หน้าหลัก / แบบหลังคา ห้างสรรพสินค้า เลือกใช้วัสดุแบบไหนถึงจะดี


แบบหลังคา ห้างสรรพสินค้า เลือกใช้วัสดุแบบไหนถึงจะดี
จำนวนผู้เข้าชม : 1408

แบบหลังคา ห้างสรรพสินค้า เลือกใช้วัสดุแบบไหนถึงจะดี


"ห้างสรรพสินค้า" เป็นสถานที่ที่รวบรวมผู้คนหลายช่วงอายุวัย ทั้งเด็กไปจนถึงผู้สูงอายุ เพื่อมาทำกิจกรรมจับจ่ายใช้สอย หรือผ่อนคลายในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ซึ่งในปัจจุบันมีห้างสรรพสินค้าหลายแห่ง ตั้งแต่ห้างขนาดเล็กไปจนถึงห้างขนาดใหญ่ ที่ต่างออกแบบให้มีดีไซน์ และโครงสร้างที่มีความโดดเด่น และน่าสนใจแตกต่างกันออกไป แต่หลัก ๆ แล้วห้างสรรพสินค้าส่วนใหญ่ มักจะเลือกออกแบบพื้นที่ให้มีโซนกลางแจ้ง หรือ Outdoor Zone เพื่อให้ลูกค้าได้รู้สึกถึงความผ่อนคลาย และได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น 

 

แต่ก็ใช่ว่าจะต้องสัมผัสกับธรรมชาติร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะถ้าเป็นแบบนั้นอาจจะไม่สะดวกต่อการใช้งานในพื้นที่กลางแจ้งของห้างสรรพสินค้าได้ ดังนั้น โซนกลางแจ้งจึงควรมี หลังคาโปร่งแสง ปกคลุมไว้ เพื่อจะได้ป้องกันไม่ให้แสงจากธรรมชาติกระทบเข้ามาภายในห้างโดยตรง หรือป้องกันเวลาที่ฝนตกได้ แล้วแบบนี้จะเลือกติดตั้ง แบบหลังคา แบบไหนถึงจะเหมาะสม และยังคงได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติอยู่ ก็มาติดตามสาระน่ารู้ที่ แอมเพิลไลท์ มาฝากในวันนี้กันเลย 

แบบหลังคา ห้างสรรพสินค้าเลือกแบบที่ใช่

อย่างที่ทุกคนทราบกันดี ว่าแบบหลังคามีให้เลือกใช้งานหลากหลายวัสดุ ไม่ว่าจะเป็นวัสดุแบบทึบแสง และวัสดุแบบโปร่งแสง ซึ่งทั้งสองวัสดุก็มีคุณสมบัติการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป โดยวัสดุทึบแสงเป็นวัสดุที่ไม่สามารถให้แสงจากธรรมชาติส่องผ่านเข้ามาถึงได้ แต่ในทางกลับกันวัสดุแบบโปร่งแสงเป็นวัสดุที่สามารถให้แสงจากธรรมชาติส่องผ่านเข้ามาถึงทั่วทุกบริเวณ โดยที่สามารถป้องกันความร้อน และรังสี UV ได้ 

 

ดังนั้น หากต้องการเลือกแบบหลังคาที่เหมาะสมกับห้างสรรพสินค้าที่มีพื้นที่โซนกลางแจ้ง หรือต้องการให้แสงส่องผ่านเข้ามาถึง การเลือกวัสดุหลังคาโปร่งแสง จะเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์มากกว่าหลังคาแบบทึบแสง 

แล้วหลังคาโปร่งแสง มีทั้งหมดกี่ประเภท? เลือกแบบไหนดี

สำหรับหลังคาโปร่งแสงนั้นมีให้เลือกใช้งานหลากหลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทก็มีจุดเด่น ข้อดี-ข้อเสีย และการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป โดยหลังคาโปร่งแสงจะถูกแบ่งออกเป็นทั้งหมด 5 ประเภทด้วยกัน คือ

  • หลังคาโปร่งแสงไฟเบอร์กลาส 

หลังคาโปร่งแสงไฟเบอร์กลาส เป็นวัสดุที่ผลิตมาจากเรซินผสมด้วยเส้นใยไฟเบอร์กลาส เสริมให้วัสดุมีความแข็งแรง ทนทาน และมีความยืดหยุ่นสูง ซึ่งจุดเด่นของหลังคาไฟเบอร์กลาส คือ สามารถป้องกันความร้อน และสะท้อนรังสี UV ได้มากกว่า 99% 

 

ทั้งยังช่วยป้องกันการรั่วซึม และไม่ก่อให้เกิดคราบตะไคร่ได้ เมื่อเวลาฝนตกไม่ก่อให้เกิดเสียงดังรบกวน ที่สำคัญสามารถให้แสงธรรมชาติส่องผ่านได้อย่างทั่วถึง ทำให้อาคารมีความโปร่งโล่ง นอกจากนี้ข้อเสียของไฟเบอร์กลาสมีอยู่อย่างเดียว คือ ราคาที่ค่อนข้างสูงในรุ่นที่มีคุณสมบัติพิเศษมากกว่าหลังคาโปร่งแสงทั่วไป 

