกันรอยขีดข่วนได้ดี ทั้งยังให้ความใสเทียบเท่ากระจก และมีความแข็งแรงสูงมากกว่ากระจกถึง 250 เท่า

 

นอกจากนี้ แผ่นโพลีคาร์บอเนตยังสามารถทนต่อทุกสภาพอากาศ ไม่ว่าจะเป็น ความร้อน แสงแดดจัด หรือลมฝน ด้วยเหตุผลเหล่านี้ทำให้ในปัจจุบันแผ่นโพลีคาร์บอเนตได้กลายเป็นวัสดุมุงหลังคายอดนิยม พบได้จากการทำกันสาด ตกแต่งภายใน รวมทั้งติดตั้งเป็นหลังคาในอาคารบ้านเรือนทั่วไป และโรงงานอุตสาหกรรมเกือบทุกรูปแบบ ซึ่งแผ่นโพลีคาร์บอเนตสำหรับใช้ในโรงงานแบ่งตามลักษณะได้ 2 แบบ ได้แก่

 

  • แผ่นโพลีคาร์บอเนตแบบตัน มีลักษณะเป็นแผ่นตัน ความหนาอยู่ที่ประมาณ 1 มิลลิเมตร ซึ่งพื้นผิวแบบตันมี 2 แบบ คือ ผิวส้ม และผิวเรียบ ทำให้ไม่เกิดปัญหาน้ำขัง ตะไคร่น้ำเกาะ และปัญหาเรื่องรอยร้าวจากการใช้งาน
  • แผ่นโพลีคาร์บอเนตแบบลูกฟูก มีลักษณะคล้ายคลึงกับฟิวเจอร์บอร์ด และมีช่องว่างตรงกลาง จะมีความหนาประมาณ 6 มิลลิเมตร ปัญหาที่เกิดจากวัสดุประเภทนี้ คือ หากติดตั้งไม่ดีมักเจอกับปัญหาน้ำขัง แผ่นกรอบแตก และเกิดปัญหาตะไคร่น้ำเกาะ  

เปิดข้อดีของ แผ่นโพลีคาร์บอเนต ที่ผู้ประกอบการโรงงานต้องรู้

หลังจากที่ได้รับความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับแผ่นโพลีคาร์บอเนตกันไปแล้ว จะเห็นได้ว่าวัสดุดังกล่าวมีความเหนียว ยืดหยุ่น และน้ำหนักเบา เหมาะกับการติดตั้งโรงงานหลากหลายรูปแบบ เพื่อให้แสงธรรมชาติส่องผ่านเข้าสู่โรงงานโดยที่ไม่ร้อน ทั้งยังสามารถกระจายแสงสว่างได้ทั่วถึง นอกเหนือจากความโดดเด่นด้านวัสดุแล้ว แผ่นโพลีคาร์บอเนตยังมีข้อดีอื่น ๆ อีกมากมาย ดังนี้

  • ติดตั้งได้ง่าย เรียบเนียน

ข้อดีอันดับแรกของแผ่นโพลีคาร์บอเนต คือ น้ำหนักที่เบา ทำให้การติดตั้งสามารถทำได้ง่าย และใช้เวลาไม่นาน ทั้งยังช่วยร่นระยะเวลาการทำงาน ของช่างได้เป็นอย่างดี เพียงแค่นำแผ่นหลังคามาจัดวางให้มีช่องไฟพอดีกัน จากนั้นทำการยึดด้วยนอต และเก็บงานให้เรียบร้อย อีกทั้งยังสามารถดัดโค้งได้ง่าย ตอบโจทย์โรงงานหลากรูปแบบ

  • สวยงาม ดูโมเดิร์น

ด้วยความที่แผ่นโพลีคาร์บอเนต เป็นหลังคาสำเร็จรูปที่มีคุณสมบัติด้านความใสเหมือนกระจก ทำให้โรงงานได้รับแสงสว่างจากธรรมชาติ และเพิ่มบรรยากาศโดยรอบให้ดูดีขึ้นมาได้ โดยที่ไม่มีปัญหาเรื่องความร้อนมากวนใจ ส่งผลให้ภาพรวมของโรงงานดูโมเดิร์น ตรงตามเทรนด์การสร้างโรงงานสมัยใหม่ที่เน้นเจาะช่องแสงเข้ามาในตัวอาคาร 

