หน้าหลัก / หลังคาโปร่งแสง เหมาะกับการติดตั้งในโกดังหรือไม่


หลังคาโปร่งแสง เหมาะกับการติดตั้งในโกดังหรือไม่
จำนวนผู้เข้าชม : 226

ต่อเติมหลังคาโกดัง เลือกหลังคาโปร่งแสง ตอบโจทย์การใช้งานหรือไม่ ?


โกดัง หรือคลังสินค้า (Warehouse) เป็นสถานที่จัดเก็บสินค้า หรือสิ่งของที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ประกอบการ และพนักงานได้อย่างมาก เนื่องจาก สามารถจัดเก็บสิ่งของจำนวนมากให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ทั้งยังช่วยป้องกันความเสียหายของสินค้าต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น เรื่องของอุณหภูมิ ความชื้น และความปลอดภัย เป็นต้น แต่การสร้างโกดังสำหรับเก็บสินค้านั้น ใช่ว่าจะเลือกใช้อาคารอะไรก็ได้ 

 

เพราะการสร้างโกดังจำเป็นต้องเลือกอาคาร ที่ถูกออกแบบมาเพื่อตอบสนองฟังก์ชันการใช้งาน และมีประโยชน์ใช้สอยเหมาะสม ที่สำคัญ โกดังต้องมีคุณสมบัติช่วยป้องกันความเสียหาย และใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับบทความนี้ แอมเพิลไลท์ จะมาแนะนำการเลือกหลังคาโปร่งแสงสำหรับโกดัง พร้อมทั้งบอก 4 ข้อสำคัญที่ผู้ประกอบการควรวางแผน และพิจารณาให้ดี

4 ปัจจัยสำคัญ! ที่ผู้ประกอบการควรรู้ก่อนสร้างโกดังสินค้า

ถึงแม้ว่าการสร้างโกดังจะไม่ใช่เรื่องยาก แต่ขั้นตอนการสร้างนั้นจำเป็นต้องใช้กระบวนการที่ซับซ้อน รวมถึงการวางแผน และการเตรียมความพร้อมไว้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะงบประมาณการสร้าง เนื่องจาก ค่าใช้จ่ายในการสร้างโกดังขึ้นอยู่กับขนาด และความต้องการของผู้ประกอบการ

 

ดังนั้น การวางแผนที่ละเอียดรอบคอบ และการสำรวจความต้องการ จะช่วยควบคุมงบประมาณในการสร้างโกดังได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยสำคัญอื่น ๆ ที่ต้องนำมาพิจารณา เพื่อให้ได้โกดังที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน และเหมาะสมกับความต้องการ รวมถึงสามารถใช้งานได้คุ้มค่า โดยปัจจัยทั้งหมดมีดังนี้

1. ทำเลที่ตั้งของโกดังเก็บสินค้า

การเลือกทำเลที่ตั้งของการสร้างโกดังจำเป็นต้องพิจารณาให้ดี เพราะอาจมีผลต่อการสร้างโกดังในอนาคตได้ ซึ่งหลักการเลือกทำเลสร้างโกดังควรพิจารณาจาก ผลิตภัณฑ์ หรือสินค้าที่ต้องการจัดเก็บมีการปล่อยมลพิษหรือไม่ หากเป็นผลิตภัณฑ์ที่ปล่อยมลพิษสูง ควรเลือกพื้นที่ทำเลที่มีการแบ่งโซนการปล่อยมลพิษสูง เพื่อความปลอดภัยต่อชุมชน และยังเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับโกดังด้วยเช่นกัน

 

แต่หากเป็นโกดังที่ใช้เก็บเครื่องจักร หรือมีระบบการทำงานที่เสียงดัง ควรเลือกแบบอาคาร หรือโซนทำเลที่มีระบบควบคุมเสียง เพื่อป้องกันไม่ให้เสียงดังรบกวนชุมชนบริเวณโดยรอบ ดังนั้น การเลือกเขตพื้นที่การสร้างโกดังที่เหมาะสม จะช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถดำเนินธุรกิจได้สำเร็จตามเป้าหมาย โดยไม่เกิดปัญหาตามมาภายหลัง