  • หลังคาโปร่งแสงอะคริลิก

สำหรับหลังคาโปร่งแสงอะคริลิก เป็นวัสดุที่มีความโปร่งแสงคล้ายกับกระจก แต่มีความทนทานมากกว่ากระจกทั่วไป ซึ่งคุณสมบัติเด่น ๆ ของหลังคาอะคริลิก คือ ช่วยป้องกันความร้อน และรังสี UV ได้เป็นอย่างดี ทั้งยังสามารถดัดโค้งได้ตามรูปแบบที่ต้องการ 

 

แต่หลังคาโปร่งแสงอะคริลิก จะมีข้อเสียตรงที่มีราคาค่อนข้างสูง ใช้อุปกรณ์ในการติดตั้งมุงหลังคาค่อนข้างเยอะ และมีน้ำหนักที่ค่อนข้างมากทำให้เวลาติดตั้งต้องใช้ความระมัดระวังสูง เพราะหากไม่ระมัดระวังก็อาจเกิดความเสียหายได้

  • หลังคาโปร่งแสงกระจกลามิเนต 

ส่วนหลังคาโปร่งแสงกระจกลามิเนต คือ หลังคากระจกที่ประกอบไปด้วยกระจก 2 แผ่นประกบซ้อนกันไปมา และมีแผ่นฟิล์มป้องกันความร้อนคั่นตรงกลาง ทำให้วัสดุมีความโดดเด่นในเรื่องของการป้องกันความร้อนจากแสงแดด และรังสี UV ป้องกันการรั่วซึมได้ดี และไม่ก่อให้เกิดเสียงดังรบกวนเวลาที่ฝนตก 

 

ซึ่งแน่นอนว่ามีข้อดีก็ย่อมมีข้อเสียตามกัน โดยข้อเสียที่ว่า คือ มีราคาที่ค่อนข้างสูงกว่าหลังคาโปร่งแสงทั่วไป และมีน้ำหนักที่เยอะทำให้ต้องใช้โครงสร้างที่แข็งแรง ที่สำคัญเป็นคราบ และสกปรกได้ง่าย 

  • หลังคาโปร่งแสงโพลีคาร์บอเนต

สำหรับหลังคาโปร่งแสงโพลีคาร์บอเนต จะเป็นหลังคาโปร่งแสงที่มีความยืดหยุ่นสูง เพราะผลิตมาจากเม็ดพลาสติกคุณภาพดีนำไปขึ้นรูป ทำให้วัสดุแข็งแรงทนทาน และมีจุดเด่นตรงที่มีน้ำหนักเบา สามารถป้องกันความร้อน รังสี UV และแสงแดดได้ดี

 

ทั้งยังมีความยืดหยุ่นสูง ขยายตัวเมื่อรับความร้อน และคลายตัวเมื่ออุณหภูมิลดลง ส่วนข้อเสียของหลังคาโปร่งแสงโพลีคาร์บอเนต คือ จะเกิดเสียงดังรบกวนเวลาที่ฝนตก มีโอกาสที่จะเกิดความชื้นได้สูงขึ้นอยู่กับรูปแบบลอนที่เลือกใช้งาน ทั้งยังมีอายุการใช้งานที่สั้นกว่าหลังคาโปร่งแสงทั่วไป 

  • หลังคาโปร่งแสง UPVC

ส่วนหลังคาโปร่งแสง uPVC เป็นวัสดุที่ผลิตมาจากพลาสติกชนิดหนึ่งผสมสารเคมีหลายชนิด ช่วยเสริมความแข็งแรง และความทนทานให้ใช้งานได้นานขึ้น ซึ่งจุดเด่นของหลังคา uPVC คือ ไม่ก่อให้เกิดเสียงดังรบกวนเวลาฝนตก วัสดุมีน้ำหนักเบา สามารถป้องกันความร้อน และรังสี UV ได้ในระดับหนึ่ง ส่วนข้อเสีย คือ เมื่อใช้งานไปนาน ๆ สีของวัสดุจะมีการเปลี่ยนแปลง และตกท้องช้างได้ง่ายหากเจอความร้อนสูง ๆ 

 

จากการเปรียบเทียบจุดเด่น ข้อดี-ข้อเสียของหลังคาโปร่งแสงแต่ละประเภท จะเห็นได้เลยว่าหลังคาโปร่งแสงไฟเบอร์กลาส เป็นวัสดุที่ตอบโจทย์ต่อการใช้งาน และการต่อเติมหลังคาห้างสรรพสินค้ามากที่สุด ด้วยความสามารถในการป้องกันความร้อน และสะท้อนรังสี UV ได้มากกว่า 99% อีกทั้งยังไม่ก่อให้เกิดเสียงดังรวบเวลาฝนตก แถมยังทำให้อาคารมีความโปร่งโล่งอีกด้วย 