  • ปกป้องอาคารจากรังสี UV

แม้หลายคนอาจคิดว่า หลังคาโปร่งแสงป้องกันความร้อนได้ไม่ดีเหมือนหลังคาทึบแสง แต่ในความเป็นจริงแล้วแผ่นโพลีคาร์บอเนตมีคุณสมบัติในการป้องกันความร้อน และสะท้อนรังสี UV ได้มากถึง 99% ทำให้บริเวณที่ติดตั้งหลังคาปลอดภัยจากแสงแดด ซึ่งอาจเป็นมลภาวะต่อผิวหนัง และดวงตาของพนักงาน ทั้งยังทำลายข้าวของเครื่องใช้ที่อยู่ภายในโรงงานให้เสื่อมอายุไวอีกด้วย 

  • เก็บเสียงได้ดี ไม่เสียงดังรบกวน

เนื่องด้วยละอองฝน เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้โครงสร้างอาคาร รวมถึงวัสดุต่าง ๆ ภายในอาคารเสียหายได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว ดังนั้น แผ่นโพลีคาร์บอเนตที่มีความเหนียว และยืดหยุ่น จึงช่วยเก็บเสียงเวลาฝนตกได้ดี ทั้งยังช่วยปกป้องโครงสร้างอาคารให้แข็งแรง และถนอมอายุการใช้งานของวัสดุต่าง ๆ ภายในอาคารให้ทนทานมากขึ้น 

โรงงานสมัยใหม่ประเภทไหน เหมาะกับการติดตั้งแผ่นโพลีคาร์บอเนต

อย่างที่ทราบกันไปแล้วว่าแผ่นโพลีคาร์บอเนต เป็นวัสดุมุงหลังคายอดนิยมที่โรงงานยุคใหม่นิยมติดตั้งอย่างมาก ทำให้ผู้ประกอบการหลายท่านมักมองข้ามไปว่า โรงงานของคุณเหมาะกับการติดตั้งโรงงานโปร่งแสงหรือไม่ แต่ไม่ต้องกังวลกันไป เพราะทางแอมเพิลไลท์ได้รวบรวมข้อมูลมาให้แล้วว่าโรงงานประเภทไหนบ้างที่เหมาะกับการติดตั้งแผ่นโพลีคาร์บอเนต ดังนี้

  • โรงงานอุตสาหกรรมทั่วไป

โรงงานอุตสาหกรรมทั่วไป เป็นโรงงานประเภทแรกที่ควรติดตั้งแผ่นโพลีคาร์บอเนต เนื่องจาก โรงงานอุตสาหกรรมส่วนใหญ่มีพนักงานคอยปฏิบัติงานตลอดทั้งวัน อีกทั้งยังมีเครื่องจักรตั้งอยู่ในโรงงานเป็นจำนวนมาก ทำให้อุณหภูมิภายในตัวอาคารพุ่งสูงตลอดทั้งวัน

 

ดังนั้น การติดตั้งแผ่นโพลีคาร์บอเนต จะช่วยเพิ่มแสงธรรมชาติให้ส่องผ่านเข้ามาในตัวอาคารได้ โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพาแสงสว่างจากหลอดไฟ ทำให้ผู้ประกอบการประหยัดค่าไฟในแต่ละเดือนได้มากขึ้น หากกังวลว่าวัสดุหลังคาที่โปร่งแสงจะมีความสว่างเกินไป ก็สามารถเลือกระดับความโปร่งแสงได้ตามความต้องการ 

  • โรงสีข้าว

โรงสีข้าว ถือเป็นโรงงานที่มีอัตราค่าไฟสูงไม่ต่างจากโรงงานประเภทอื่น เนื่องจาก โรงสีข้าวจำเป็นต้องใช้งานเครื่องจักรตลอดเวลา ทำให้การติดตั้งแผ่นโพลีคาร์บอเนตก็เป็นวิธีการสำคัญที่ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนได้มากขึ้น เพียงเท่านี้โรงงานของคุณก็จะผลิตข้าวได้ตลอดทั้งวัน โดยไม่ต้องกังวลเรื่องความร้อน และความชื้นที่อาจทำให้ข้าวเกิดความเสียหายได้

  • โรงงานเคมี

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าโรงงานเคมี เป็นโรงงานอีกประเภทที่ควรติดตั้งแผ่นโพลีคาร์บอเนตอย่างยิ่ง โดยเฉพาะโรงงานเคมีที่มีการใช้สารเคมีรุนแรง หรือมีความเป็นกรดสูง เพราะสารเคมีเหล่านี้อาจเกิดกระบวนการระเหย จนนำไปสู่การปนเปื้อน ทั้งตัวผลิตภัณฑ์ภายในโรงงาน และร่างกายของพนักงาน ที่อาจเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งในอนาคต

