หน้าหลัก / ข้อควรรู้ก่อนติดตั้ง แผ่นฉนวนกันความร้อน ภายในอาคาร


ข้อควรรู้ก่อนติดตั้ง แผ่นฉนวนกันความร้อน ภายในอาคาร
จำนวนผู้เข้าชม : 1628

สำรวจ! ติดตั้งแผ่นฉนวนกันร้อน มีข้อควรรู้อะไรบ้าง ?ด้วยความที่ประเทศไทย เป็นประเทศเมืองร้อนที่มีอุณหภูมิเพิ่มสูงขึ้นแทบจะตลอดทั้งปี ทำให้การติดตั้ง หลังคาไฟเบอร์กลาส เพื่อป้องกันแสงแดด และสภาพอากาศที่แปรปรวน อาจไม่เพียงพอที่จะป้องกันความร้อนจากแสงแดดที่ส่องเข้ามาภายในอาคารได้ 100% ทำให้การติดตั้ง แผ่นฉนวนกันความร้อน เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้ประกอบการหลาย ๆ คน ที่จะช่วยทำให้อุณหภูมิภายในอาคารเย็นลงได้ 

 

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น แม้การติดตั้งแผ่นฉนวนกันความร้อนจะเป็นตัวช่วยลดอุณหภูมิภายในอาคารได้ แต่ก่อนตัดสินใจติดตั้งคุณควรที่ศึกษาหาข้อมูลให้ละเอียดเสียก่อน เพื่อไม่ให้ก่อให้เกิดปัญหาตามมาภายหลัง โดยวันนี้ แอมเพิลไลท์ ได้รวบรวมข้อควรรู้ก่อนติดตั้ง แผ่นฉนวนกันความร้อน มาฝากทุกคนกัน ถ้าพร้อมแล้วตามเรามาดูกันเลย 

ทำความรู้จัก แผ่นฉนวนกันความร้อน 

แผ่นฉนวนกันความร้อน คือ วัสดุที่ช่วยป้องกันความร้อนไม่ให้ส่งไปยังส่วนอื่น ๆ ของอาคาร หรือโรงงาน ซึ่งลักษณะของแผ่นฉนวนกันความร้อน จะมีน้ำหนักเบา ภายในประกอบด้วยฟองอากาศเล็ก ๆ จำนวนมากอยู่ภายในแผ่นฉนวน ซึ่งคุณสมบัติเด่นของฉนวนกันความร้อน คือ จะช่วยสกัดกั้นความร้อนให้อยู่ภายในฟองอากาศ ช่วยทำให้ภายในอาคาร และโรงงาน มีอุณหภูมิที่เย็นลง นอกจากนี้ แผ่นฉนวนกันความร้อนยังมีหลายประเภทให้เลือกใช้งานตามความเหมาะสม เช่น 

 

  • พอลิยูรีเทนโฟม (PU Foam)
  • ฉนวนใยแก้ว (Fiberglass)
  • พอลิเอทิลีน บับเบิลฟอยล์ (Polyethylene Bubble Foil)
  • พอลิเอทิลีนโฟม (PE Foam)
  • อะลูมิเนียมฟอยล์ (Aluminium Foil)
  • โพลีสไตรีนโฟม (PS Foam หรือ EPS Foam)

 

ซึ่งล้วนแล้วแต่มีคุณสมบัติการใช้งานที่มีความแตกต่างกันออกไป แต่คุณสมบัติหลัก ๆ ก็คือสามารถสะท้อนความร้อน และป้องกันไม่ให้ภายในอาคารมีอุณหภูมิที่สูงเกินไปเป็นหลัก 

รูปแบบการติดตั้ง แผ่นฉนวนกันความร้อน ภายในอาคารมีทั้งหมดกี่แบบ ? 

