หน้าหลัก / หลังคากันแดด ตัวช่วยประหยัดไฟในโรงงาน


หลังคากันแดด ตัวช่วยประหยัดไฟในโรงงาน
จำนวนผู้เข้าชม : 797

หลังคากันแดด ตัวช่วยประหยัดไฟในโรงงาน


อย่างที่ทุกคนรู้กันดีอยู่แล้ว ว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่มีสภาพอากาศแปรปรวนอยู่บ่อย ๆ เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าวันนี้ฝนจะตก หรือแดดจะออกแรงมากขนาดไหน หรือเผลอ ๆ อาจจะฝนตก และแดดออกไปพร้อม ๆ กัน

 

ทำให้การเลือกวัสดุสำหรับติดตั้งมุง หลังคากันแดด อย่าง หลังคาไฟเบอร์กลาส เป็นสิ่งสำคัญ ที่ทุกคนรวมถึงผู้ประกอบควรคำนึงเป็นอันดับแรก ๆ เพราะหากไม่เลือก หลังคากันแดด ให้เหมาะสม ก็ไม่สามารถป้องกันโรงงานจากความร้อน หรือรังสี UV ได้ อาจจะป้องกันการรั่วซึมเวลาฝนตกได้เพียงอย่างเดียว 

 

ดังนั้นสาระน่ารู้ในวันนี้ แอมเพิลไลท์ จะพามาดูวัสดุมุงหลังคาโรงงานที่มีคุณสมบัติในการช่วยป้องกันความร้อนจากแสงแดด ป้องกันรังสี UV และป้องกันการรั่วซึมได้เช่นเดียวกัน หลังคากันแดดชนิดนั้นจะทำมาจากวัสดุอะไร มารับชมกันเลย 

คุณสมบัติเบื้องต้นของ หลังคากันแดด ที่ควรมี 

ก่อนจะไปดูวัสดุที่เหมาะแก่การมุงหลังคาโรงงาน เพื่อปกป้องความร้อน และแสงแดด เรามาดูคุณสมบัติเบื้องต้นของหลังคากันแดดโรงงานที่ควรมีกันดีกว่า โดยเราจะแบ่งคุณสมบัติออกเป็นทั้งหมด 3 ข้อด้วยกัน ดังนี้ 

 

1. หลังคากันแดดโรงงานที่ดี ต้องไม่ทำให้โรงงานร้อน

โรงงาน ถือเป็นสถานที่ประกอบการ และสถานที่ปฏิบัติงาน ที่รวบรวมเครื่องจักร และบุคลากรเอาไว้มากมาย ทำให้คุณสมบัติที่สำคัญของการติดตั้งมุงหลังคาโรงงาน เพื่อช่วยป้องกันแสงแดด คือ จะต้องไม่ทำให้โรงงานร้อนอบอ้าว และต้องมีคุณสมบัติที่สามารถช่วยระบายความร้อนออกจากโรงงานได้

 

เพราะถ้าหากไม่มีคุณสมบัติตรงตามนี้ ก็อาจส่งผลกระทบต่อการทำงานในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็น การทำงานของบุคลากรที่อาจมีประสิทธิภาพการทำงานลดลง หรือส่งผลกระทบต่อการทำงานของเครื่องจักร ที่อาจทำให้เครื่องจักรมีอุณหภูมิสูงจนไม่สามารถใช้งานได้

2. หลังคาโรงงานต้องมีความแข็งแรง ทนทานต่อการใช้งานในระยะยาว 

นอกจากหลังคาโรงงาน จะมีคุณสมบัติป้องกันแดด และป้องกันความร้อนได้แล้ว ยังต้องเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรง ทนทานต่อการใช้งานในระยะยาว เพราะหากวัสดุไม่แข็งแรง อาจก่อให้เกิดอันตรายเวลาที่สภาพอากาศแปรปรวนอย่างรุนแรงได้ รวมทั้งถ้าวัสดุไม่ทนทาน หรือใช้งานได้ในช่วงเวลาสั้น ๆ ก็อาจทำให้ต้องเสียเงินซ่อมแซม หรือเปลี่ยนหลังคาอยู่บ่อย ๆ 