 

ทั้งนี้ ควรเลือกวัสดุมุงหลังคาที่ทนทานต่อการกัดกร่อนของสารเคมี และป้องกันปัญหาหลังคารั่วจากการเกิดสนิม สำหรับโรงงานที่มีสภาวะกัดกร่อนรุนแรงได้อย่างดีเยี่ยม เช่น โรงงานผลิตปุ๋ย โรงงานบำบัดน้ำเสีย โรงงานไฟฟ้า โรงงานฟอกหนัง และโรงงานที่เกี่ยวกับกระบวนการปิโตรเคมี เป็นต้น

  • โกดัง และคลังสินค้า

โกดัง และคลังสินค้า เป็นสถานที่สำหรับใช้ในการจัดเก็บสินค้า เพื่อรอเข้าสู่กระบวนการผลิต หรือจัดส่งให้กับลูกค้า ทำให้สินค้าบางประเภทอาจเสียหายได้ หากถูกเผชิญกับสภาพอากาศที่แปรปรวนเป็นเวลานาน แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป หากติดตั้งแผ่นโพลีคาร์บอเนต ซึ่งเป็นวัสดุที่ช่วยปกป้องทรัพย์สิน และเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานภายในคลังสินค้าให้พ้นจากแสงแดด ลม ฝน และฝุ่นควันจากภายนอกได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ผู้ประกอบการทุกคน ได้รู้แนวทางว่าโรงงานประเภทไหนบ้างเหมาะกับการติดตั้งแผ่นโพลีคาร์บอเนต เพื่อตกแต่งโรงงานของคุณให้ทันสมัยยิ่งขึ้น และแฝงไปด้วยคุณสมบัติที่ดีต่อโรงงานมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การประหยัดค่าไฟในระยะยาว ปกป้องเครื่องจักร และพนักงานจากสภาพอากาศต่าง ๆ รวมถึงการติดตั้งที่ง่าย ช่วยให้ผู้ประกอบการประหยัดงบประมาณได้เป็นอย่างดี

 

สำหรับผู้ประกอบการท่านใดที่กำลังมองหา แผ่นโพลีคาร์บอเนตที่มีคุณภาพ ตรงตามมาตรฐานยุโรป และมีการรับประกันสูงสุด 30 ปี ก็สามารถเข้ามาเลือกชมสินค้าจากแอมเพิลไลท์ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่แผนกประสานงานฝ่ายขาย 082-782-6775 หรือติดต่อสำนักงานใหญ่สาขากิ่งแก้ว 02-312-4300, 02-103-4490

 

ฟอร์มติดต่อ

แผ่นโพลีคาร์บอเนตใส ตอบโจทย์โรงงานสมัยใหม่ประเภทไหนบ้าง
หลังคากันสาดแอมเพอแรม
หลังคากันสาดแอมเพอแรมTags

หลังคาไฟเบอร์ หลังคาโรงงาน หลังคาเหล็ก หลังคาโพลีคาร์บอเนต หลังคาเมทัลชีท โครงหลังคา กันสาด หลังคาโปร่งแสง กันสาดหน้าบ้าน กันสาดโปร่งแสง กันสาดโรงรถ สกรู หลังคาสะท้อนคลื่นความร้อน หลังคาลดความร้อน หลังคาประหยัดพลังงาน หลังคาทนทานสารเคมี หลังคาปลอดสนิม หลังคาเพิ่มความสว่าง หลังคาไม่ลามไฟ หลังคากันสาด กันสาดหลังบ้าน หลังคาVirginPolycarbonate ตกแต่งบ้าน ผนังโปร่งแสง ติดตั้งหลังคา แผ่นโพลีคาร์บอเนต แผ่นหลังคาโปร่งแสง กันสาดเมทัลชีท หลังคาไวนิล หลังคาใส รับติดตั้งหลังคา แผ่นดีไลท์ กันสาดดีไลท์ น๊อตยึดหลังคา แผ่นเมทัลชีท ราคาเมทัลชีท สกรูยึดหลังคา สกรูยิงหลังคา หลังคาไฟเบอร์กลาส แผ่นหลังคาใส หลังคาโปร่งแสงราคา ศูนย์รวมกันสาด แผ่นโปร่งแสง แผ่นใสมุงหลังคา ต่อเติมหลังบ้าน กันสาดบ้าน หลังคาโมเดิร์น ต่อเติมหลังคาหน้าบ้าน หลังคาโพลี่ หลังคาPolycarbonate หลังคากระจก