หน้าหลัก / หลังคา รั่ว น้ำฝนซึม ควรซ่อมหรือเปลี่ยนหลังคาใหม่ดี?


หลังคา รั่ว น้ำฝนซึม ควรซ่อมหรือเปลี่ยนหลังคาใหม่ดี?
จำนวนผู้เข้าชม : 385

หลังคา รั่ว น้ำฝนซึม ควรซ่อมหรือเปลี่ยนหลังคาใหม่ดี?


สำหรับผู้ประกอบการ หรือเจ้าของโรงงานที่ติดตั้งมุง หลังคา มานานหลายปี เชื่อว่าพอเข้าหน้าฝน หรือช่วงที่สภาพอากาศแปรปรวนแบบนี้ หลายคนคงจะประสบปัญหาหลังคารั่วซึม หรือน้ำฝนซึมเข้ามาภายในโรงงานจนเกิดความเสียหายมิใช่น้อย ทั้งยังอาจทำให้เกิดความรำคาญใจ และกังวลใจอย่างมาก ไม่รู้ว่าจะจัดการแก้ไขปัญหาน้ำรั่วซึมในช่วงหน้าฝนนี้อย่างไรดี? จะเปลี่ยนหลังคาใหม่ทั้งหลัง หรือจะซ่อมเป็นจุด ๆ ที่น้ำรั่วซึมเข้ามา แบบไหนถึงจะดีกว่ากัน 

 

วันนี้ แอมเพิลไลท์ อยากจะพาทุกคนมาไขข้อข้องใจว่า ถ้าเกิดปัญหาหลังคาชำรุดจนก่อให้เกิดการรั่วซึม ควรจะเปลี่ยนหลังคาใหม่ หรือซ่อมหลังคาเดิมให้กลับมาใช้งานได้ปกติ ใครอยากรู้ก็มาติดตามดูสาระน่ารู้เรื่องหลังคาในวันนี้ได้เลย 

สาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหา หลังคา รั่วซึม

1. มุงหลังคาผิดวิธี 

สาเหตุที่ 1: เกิดจากการที่ช่าง หรือผู้รับเหมา ทำการติดตั้งมุงหลังคาแบบผิดวิธี หรือการติดตั้งไม่ได้มาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็น ความลาดชันที่ไม่พอดี ทำให้เวลาฝนตกน้ำไหลย้อนกลับเข้าไปใต้แผ่น หลังคาโปร่งแสง จนเกิดการรั่วซึมเข้ามา การติดตั้งระยะแปผิดมาตรฐาน หรือการมุงหลังคาไม่สนิท ซึ่งสาเหตุเหล่านี้ล้วนแต่จะทำให้เกิดปัญหารั่วซึม เวลาที่ฝนตกหนัก หรือมีน้ำขังบริเวณหลังคารั่วซึมเข้ามาภายในได้ 

2. ไม่ดูแลรักษาหลังคาให้ดี 

สาเหตุที่ 2: นอกจากการมุงหลังคาผิดวิธี จะส่งผลทำให้เกิดปัญหารั่วซึมแล้ว การไม่ดูแลรักษาหลังคา หรือขาดการบำรุงรักษาให้ดี ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้หลังคาเสื่อมสภาพ จนทำให้หลังคาชำรุด และก่อให้เกิดปัญหาการรั่วซึม อย่าง เวลาที่มีเศษใบไม้ หรือมีกิ่งไม้ร่วงกองอยู่บนหลังคาเป็นจำนวนมาก กิ่งไม้เหล่านั้นอาจจะร่วงลงมาอย่างแรง จนทำให้หลังคาเป็นรูกว้าง และเมื่อเวลาที่ฝนตกก็เกิดการรั่วซึมเข้ามาภายใน จนก่อให้เกิดความเสียหายมากมาย 

3. หลังคา หรืออุปกรณ์เสื่อมสภาพ 

สาเหตุที่ 3: สาเหตุสุดท้ายที่ทำให้หลังคารั่วซึม คือ หลังคา หรืออุปกรณ์เสื่อมสภาพ หรือชำรุดจากการที่ใช้งานมานานหลายปี แม้ว่าหลังคาจะเสื่อมสภาพขนาดไหน หลายคนก็ยังคงฝืนใช้งาน เพราะคิดว่าสภาพหลังคายังสามารถใช้งานได้อีก แต่ในความเป็นจริงแล้วหากหลังคาเสื่อมสภาพ หรือเกิดการชำรุด ก็ไม่ควรฝืนใช้งานต่อ เพราะจะทำให้เกิดปัญหาหลังคารั่วซึม หรือปัญหาอื่น ๆ ตามมาภายหลังได้