แบบหลังคา COOL-LITE หลังคาโปร่งแสง จากแอมเพิลไลท์ที่คุณคู่ควร

แน่นอนว่าแบบหลังคาที่ดี และเหมาะสมต่อการติดตั้งมุงหลังคาห้างสรรพสินค้า คงหลีกเลี่ยง หลังคาโปร่งแสง ไฟเบอร์กลาสรุ่นฮิตจากแอมเพิลไลท์ไปไม่ได้ โดยหลังคาไฟเบอร์กลาสแอมเพิลไลท์ที่เหมาะสม และควรติดตั้ง คือ รุ่น COOL-LITE 

 

เป็นหลังคาไฟเบอร์กลาสโปร่งแสงที่ให้แสงสว่างจากธรรมชาติ แต่ไม่นำความร้อนเข้าสู่อาคาร ทำให้ภายในอาคารมีความปลอดโปร่ง โล่งสบาย และไม่อบอ้าว ด้วยการผลิตจากเรซินเกรดสูงพิเศษ มาตรฐานจากประเทศออสเตรเลีย เสริมกำลังด้วยเส้นใยไฟเบอร์กลาส คุณภาพสูงทั่วแผ่น แถมยังเสริมด้วยเทคโนโลยีการเคลือบ 2 ชั้น ทำให้ตัววัสดุทนทานต่อรังสีอัลตราไวโอเลต สภาวะอากาศ และการกัดกร่อนได้เป็นอย่างดี 

 

เหมาะอย่างมากกับการติดตั้งอาคารที่ต้องการลดความร้อน หรืออาคารที่ต้องการแสงสว่าง และอาคารที่มีระบบปรับอากาศ อย่าง ห้างสรรพสินค้าชั้นนำหลายแห่ง ซึ่งนอกจากจะช่วยลดความร้อน ป้องกันแสงแดด และสภาวะอากาศได้ดีแล้ว หลังคาโปร่งแสงรุ่น COOL-LITE ยังสามารถลดค่าใช้จ่ายอย่างค่าไฟฟ้าได้ดีขึ้นอีกด้วย 

 

สำหรับเจ้าของอาคาร หรือเจ้าของห้างสรรพสินค้า ท่านใดที่กำลังมองหาหลังคาโปร่งแสงที่สามารถป้องกันความร้อนได้ดี ให้แสงส่องผ่านมาถึง และมีความแข็งแรงทนทานต่อการใช้งาน ก็สามารถเลือกหลังคาโปร่งแสงไฟเบอร์กลาสรุ่น COOL-LITE หรือผลิตภัณฑ์รุ่นอื่น ๆ จาก แอมเพิลไลท์ ได้ หากสนใจ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อเราได้ที่ แผนกประสานงานฝ่ายขาย 082-782-6774 หรือติดต่อสำนักงานใหญ่ สาขากิ่งแก้ว 02-312-4300, 02-103-4490

 

ฟอร์มติดต่อ

แบบหลังคา ห้างสรรพสินค้า เลือกใช้วัสดุแบบไหนถึงจะดี
หลังคากันสาดแอมเพอแรม
หลังคากันสาดแอมเพอแรมTags

หลังคาไฟเบอร์ หลังคาโรงงาน หลังคาเหล็ก หลังคาโพลีคาร์บอเนต หลังคาเมทัลชีท โครงหลังคา กันสาด หลังคาโปร่งแสง กันสาดหน้าบ้าน กันสาดโปร่งแสง กันสาดโรงรถ สกรู หลังคาสะท้อนคลื่นความร้อน หลังคาลดความร้อน หลังคาประหยัดพลังงาน หลังคาทนทานสารเคมี หลังคาปลอดสนิม หลังคาเพิ่มความสว่าง หลังคาไม่ลามไฟ หลังคากันสาด กันสาดหลังบ้าน หลังคาVirginPolycarbonate ตกแต่งบ้าน ผนังโปร่งแสง ติดตั้งหลังคา แผ่นโพลีคาร์บอเนต แผ่นหลังคาโปร่งแสง กันสาดเมทัลชีท หลังคาไวนิล หลังคาใส รับติดตั้งหลังคา แผ่นดีไลท์ กันสาดดีไลท์ น๊อตยึดหลังคา แผ่นเมทัลชีท ราคาเมทัลชีท สกรูยึดหลังคา สกรูยิงหลังคา หลังคาไฟเบอร์กลาส แผ่นหลังคาใส หลังคาโปร่งแสงราคา ศูนย์รวมกันสาด แผ่นโปร่งแสง แผ่นใสมุงหลังคา ต่อเติมหลังบ้าน กันสาดบ้าน หลังคาโมเดิร์น ต่อเติมหลังคาหน้าบ้าน หลังคาโพลี่ หลังคาPolycarbonate หลังคากระจก