3. หลังคาโรงงานที่ดีต้องกระจายแสงได้อย่างทั่วถึง 

แม้ว่าคุณสมบัติหลัก ๆ ของหลังคาโรงงาน จะต้องเป็นหลังคาที่สามารถป้องกันความร้อน และป้องกันแสงแดดได้ แต่นั่นก็ใช่ว่าจะต้องเลือกหลังคาที่มีความทึบแสงเสมอไป เนื่องจากหลังคาทึบแสงส่วนใหญ่ไม่สามารถกระจายแสงสว่างได้

 

ต่างจากหลังคาโปร่งแสงที่มีคุณสมบัติให้แสงส่องผ่านเข้ามาถึงทั่วทุกบริเวณ ที่นอกจากจะช่วยให้ภายในโรงงานมีแสงสว่างเพียงพอในช่วงกลางวันแล้ว ยังสามารถช่วยลดค่าใช้จ่าย และประหยัดค่าไฟฟ้าได้อีกด้วย 

แล้วจะเลือก หลังคากันแดด แบบไหนถึงจะเหมาะสม 

อย่างที่เราเคยบอกไปในหลาย ๆ ครั้ง ว่าหลังคากันแดดมีวัสดุให้เลือกใช้งานหลากหลายชนิด หลากหลายประเภทมาก ไม่ว่าจะเป็น หลังคาทึบแสง และหลังคาโปร่งแสง โดยวัสดุที่นิยมใช้ในโรงงานเพื่อป้องกันแสงแดดส่วนใหญ่ ก็จะมี 3 วัสดุ ดังนี้ 

 • หลังคาไฟเบอร์กลาส 

สำหรับหลังคาไฟเบอร์กลาส เป็นหลังคาโปร่งแสงที่สามารถให้ส่องผ่านมาถึงทั่วทุกบริเวณที่ติดตั้ง ซึ่งคุณสมบัติเด่น ๆ ของ หลังคาไฟเบอร์กลาส คือ สามารถป้องกันความร้อนได้ดี ทั้งยังสามารถสะท้อนรังสี UV ได้มากถึง 99% สามารถปกป้องคุณจากอันตรายของแสงแดดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ตอบโจทย์ต่อการนำไปทำเป็นหลังคากันแดดโรงงานมากที่สุด

 • หลังคาเมทัลชีท 

ส่วนหลังคาเมทัลชีท เป็นวัสดุทึบแสงที่นิยมใช้งานกัน เนื่องจากมีราคาที่ค่อนข้างถูกถ้าเทียบกับหลังคาไฟเบอร์กลาส ซึ่งวัสดุชนิดนี้สามารถป้องกันแสงแดดได้ดี ไม่ให้แสงสว่างส่องผ่านเข้ามาถึงภายในโรงงาน

 

แต่หลังคาเมทัลชีทมีข้อเสียตรงที่ไม่สามารถป้องกันความร้อนได้ดีเท่าหลังคาไฟเบอร์กลาส ทำให้ช่วงหน้าร้อน หรือเวลาที่อากาศร้อนจัดภายในโรงงานจะร้อนอบอ้าว มีอุณหภูมิสูงขึ้น และอากาศไม่ถ่ายเท 

 • หลังคาไวนิล 

สำหรับหลังคาไวนิล เป็นวัสดุอีกหนึ่งชนิดที่มีความทึบแสง ทำให้แสงไม่สามารถส่องผ่านเข้ามาถึงภายในโรงงานได้ จึงสามารถป้องกันแสงแดดได้เป็นอย่างดี แต่รู้หรือไม่ว่าหลังคาไวนิล มีข้อเสียตรงที่กักเก็บความร้อนไว้ที่วัสดุ ทำให้เวลาที่อากาศร้อนภายในโรงงานก็จะร้อนตามไปด้วย ทั้งยังไม่ทนทานต่อการใช้งานอีกด้วย 

 

ซึ่งถ้าหากจะต้องให้เลือกหลังคากันแดดที่เหมาะสมกับการติดตั้งหลังคาโรงงานจริง ๆ ก็จะเห็นได้ว่า หลังคาโปร่งแสงไฟเบอร์กลาส เป็นวัสดุที่มีคุณสมบัติตรงตามมาตรฐานของการเป็นหลังคาโรงงานที่ดีมากกว่าหลังคาไวนิล และหลังคาเมทัลชีท 