วิธีซ่อมหลังคารั่วแบบผิด ๆ ที่ควรหลีกเลี่ยง

  • การโบกปูน เพื่ออุดรอยรั่ว 

ใครว่าการโบกปูน เพื่ออุดรอยรั่วบนหลังคาเป็นทางเลือกที่ถูก คุณคิดผิด! เพราะการโบกปูนเข้าไปมาก ๆ จะยิ่งทำให้น้ำรั่วซึมเข้าไปได้ง่ายมากขึ้น เมื่อปูนแห้งสนิทแล้วมักจะเกิดรอยแตกร้าว ทำให้รอยแตกเหล่านี้ดูดซึมน้ำฝนเข้ามาภายในโรงงาน หรืออาคาร 

  • ใช้ซิลิโคนซ่อมหลังคา 

การใช้ซิลิโคนในการซ่อมหลังคา เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะวิธีนี้สะดวกสบายใช้งานง่าย แต่รู้หรือไม่? ว่าการใช้ซิลิโคนในการซ่อมหลังคา สามารถป้องกันการรั่วซึมได้ในระยะเวลาสั้น ๆ เพียง 3-6 เดือนเท่านั้น ดังนั้น พอเวลาผ่านไปปัญหารั่วซึมก็จะกลับมาเหมือนเดิม 

  • การฉีดโฟมใต้หลังคา

เวลาเกิดรอยร้าว หรือรอยรั่ว หลายคนมักจะแก้ปัญหาด้วยการฉีดโฟมใต้หลังคา เพื่ออุดรอยรั่วต่าง ๆ แต่รู้หรือไม่? ว่าการฉีดโฟม เพื่ออุดรอยรั่วไม่ได้เป็นวิธีการแก้ปัญหาที่ดี เพราะเมื่อฉีดโฟมเพื่ออุดรอยรั่ว จะยิ่งทำให้หลังคาเกิดการอ้าเผยอ หรือเกิดการดันตัวออกจากรอยร้าว ทำให้น้ำรั่วซึมได้มากกว่าเดิม 

เทียบให้ชัด! ซ่อมหลังคา VS เปลี่ยนหลังคา แบบไหนคุ้มค่ากว่ากัน 

เมื่อเกิดปัญหาหลังคารั่ว และน้ำฝนซึมเข้ามา หลายคนคงเป็นกังวลว่าจะทำอย่างไรดีให้ปัญหาเหล่านี้หมดไป ซึ่งคำตอบก็ชัดเจนอยู่แล้วว่าถ้าหากอยากให้ปัญหาน้ำรั่วซึมหมดไป การเปลี่ยนหลังคาใหม่ ถือเป็นวิธีที่ตอบโจทย์ และเห็นผลมากที่สุด เพราะต่อให้คุณซ่อมรอยรั่วดีขนาดไหน อย่างไรสักวันหนึ่งรอยรั่วที่คุณซ่อมก็ต้องกลับมารั่วซ้ำได้อีกครั้ง หรือเผลอ ๆ อาจเกิดรอยรั่วใหม่จนกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่คุณไม่สามารถแก้ไขได้

 

เพราะฉะนั้น การเปลี่ยนหลังคาใหม่ทั้งหลัง ถือเป็นวิธีที่ตอบโจทย์ เนื่องจากหลังคาใหม่ย่อมมีคุณภาพที่ดี ไม่มีรอยรั่วซึม และไม่มีร่องรอยของการชำรุดเหมือนหลังคาเก่า ซึ่งหลังคาในปัจจุบันมีวัสดุให้เลือกใช้งานหลากหลาย ที่มีคุณสมบัติการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป แต่มีหนึ่งวัสดุที่เราอยากแนะนำให้ทุกคนลองเปิดใจ และหันมาเปลี่ยนใช้งาน คือ หลังคาไฟเบอร์กลาส หลังคาโปร่งแสง ที่ผลิตมาจากเรซินผสมด้วยเส้นใยไฟเบอร์กลาส และผสานเข้าด้วยเทคโนโลยีที่โดดเด่น 2 COATS SYSTEM ผลิตภัณฑ์เคลือบทั้งด้านบน และด้านล่าง ทำให้หลังคาไฟเบอร์กลาสสามารถป้องกันแสงแดด และรังสี UV ได้เป็นอย่างดี โดยสามารถป้องกันได้มากกว่า 99% 

 