2. การออกแบบการสร้างโกดัง

ขั้นตอนการออกแบบสร้างโกดังถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุด เพราะหากมีการออกแบบที่ไม่เหมาะสมอาจทำให้เกิดปัญหาต่อการดำเนินงานที่สำคัญในอนาคตได้ เพราะฉะนั้น ผู้ประกอบการควรมองหานักออกแบบ และผู้รับเหมาที่มีประสบการณ์สร้างโกดัง เพื่อการก่อสร้างเชิงพาณิย์ และอุตสาหกรรมได้เหมาะสมมากที่สุด โดยควรออกแบบโครงสร้างประเภทของสินค้าให้สอดคล้องกับธุรกิจ

 

เนื่องจาก ธุรกิจแต่ละประเภทมีความต้องการโกดังที่แตกต่างกันชัดเจน อาทิเช่น หากเป็นโกดังสินค้าสำหรับธุรกิจขนาดกลาง และธุรกิจขนาดย่อม หรือ SME ซึ่งล้วนเป็นธุรกิจที่ต้องออกกแบบโครงสร้างโกดังให้ตรงกับความต้องการใช้งาน เพื่อรองรับการเพิ่มผลผลิต และการเติบโตของธุรกิจ

3. ขนาดการสร้างโกดังที่เหมาะสม

การสร้างโกดังสินค้าควรออกแบบให้เหมาะสมกับประเภทของสินค้า โดยจากผลสำรวจพบว่ามีอาคารโกดังจำนวนมากที่สร้างขึ้นไม่เหมาะสมกับวัตถุประสงค์ จึงไม่สามารถดำเนินการขนส่งสินค้าได้ ซึ่งปัจจัยที่ต้องพิจารณา คือ ความสูงของเพดาน และระยะห่างของเสา เพื่อสร้างความสะดวกให้กับการจัดเก็บสิ่งของต่าง ๆ รวมถึงอุปกรณ์ที่ใช้ในโกดัง

4. วัสดุที่ใช้ในการสร้างหลังคาโกดัง

หลังคาโกดัง หรือคลังสินค้า จำเป็นต้องเลือกใช้วัสดุมุงหลังคาที่มีคุณภาพสูง ซึ่งนอกจากเรื่องงบประมาณแล้ว วัสดุหลังคาโกดังที่ดีต้องไม่ทำให้โกดังร้อน เนื่องจาก ภายในโกดังมีสินค้า และเครื่องจักรที่ใช้พลังงานไฟฟ้าจำนวนมาก ทำให้มีการระบายความร้อนออกมาในพื้นที่อยู่ตลอด

 

ดังนั้น การเลือกวัสดุหลังคาที่ดีควรมีคุณสมบัติป้องกันความร้อน สะท้อนรังสี UV และไม่กักเก็บความร้อนไว้ที่วัสดุ เพื่อให้เครื่องจักร และเจ้าหน้าที่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งหลังคาโกดังที่ดีต้องมีความแข็งแรงทนทาน และสามารถใช้งานได้ยาวนาน เนื่องจาก สภาพอากาศประเทศไทยมีการแปรปรวนอยู่ตลอด

 

ไม่ว่าจะเป็น ความร้อน ลมฝน และการกัดกร่อนจากสารเคมี ทำให้หลังคาเป็นสิ่งแรกที่ได้รับผลกระทบโดยตรง และอาจเกิดการเสื่อมสภาพได้ก่อนเวลาอันควร เพราะฉะนั้น การเลือกวัสดุมุงหลังคาที่มีคุณภาพ แข็งแรง ทนทานต่อสภาพอากาศ และการกัดกร่อนของสารเคมี จะช่วยยืดอายุการใช้งานของหลังคาให้ยาวนาน

 

ทั้งยังไม่จำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงหลังคาที่บานปลาย ซึ่งวัสดุหลังคาที่มีความแข็งแรง ทนทานต่อสภาพอากาศได้ดี สามารถป้องกันความร้อน และสะท้อนรังสี UV ได้อย่างมีประสิทธิภาพ คือ หลังคาโปร่งแสงไฟเบอร์กลาส เนื่องจาก หลังคาไฟเบอร์กลาส จากแอมเพิลไลท์มีนวัตกรรมการเคลือบฟิล์ม 2 ชั้น ทำให้ป้องกัน และสะท้อนความร้อนได้เป็นอย่างดี