แอมเพิลไลท์ ผู้ผลิต หลังคากันแดด ที่เหมาะกับโรงงานทุกประเภท 

สำหรับใครที่กำลังมองหาหลังคากันแดด ที่เหมาะกับการติดตั้งมุงหลังคาโรงงาน เราต้องขอยกให้หลังคากันแดดของ แอมเพิลไลท์ เป็นหนึ่งในวัสดุที่ดีที่สุด เพราะ แอมเพิลไลท์ เป็นผู้ผลิตหลังคา และผนังโปร่งแสงไฟเบอร์กลาสคุณภาพสูง

 

ซึ่งที่มีประสบการณ์ยาวนานมากว่า 45 ปี และได้รับการรับรองมาตรฐาน AS 4256.3.2006 License no. SMKB 20629 จาก SAI GLOBAL ได้รับการรับรองระบบคุณภาพ ISO 9001 : 2015 จาก BVQI ทั้งในส่วนของการเป็นผู้ผลิต และในส่วนของการบริการที่ครบวงจร รวมไปถึงมาตรฐานอุตสาหกรรม มอก. 612-2549

 

โดยหลังคาไฟเบอร์กลาส และผนังไฟเบอร์กลาสของ แอมเพิลไลท์ ทุกรุ่นมีคุณสมบัติที่โดดเด่น คือ ช่วยป้องกันความร้อนจากแสงแดด สะท้อนรังสี UV ได้มากถึง 99% และยังเป็นวัสดุที่สามารถกระจายแสงได้อย่างทั่วถึงทุกบริเวณอีกด้วย โดยหลังคากันแดดของ แอมเพิลไลท์ ประกอบไปด้วย 8 รุ่น ด้วยกันดังนี้

 • หลังคาเว็บกลาส 

หลังคาเว็บกลาส (Webglas) หลังคาไฟเบอร์กลาสนิรภัย ที่มีความแข็งแรง ทนทาน รองรับการเดินบนแผ่นได้ปลอดภัยด้วยใยถักประสานชนิดพิเศษ เหมาะสำหรับโรงงานอุตสาหกรรม 

 • หลังคาวันเดอร์คูล ไออาร์

หลังคาวันเดอร์คูล ไออาร์ (WonderCool IR) ผลิตจากเรซินเกรดคุณภาพ ที่ทนทานต่อรังสี UV และช่วยควบคุมอุณหภูมิของโรงงาน จึงเหมาะสำหรับการนำไปทำเป็นหลังคากันแดด เพื่อลดความร้อนอบอ้าวภายในโรงงาน และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน 

 • หลังคาคูลไลท์ 

หลังคาคูลไลท์ (Cool-Lite) หลังคาโปร่งแสงแต่ไม่โปร่งใส ที่เสริมความแข็งแรงด้วยเส้นใยไฟเบอร์กลาส มีชั้นเคลือบ 2 ชั้น ทำให้วัสดุป้องกันความร้อนได้เป็นอย่างดีเยี่ยม และยังช่วยลดอุณหภูมิภายในอาคารได้ดีอีกด้วย 

 • หลังคาเคมบล็อค

หลังคาเคมบล็อค (Chemblok) หลังคาไฟเบอร์กลาสรุ่นพิเศษ ที่มีคุณสมบัติเด่น ๆ คือ สามารถป้องกันการเกิดสนิมได้ ทั้งยังทนต่อการกัดกร่อนของสารเคมี ไม่ก่อให้เกิดความร้อนภายในอาคาร ทำให้ภายในมีความร่มเย็น และอากาศปลอดโปร่ง

 • หลังคาซูปร้ากลาส

หลังคาซูปร้ากลาส (Supra Glas) หลังคาไฟเบอร์กลาสที่มีความโปร่งแสง ทำให้สามารถให้แสงส่องผ่านมาถึงได้ทั่วทุกบริเวณที่ติดตั้ง ทั้งยังสามารถป้องกันความร้อน สะท้อนรังสี UV ได้มากถึง 99% ที่สำคัญทนทานต่อทุกสภาพอากาศของเมืองไทย 