นอกจากนี้ หลังคาไฟเบอร์กลาสยังมีความแข็งแรง และทนทานต่อการใช้งาน ไม่แตกหักง่ายเมื่อถูกกระแทก ทำให้สามารถใช้งานได้ยาวนานเกินกว่า 10 ปี ทั้งยังสามารถป้องกันการรั่วซึมของฝนได้เป็นอย่างดี โดยไม่ก่อให้เกิดขี้ตะไคร่บนวัสดุ จึงหมดปัญหาน้ำรั่วซึมไปได้เลย และยังไม่หมดเพียงเท่านี้ หลังคาไฟเบอร์กลาส ยังเป็นหลังคาโปร่งแสงที่สามารถให้แสงส่องผ่านมาถึงได้ทั่วทุกบริเวณ ซึ่งแสงที่ส่องผ่านเข้ามานั้นไม่ก่อให้เกิดความร้อนภายในอาคาร แต่ทำให้ภายในอาคารมีร่มเงาที่เย็นสบาย ปลอดโปร่ง และไม่อึดอัด จึงเหมาะมากที่จะนำหลังคาไฟเบอร์กลาสมาติดตั้งมุงหลังคา เพื่อป้องกันการรั่วซึมของฝน 

 

สรุปง่าย ๆ คือ การเปลี่ยนหลังคาใหม่ทั้งหมด ถือเป็นทางออกที่ดีที่สุด เพราะหลังคาใหม่ต่างก็มีคุณภาพ และประสิทธิภาพที่ดีกว่าหลังคาเก่า แถมหลังคาในปัจจุบันยังมีวัสดุให้เลือกใช้งานหลากหลายแบบ ที่มีคุณสมบัติที่โดดเด่นแตกต่างกันออกไป แต่สำหรับใครที่อยากเปลี่ยนหลังคา เพื่อป้องกันปัญหาการรั่วซึม ป้องกันความร้อน และรังสี UV หลังคาไฟเบอร์กลาสถือเป็นวัสดุที่ตอบโจทย์มากที่สุด เพราะหลังคาชนิดนี้เป็นวัสดุที่มีความแข็งแรง ทนทานต่อการใช้งาน ทนต่อการกัดกร่อน และสามารถใช้งานได้ยาวนานเกินกว่า 10 ปี 

 

ซึ่ง แอมเพิลไลท์ เราเป็นผู้ดูแลหลังคา และเป็นผู้ผลิตหลังคาไฟเบอร์กลาสคุณภาพได้รับการรับรองมาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก.) และการมาตรฐาน AS 4256.3:2006 จาก SAI Global รวมทั้งมีการทดสอบผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่องทั้งจากสถาบันภายนอก และหน่วยงานทดสอบภายในอย่างสม่ำเสมอ จึง​​มั่นใจได้ว่าหลังคาไฟเบอร์กลาสของ แอมเพิลไลท์ เป็นวัสดุมุงหลังคาที่มีคุณภาพ ตอบโจทย์ทุกการใช้งานอย่างแน่นอน หากสนใจสามารถติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ติดต่อแผนกประสานงานฝ่ายขาย ได้ที่ 082-782-6774 หรือติดต่อสำนักงานใหญ่ สาขากิ่งแก้ว 02-312-4300, 02-103-4490

 

ฟอร์มติดต่อ


Tags

หลังคาไฟเบอร์ หลังคาโรงงาน หลังคาเหล็ก หลังคาโพลีคาร์บอเนต หลังคาเมทัลชีท โครงหลังคา กันสาด หลังคาโปร่งแสง กันสาดหน้าบ้าน กันสาดโปร่งแสง กันสาดโรงรถ สกรู หลังคาสะท้อนคลื่นความร้อน หลังคาลดความร้อน หลังคาประหยัดพลังงาน หลังคาทนทานสารเคมี หลังคาปลอดสนิม หลังคาเพิ่มความสว่าง หลังคาไม่ลามไฟ หลังคากันสาด กันสาดหลังบ้าน หลังคาVirginPolycarbonate ตกแต่งบ้าน ผนังโปร่งแสง ติดตั้งหลังคา แผ่นโพลีคาร์บอเนต แผ่นหลังคาโปร่งแสง กันสาดเมทัลชีท หลังคาไวนิล หลังคาใส รับติดตั้งหลังคา แผ่นดีไลท์ กันสาดดีไลท์ น๊อตยึดหลังคา แผ่นเมทัลชีท ราคาเมทัลชีท สกรูยึดหลังคา สกรูยิงหลังคา หลังคาไฟเบอร์กลาส แผ่นหลังคาใส หลังคาโปร่งแสงราคา ศูนย์รวมกันสาด แผ่นโปร่งแสง แผ่นใสมุงหลังคา ต่อเติมหลังบ้าน กันสาดบ้าน หลังคาโมเดิร์น ต่อเติมหลังคาหน้าบ้าน หลังคาโพลี่ หลังคาPolycarbonate หลังคากระจก