เนื่องด้วย แผ่นฉนวนกันความร้อนนั้น มีให้เลือกใช้งานหลากหลายประเภท ที่มีลักษณะ และประสิทธิภาพในการป้องกันความร้อนที่แตกต่างกันออกไป ทำให้รูปแบบการติดตั้งนั้นมีความแตกต่างกันออกไปด้วย ดังนั้น เราเลยได้รวบรวมรูปแบบการติดตั้งแผ่นฉนวนกันความร้อนทั้งหมด 3 แบบด้วยกัน คือ 

1. การติดตั้งแผ่นฉนวนกันความร้อนบนฝ้า 

สำหรับการติดตั้งฉนวนกันความร้อนบนฝ้าเพดานนั้น จะต้องมีความหนาที่พอดี และยังต้องมีช่องระบายความร้อนบริเวณชายคา เพื่อไม่ให้เกิดความร้อนสะสมมากเกินไป

 

นอกจากนี้ ฉนวนกันความร้อนบนฝ้ายังต้องหุ้มด้วยวัสดุที่สามารถกันความชื้นได้ เนื่องจากการติดตั้งฉนวนกันความร้อนบนฝ้าเพดาน จะต้องสามารถป้องกันไม่ให้ความร้อนสะสมอยู่ใต้หลังคาได้แล้ว ยังต้องป้องกันความชื้นได้ด้วย

2. การติดตั้งแผ่นฉนวนกันความร้อนใต้หลังคา 

สำหรับแผ่นฉนวนกันความร้อนใต้หลังคา ส่วนใหญ่แล้วจะนิยมติดตั้งพร้อมกับการสร้างบ้านมากกว่าติดตั้งภายในอาคาร เนื่องจากการติดตั้งลักษณะนี้จะมีประสิทธิภาพในการป้องกันความร้อน ช่วยลดอุณหภูมิภายในบ้าน และอาคารได้ดีกว่า

3. การติดตั้งแผ่นฉนวนกันความร้อนบนหลังคา

ส่วนการติดตั้งแผ่นฉนวนกันความร้อนบนหลังคา จะเป็นรูปแบบการติดตั้งที่สามารถช่วยสะท้อนความร้อน ไม่ให้ความร้อนเข้าสู่ใต้หลังคาอาคารได้ดี  ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะนำการติดตั้งแผ่นฉนวนกันความร้อนบนหลังคา มาใช้เสริมการติดตั้งแผ่นฉนวนกันความร้อนแบบอื่น ๆ เพื่อให้การป้องกันความร้อน และแสงแดดนั้นมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

อีกทั้งยังช่วยให้อุณหภูมิลดลงอย่างรวดเร็ว แต่การติดตั้งแผ่นฉนวนกันความร้อนบน หลังคาไฟเบอร์กลาส ลักษณะนี้จะทำให้ตัวฉนวนกันความร้อนสัมผัสกับแสงแดด และอากาศโดยตรง ทำให้แผ่นฉนวนเสื่อมสภาพเร็ว และเกิดคราบสกปรกได้ง่าย 

ข้อควรระวังในการติดตั้ง แผ่นฉนวนกันความร้อน ภายในอาคารที่คุณควรรู้

  • พื้นที่ในการติดตั้ง 

ข้อควรรู้ที่ 1 : คุณจะต้องคำนวณพื้นที่ในการติดตั้งก่อนที่จะเลือกซื้อแผ่นฉนวนกันความร้อนในการติดตั้งอาคาร เพื่อให้แผ่นฉนวนมีประสิทธิภาพในการทำงานสูงที่สุด โดยแนะนำให้ควรเลือกแผ่นฉนวนกันความร้อนที่มีความหนาประมาณ 6 นิ้วขึ้นไป เพื่อให้สามารถป้องกันความร้อนได้ดี 

  • บริเวณที่เกิดความร้อน 

ข้อควรรู้ที่ 2 : ก่อนติดตั้งแผ่นฉนวนกันความร้อนทุกครั้ง คุณจำเป็นต้องสังเกตบริเวณที่จะติดตั้ง ว่ามีแสงแดดส่องลงมาสู่ตัวอาคารมากหรือน้อยขนาดไหน?  หากพบว่าบริเวณไหนเกิดความร้อนมากที่สุด ก็ให้เลือกติดตั้งแผ่นฉนวนกันความร้อนที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันความร้อนสูงที่สุด และมีคุณภาพสูงมาติดตั้งในบริเวณที่มีแสงแดด และความร้อนส่องลงมา จากนั้นจึงค่อยติดตั้งแผ่นฉนวนกันความร้อนในบริเวณอื่น ๆ ตามลำดับ  

 