 • หลังคาซีเล็คดูราเจล 

หลังคาซีเล็คดูราเจล (Sealex DuraGel) เป็นอีกหนึ่งหลังคาโปร่งแสงไฟเบอร์กลาส ที่มีคุณสมบัติในการช่วยกระจายความร้อนจากแสงแดด ป้องกันรังสี UV ไม่ทำให้ภายในโรงงาน หรืออาคารร้อนอบอ้าว และที่สำคัญช่วยกระจายแสงจากธรรมชาติสู่อาคารได้อย่างสม่ำเสมอ 

 • หลังคาท็อปไลท์พลัส

หลังคาท็อปไลท์พลัส (TopLite plus) เป็นวัสดุที่ช่วยกรองแสงแดดที่ตกกระทบลงสู่ตัวอาคาร ทำให้อาคารได้รับแสงในปริมาณที่พอดี ซึ่งนั่นทำให้สามารถช่วยลดการใช้พลังงานสังเคราะห์ อย่างหลอดไฟได้ดี และยังสามารถลดอุณหภูมิไม่ให้สูงจนเกินไปได้อีกด้วย

 • หลังคาเอสแอล ไฟล์ รีทาแดนท์

หลังคาเอสแอล ไฟล์ รีทาแดนท์ (SL Fire Retardant) เป็นหลังคาโปร่งแสงไฟเบอร์กลาส ที่กระจายแสงธรรมชาติสม่ำเสมอ ทั้งยังสามารถช่วยป้องกันความร้อนจากแสงแดด ไม่ก่อให้เกิดความร้อนภายในอาคาร หรือโรงงาน ที่สำคัญเป็นวัสดุที่ไม่ลามไฟอีกด้วย 


และนี่ก็คือคุณสมบัติของ หลังคากันแดด ที่ผู้ประกอบการควรคำนึงก่อนการติดตั้งมุงหลังคา เพื่อให้หลังคาสามารถป้องกันความร้อน และแสงแดดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งหากใครที่กำลังมองหาหลังคากันแดดคุณภาพดี ๆ ไว้ใช้งาน ก็สามารถเลือกหลังคากันแดดจาก แอมเพิลไลท์ ไว้ใช้งานกันได้

เพราะเรามีหลังคากันแดดให้เลือกใช้งานหลายรุ่นด้วยกัน หากสนใจสามารถขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ติดต่อแผนกประสานงานฝ่ายขายได้ที่ 082-782-6774 หรือติดต่อสำนักงานใหญ่ สาขากิ่งแก้ว 02-312-4300, 02-103-4490

ฟอร์มติดต่อ

หลังคากันแดด ตัวช่วยประหยัดไฟในโรงงาน
หลังคากันสาดแอมเพอแรม
หลังคากันสาดแอมเพอแรมTags

หลังคาไฟเบอร์ หลังคาโรงงาน หลังคาเหล็ก หลังคาโพลีคาร์บอเนต หลังคาเมทัลชีท โครงหลังคา กันสาด หลังคาโปร่งแสง กันสาดหน้าบ้าน กันสาดโปร่งแสง กันสาดโรงรถ สกรู หลังคาสะท้อนคลื่นความร้อน หลังคาลดความร้อน หลังคาประหยัดพลังงาน หลังคาทนทานสารเคมี หลังคาปลอดสนิม หลังคาเพิ่มความสว่าง หลังคาไม่ลามไฟ หลังคากันสาด กันสาดหลังบ้าน หลังคาVirginPolycarbonate ตกแต่งบ้าน ผนังโปร่งแสง ติดตั้งหลังคา แผ่นโพลีคาร์บอเนต แผ่นหลังคาโปร่งแสง กันสาดเมทัลชีท หลังคาไวนิล หลังคาใส รับติดตั้งหลังคา แผ่นดีไลท์ กันสาดดีไลท์ น๊อตยึดหลังคา แผ่นเมทัลชีท ราคาเมทัลชีท สกรูยึดหลังคา สกรูยิงหลังคา หลังคาไฟเบอร์กลาส แผ่นหลังคาใส หลังคาโปร่งแสงราคา ศูนย์รวมกันสาด แผ่นโปร่งแสง แผ่นใสมุงหลังคา ต่อเติมหลังบ้าน กันสาดบ้าน หลังคาโมเดิร์น ต่อเติมหลังคาหน้าบ้าน หลังคาโพลี่ หลังคาPolycarbonate หลังคากระจก