 

รวมถึงทนทานต่อการกัดกร่อนของสารเคมี ทำให้มีอายุการใช้งานยาวนาน อีกทั้งหลังคาโปร่งแสง ยังช่วยเติมเต็มความสวยงาม และความทันสมัยของโกดังได้เป็นอย่างดี รวมถึงช่วยประหยัดการใช้พลังงานไฟฟ้าในตอนกลางวัน เพราะหลังคาโปร่งแสงมีคุณสมบัติยอมให้แสงสว่างจากธรรมชาติส่องผ่านเข้าโกดังได้โดยที่ไม่ร้อน

 

แต่หากผู้ประกอบการท่านไหนที่ติดใจในคุณสมบัติของหลังคาเมทัลชีท แอมเพิลไลท์ ขอแนะนำหลังคาประหยัดพลังงานที่สามารถใช้ทดแทนหลังคาเมทัลชีทได้เป็นอย่างดี คือ หลังคาโปร่งแสง รุ่น Chemblok นวัตกรรมหลังคาไฟเบอร์กลาสที่มีคุณสมบัติเทียบเท่า และดีกว่าหลังคาเมทัลชีท

 

โดยหลังคาโปร่งแสงรุ่น Chemblok จากแอมเพิลไลท์ ได้ถูกพัฒนาปัญหาการกักเก็บความร้อน การเกิดเสียงดังรบกวนเมื่อมีวัตถุตกกระทบหลังคา รวมไปถึงความแข็งแรงที่ทนทานต่อการกัดกร่อนของสารเคมี และสภาพแวดล้อมโดยรอบได้ดีกว่าหลังคาเมทัลชีท

 

สำหรับผู้ประกอบการท่านใดที่กำลังมองหาวัสดุมุงหลังคาที่มีคุณภาพ ตรงตามมาตรฐานออสเตรเลีย และมีการรับประกันสูงสุด 30 ปี สามารถเข้ามาเลือกชมสินค้าจากแอมเพิลไลท์ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ แผนกประสานงานฝ่ายขาย 082-782-6775 หรือติดต่อสำนักงานใหญ่สาขากิ่งแก้ว 02-312-4300, 02-103-4490

ฟอร์มติดต่อ

หลังคาโปร่งแสง เหมาะกับการติดตั้งในโกดังหรือไม่
หลังคากันสาดแอมเพอแรม
หลังคากันสาดแอมเพอแรมTags

หลังคาไฟเบอร์ หลังคาโรงงาน หลังคาเหล็ก หลังคาโพลีคาร์บอเนต หลังคาเมทัลชีท โครงหลังคา กันสาด หลังคาโปร่งแสง กันสาดหน้าบ้าน กันสาดโปร่งแสง กันสาดโรงรถ สกรู หลังคาสะท้อนคลื่นความร้อน หลังคาลดความร้อน หลังคาประหยัดพลังงาน หลังคาทนทานสารเคมี หลังคาปลอดสนิม หลังคาเพิ่มความสว่าง หลังคาไม่ลามไฟ หลังคากันสาด กันสาดหลังบ้าน หลังคาVirginPolycarbonate ตกแต่งบ้าน ผนังโปร่งแสง ติดตั้งหลังคา แผ่นโพลีคาร์บอเนต แผ่นหลังคาโปร่งแสง กันสาดเมทัลชีท หลังคาไวนิล หลังคาใส รับติดตั้งหลังคา แผ่นดีไลท์ กันสาดดีไลท์ น๊อตยึดหลังคา แผ่นเมทัลชีท ราคาเมทัลชีท สกรูยึดหลังคา สกรูยิงหลังคา หลังคาไฟเบอร์กลาส แผ่นหลังคาใส หลังคาโปร่งแสงราคา ศูนย์รวมกันสาด แผ่นโปร่งแสง แผ่นใสมุงหลังคา ต่อเติมหลังบ้าน กันสาดบ้าน หลังคาโมเดิร์น ต่อเติมหลังคาหน้าบ้าน หลังคาโพลี่ หลังคาPolycarbonate หลังคากระจก