แม้ว่าแผ่นฉนวนกันความร้อน จะสามารถช่วยป้องกันความร้อนได้ในระดับหนึ่ง แต่การติดตั้งหลังคาก็ยังคงเป็นสิ่งสำคัญที่คุณควรเลือกให้ดี และมีคุณภาพ เพราะถ้าหากคุณเลือกหลังคาที่ผลิตจากวัสดุที่ไม่มีคุณภาพ หรือไม่มีคุณสมบัติมากเพียงพอ ก็จะทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันความร้อน และแสงแดดนั้นลดลงตามไปด้วย 

 

ดังนั้น แนะนำให้เลือกหลังคาที่มีคุณภาพ อย่าง หลังคาไฟเบอร์กลาส วัสดุที่ผลิตมาจากเรซินผสมด้วยเส้นใยไฟเบอร์กลาส ทำให้วัสดุมีความแข็งแรง ทนทาน และมีความยืดหยุ่นสูง ซึ่งจุดเด่นของหลังคาไฟเบอร์กลาส คือ สามารถป้องกันความร้อน และสะท้อนรังสี UV ได้มากกว่า 99% ทั้งยังช่วยป้องกันการรั่วซึม และไม่ก่อให้เกิดคราบตะไคร่ได้ เมื่อเวลาฝนตกไม่ก่อให้เกิดเสียงดังรบกวน ที่สำคัญสามารถให้แสงธรรมชาติส่องผ่านได้อย่างทั่วถึงทำให้อาคารมีความโปร่งโล่งอีกด้วย 

 

สำหรับใครที่สนใจติดตั้งหลังคาไฟเบอร์กลาส ก็อย่าลืมให้ แอมเพิลไลท์ เป็นผู้ดูแลหลังคาให้กับคุณ เพราะเราเป็นผู้ผลิตหลังคาไฟเบอร์กลาสคุณภาพที่ได้รับการรับรองมาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก.) และการมาตรฐานจาก SAI Global ​​มั่นใจได้ว่าหลังคาไฟเบอร์กลาสจาก แอมเพิลไลท์ เป็นวัสดุมุงหลังคาที่มีคุณภาพ และตอบโจทย์ทุกการใช้งานอย่างแน่นอน หากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อเราได้ที่ แผนกประสานงานฝ่ายขาย 082-782-6774 หรือติดต่อสำนักงานใหญ่ สาขากิ่งแก้ว 02-312-4300, 02-103-4490

 

ฟอร์มติดต่อ

ข้อควรรู้ก่อนติดตั้ง แผ่นฉนวนกันความร้อน ภายในอาคาร
หลังคากันสาดแอมเพอแรม
หลังคากันสาดแอมเพอแรมTags

หลังคาไฟเบอร์ หลังคาโรงงาน หลังคาเหล็ก หลังคาโพลีคาร์บอเนต หลังคาเมทัลชีท โครงหลังคา กันสาด หลังคาโปร่งแสง กันสาดหน้าบ้าน กันสาดโปร่งแสง กันสาดโรงรถ สกรู หลังคาสะท้อนคลื่นความร้อน หลังคาลดความร้อน หลังคาประหยัดพลังงาน หลังคาทนทานสารเคมี หลังคาปลอดสนิม หลังคาเพิ่มความสว่าง หลังคาไม่ลามไฟ หลังคากันสาด กันสาดหลังบ้าน หลังคาVirginPolycarbonate ตกแต่งบ้าน ผนังโปร่งแสง ติดตั้งหลังคา แผ่นโพลีคาร์บอเนต แผ่นหลังคาโปร่งแสง กันสาดเมทัลชีท หลังคาไวนิล หลังคาใส รับติดตั้งหลังคา แผ่นดีไลท์ กันสาดดีไลท์ น๊อตยึดหลังคา แผ่นเมทัลชีท ราคาเมทัลชีท สกรูยึดหลังคา สกรูยิงหลังคา หลังคาไฟเบอร์กลาส แผ่นหลังคาใส หลังคาโปร่งแสงราคา ศูนย์รวมกันสาด แผ่นโปร่งแสง แผ่นใสมุงหลังคา ต่อเติมหลังบ้าน กันสาดบ้าน หลังคาโมเดิร์น ต่อเติมหลังคาหน้าบ้าน หลังคาโพลี่ หลังคาPolycarbonate หลังคากระจก